Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Vietnam Airlines: 9 tháng, lợi nhuận đạt 3.291 tỷ đồng
Anh Minh - 31/10/2019 21:40
 
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã HVN - HoSE) công bố kết quả sản xuất kinh doanh tích cực trong bối cảnh thị trường hàng không cạnh tranh tăng cao và kinh tế toàn cầu có nhiều biến động.
Năng suất lao động là điểm sáng đáng chú ý của Vietnam Airlines trong 3 quý đầu năm 2019 khi đạt vượt kế hoạch và tăng 5,1% cùng kỳ.
Năng suất lao động là điểm sáng đáng chú ý của Vietnam Airlines trong 3 quý đầu năm 2019 khi đạt vượt kế hoạch và tăng 5,1% cùng kỳ

Trong 9 tháng năm 2019, doanh thu hợp nhất toàn Tổng công ty đạt hơn 76.705 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 3.291 tỷ đồng, đạt 97,9% so với kế hoạch cả năm. Trong đó, Công ty mẹ đạt hơn 57.474 tỷ đồng doanh thu và đạt hơn 2.742 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 52,84 % so sánh cùng kỳ về lợi nhuận. Riêng quý III/2019, lợi nhuận trước thuế hợp nhất và của công ty mẹ lần lượt đạt 1.506 tỷ và 856 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả (không bao gồm thu bán) trên vốn chủ sở hữu là 2,45, tiếp tục ở mức an toàn và thấp hơn thời điểm đầu năm 2019 (2,58).

Kết quả khai thác ghi nhận tăng trưởng tốt sau 9 tháng năm 2019. Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và VASCO) đã vận chuyển hơn 21,4 triệu lượt hành khách, tăng 3,2% so với cùng kỳ và hơn 256.000 tấn hàng hoá, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Vietnam Airlines Group tiếp tục khẳng định vị trí chủ lực tại thị trường nội địa với 51,7% thị phần vận chuyển hành khách. Đáng chú ý, mặc dù trải qua 3 tháng cao điểm hè với lượng khách tăng đột biến, Vietnam Airlines vẫn duy trì chỉ số đúng giờ trung bình (OTP) ở mức xấp xỉ 90% trong 9 tháng, thuộc mức cao so với các hãng hàng không trong khu vực và trên thế giới.

Những kết quả tài chính, khai thác khả quan này có được từ nỗ lực đẩy mạnh phát triển tàu bay, đường bay và dịch vụ của Vietnam Airlines Group. Tiếp tục lộ trình hiện đại hóa đội tàu bay và mở rộng mạng bay, 9 tháng, Vietnam Airlines Group nhận thêm 2 tàu Boeing 787-10, 10 tàu A321 NEO, đồng thời mở mới nhiều đường bay nội địa, quốc tế như gồm TP.HCM – Chu Lai, một loạt đường bay giữa Đà Nẵng và Thanh Hóa, Vinh, Đà Lạt, Phú Quốc, Cần Thơ, Busan (Hàn Quốc), Đài Loan (Trung Quốc).

Vietnam Airlines tăng cường hợp tác với các hãng hàng không trên thế giới như Delta Airlines, China Airlines để triển khai các chuyến bay nối chuyến đi Mỹ, làm tiền đề phát triển các sản phẩm kết nối trực tiếp Việt Nam - Mỹ. Tháng 9/2019, Vietnam Airlines chính thức ra mắt Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ HK Việt Nam-Singapore (VSTEA), nâng cao năng lực sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay, từng bước làm chủ công nghệ hiện đại và gia tăng hiệu quả vận hành.

Trong bối cảnh thị trường hàng không cạnh tranh quyết liệt, Vietnam Airlines tiếp tục dẫn đầu xu thế với liên tiếp các sản phẩm, dịch vụ mới ra mắt. Trong quý III/2019, Hãng đã khai trương phòng khách Bông Sen tại Đà Nẵng và triển khai dịch vụ check-in qua điện thoại. Tỷ lệ khách tự làm thủ tục cả 3 sân bay ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng 9 tháng năm 2019 đạt mức ấn tượng xấp xỉ 50%, cao hơn cùng kỳ và vượt mục tiêu.

Năng suất lao động là điểm sáng đáng chú ý của Vietnam Airlines khi đạt vượt kế hoạch và tăng 5,1% cùng kỳ. Hiệu suất lao động cao là cơ sở quan trọng giúp Vietnam Airlines thực hiện tốt các nhiệm vụ vừa qua và triển khai hiệu quả các mục tiêu sắp tới.

Trong các tháng cuối năm 2019, Vietnam Airlines đặt trọng tâm bảo dưỡng định kỳ tàu bay, tăng cường huấn luyện đào tạo, đảm bảo nguồn lực cho giai đoạn cao điểm cuối năm. Hãng dự kiến sẽ tiếp nhận thêm các tàu bay mới gồm 4 tàu A321 NEO, 1 tàu Boeing 787-10, mở thêm các đường bay mới đi Bali, Phuket, Macau và khai thác trở lại đường bay Đà Nẵng - Bangkok.

[Infographic] 5 hãng hàng không Việt đang nắm giữ thị phần như thế nào?
Thị trường hàng không Việt Nam hiện có sự tham gia khai thác thị phần của 5 hãng hàng không nội địa và hơn 70 hãng hàng không nước ngoài. Các hãng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư