Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
VietinBank ước tính lợi nhuận nửa đầu năm 6.000 tỷ đồng, nhu cầu tín dụng chưa phục hồi
Thanh Thủy - 23/05/2020 12:15
 
Dù đã có ước tính cho nửa năm, nhưng kế hoạch dài hơi cho cả năm 2020 vẫn chưa được ngân hàng chốt số liệu. Bản báo cáo về kết quả kinh doanh năm 2019 và kế hoạch năm tới cũng là tờ trình có tỷ lệ tán thành thấp trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên lần này.
.
Lợi nhuận nửa đầu năm của VietinBank ước tính đạt 6.000 tỷ đồng, gấp đôi con số đạt được quý trước

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 tổ chức sáng 23/5, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết lợi nhuận hết quý II dự kiến đạt được 6.000 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2019, nhà băng này thu vể 5.335 tỷ đồng lãi trước thuế và 4.307 tỷ đồng lãi sau thuế.

“Dù tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, mục tiêu của ngân hàng vẫn vừa hỗ trợ các doanh nghiệp vừa đảm bảo hoạt động kinh doanh của ngân hàng” Chủ tịch HĐQT VietinBank cho hay. Trong quý I vừa qua, quy mô tín dụng giảm hơn 1%, tuy nhiên, nguồn vốn huy động vẫn tăng trưởng dương. Kết quả kinh doanh quý I với lợi nhuận trước thuế xấp xỉ 3.000 tỷ đồng (giảm 3-4% so với cùng kỳ), theo người đứng đầu VietinBank, phản ánh thực trạng nền kinh tế.

Ông Thọ cũng cho biết thêm nợ xấu Vietinbank quý I tăng 1,8% một phần bởi các khoản nợ xấu có khả năng thu hồi trong kế hoạch của quý chưa thực hiện vì dịch. Đồng thời, ảnh hưởng kép của dịch bệnh khiến doanh nghiệp khách hàng đang gặp khó khăn lại tiếp tục khó khăn hơn.

Dù Việt Nam là chủ động phong ngừa, ứng phó, kiểm soát dịch bệnh dần đi vào ổn định, tác động của dịch Covid-19 theo chủ tịch VietinBank vẫn khó lường đoán khi các nước khác chưa kiểm soát được dịch bệnh và độ mở của nền kinh tế lớn. Nhiều doanh nghiệp ảnh hưởng bởi chuỗi liên kết trong nước và trên thế giới, thị trường đầu ra cũng bị ảnh hưởng. Nhiều doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, thu hẹp, thậm chí tạm dừng sản xuất. Tổng cầu, thu nhập giảm xuống cũng ảnh hưởng tín dụng tiêu dụng, các khoản vay tiêu dùng sản xuất.

Cập nhật ở thời điểm hiện tại, dư nợ của VietinBank tiếp tục giảm thêm (ở mức khoảng 2%), chủ yếu do nhu cầu của nền kinh tế chưa phục hồi khiến cầu tín dụng vẫn giảm. Nợ xấu hiện vẫn như hồi cuối quý I, nhưng dự kiến đưa về mức 1,5% vào cuối quý II thông qua tăng dư nợ tín dụng và giảm các khoản nợ xấu. Dù đưa ra ước tính cho nửa năm, nhưng kế hoạch dài hơi cho cả năm 2020 đến cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên lần này vẫn còn bỏ ngỏ.

Giải trình trước cổ đông về bản kế hoạch, ông Lê Đức Thọ cho biết chỉ tiêu lợi nhuận đang được trình các cơ quan thẩm quyền và ngân hàng vẫn đang bám sát cập nhật tình hình. “Do ảnh hưởng chung của tình hình dịch Covid-19, ngân hàng vẫn đang tiếp tục hỗ trợ khách hàng giảm lãi suất, giảm phí dịch vụ, đồng thời cơ cấu lại nợ theo thông tư 01 của NHNN. Hoạt động này có tác động đến lãi dự thu, trích lập dự phòng rủi ro và tác động dến lợi nhuận ngân hàng”. Chủ tịch VietinBank cho biết lý do, đồng thời, khẳng định ngân hàng sẽ tiếp tục cập nhật những tác động , kết hợp làm việc với NHNN, Bộ tài chính để đưa ra con số chỉ tiêu lợi nhuận phù hợp.

Tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) dự kiến có thể giảm còn 2,5% từ mức 2,7 – 2,8% đạt được trong năm 2019. Ngoài do giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng, chi phí vốn  cũng tăng lên do đẩy mạnh phát hành trái phiếu thứ cấp. Năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp VietinBank phát hành thành công trái phiếu thứ cấp để tăng vốn cấp 2 với qui mô 5.550 tỷ đồng.

Tờ trình báo cáo kết quả kinh doanh năm 2019 và kế hoạch năm 2020 đã được thông qua tại cuộc họp lần này. Tuy nhiên, đây cũng là tờ trình có tỷ lệ tán thành thấp nhất. Gần 5,36% số lượng cổ phần tham gia biểu quyết, tương đương 181,4 triệu cổ phiếu đã lựa chọn không có ý kiến với tờ trình. Tỷ lệ tán thành đạt 94,4%.

VietinBank dự tính không chia cổ tức năm 2019, đáp ứng ngay Basel II khi được tăng vốn
Sau khi giảm lãi sâu năm 2018, lợi nhuận của VietinBank đã bật mạnh trong năm vừa qua và lần đầu vượt con số 10.000 tỷ đồng. Dù lãi kỷ lục, bài...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư