Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Viettel, Samsung, PVN... tiếp tục dẫn đầu Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2017
Hữu Tuấn - 17/10/2017 13:50
 
Ngày 17/10, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố Bảng xếp hạng Profit500 – Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2017.

Danh sách và thứ hạngdoanh nghiệp trong bảng xếp hạng được đánh giá khách quan, độc lập dựa trên việc tính điểm trọng số, vớicác tiêu chí chính là Các chỉ số phản ánh khả năng sinh lời( ROA, ROE, ROR); Lợi nhuận trước thuế; và Doanh thu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó uy tín của doanh nghiệp trên truyền thông; quy mô sử dụng lao động cũng là những chỉ tiêu tham chiếu quan trọng đánh giá hiện trạng sức mạnh và triển vọng mỗi doanh nghiệp theo từng khía cạnh.

Doanh nghiệp không mất chi phí để có tên trong Bảng xếp hạng Profit 500.

Lễ tôn vinh và công bố danh sách chính thức Bảng xếp hạng Profit500 năm 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 23/11/2017 tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội.

Trong bảng xếp hạng Profit500 năm nay, ngành Xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản có số doanh nghiệp xuất hiện nhiều nhất, chiếm 17,4% số doanh nghiệp trong bảng; tiếp đó là ngành Tài chính và ngành Thực phẩm, đồ uống chiếm 11,4% và 10% tổng số doanh nghiệp.

Thông tin chi tiết về danh sách và thứ hạng của các doanh nghiệp được đăng tải trên website: http://profit500.vn

Danh sách 1: Top 10 Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2017.
 Top 10 Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2017.

 (Nguồn: Vietnam Reporthttp://www.prospect500.vn/)

Danh sách 2: Top 10 Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhấtnăm 2017.
 Top 10 Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhấtnăm 2017.

 

(Nguồn: Vietnam Reporthttp://www.prospect500.vn/)

Trong Top 10 ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất theo bảng xếp hạng Profit500, đáng chú ý là ngành Viễn thông, tin học, công nghệ và ngành Bán lẻ. Đây là những ngành tuy có số lượng doanh nghiệp chiếm phần nhỏ trong bảng xếp hạng (tương ứng 3,6% và 1,2% số doanh nghiệp) nhưng đạt khả năng sinh lời và tăng trưởng lợi nhuận khá tốt trong năm vừa qua. Ngoài ra, trong bảng xếp hạng Profit500, ngành Thực phẩm, đồ uống cũng thể hiện hiệu quả hoạt động kinh doanh cao, tăng trưởng ổn định khi không chỉ có nhiều doanh nghiệp góp mặt mà còn đứng thứ 6 trong các ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất. Trước tình hình nền kinh tế tiếp tục khởi sắc, tiêu dùng được cải thiện, công nghệ thông tin ngày càng được chú trọng, những ngành này được nhiều chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và triển vọng đầu tư trong thời gian tới.

Hình 1: Top 10 ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất theo bảng xếp hạng Profit500 năm 2017
 Top 10 ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất theo bảng xếp hạng Profit500 năm 2017.
Nguồn: Bảng xếp hạng Profit 500 năm 2017 -  Vietnam Report

 

 Trong khuôn khổ công bố Bảng xếp hạng Profit500, Vietnam Report đã tiến hành khảo sát các doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhằm tìm hiểu tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian qua; các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp cùng những định hướng sinh lời của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Phần lớn các doanh nghiệp tham gia khảo sát đều báo cáo doanh thu và lợi nhuận tăng lên trong 3 quý đầu năm và thể hiện sự lạc quan đối với triển vọng tăng doanh thu và tăng khả năng sinh lời trong 12 tháng tới.

 Đánh giá về tình hình phát triển kinh doanh, nhiều doanh nghiệp phản hồi vấn đề“Tăng trưởng nền kinh tế không ổn định” là một trong những thách thức lớn nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của doanh nghiệp trong năm 2017 (với lựa chọn của hơn 26% doanh nghiệp). Kế đến, doanh nghiệp cũng thể hiện mối bận tâm đối với diễn biến thay đổi khí hậu, thời tiết kết hợp với những thảm họa môi trườngxảy ra với tần suất và cường độ lớn dần tại Việt Nam trong hai năm qua đã gây ảnh hưởng đáng kể đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Hình 2: Nhận định của doanh nghiệp về những rào cản, thách thức chính ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của doanh nghiệp trong năm 2017.
 Nhận định của doanh nghiệp về những rào cản, thách thức chính ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của doanh nghiệp trong năm 2017.
Nguồn: Khảo sát các doanh nghiệp Profit500 do Vietnam Report thực hiện tháng 10/2017

 Trong khảo sát của Vietnam Report, hơn 50% doanh nghiệp đánh giá chính khối lượng hàng hóa/dịch vụ bán ra trong 3 quý đầu năm nay gây ảnh hưởng trực tiếp lớn nhất đến lợi nhuận doanh nghiệp thu lại chứ không phải giá cả hay chi phí chi tiêu của doanh nghiệp. Về vấn đề phân bổ chi phí nguồn vốn nhằm thu lại lợi nhuận tốt, các mảng được doanh nghiệp chú trọng tập trung và đạt được hiệu quả cao trong thời gian qua là Nhân sự, Kênh phân phối, Sales/Marketing và Công nghệ thông tin với hơn 50% doanh nghiệp lựa chọn. Trong đó, gần 70% doanh nghiệp chú ý đầu tư về vấn đề nhân sự và đã đạt nhiều hiệu quả tích cực. Ngoài ra, một số doanh nghiệp báo cáo không phân bổ chi tiêu đầu tư cho mảng Tài chính, Logistics, Nguồn cung ứng của doanh nghiệp…

Nhìn chung trong đánh giá của các doanh nghiệp, Logistics tuy được phân bổ nhưng chưa mang lại hiệu quả đặc biệt cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có 5% doanh nghiệp phân bổ chi tiêu cho mảng này nhưng đạt hiệu quả thấp so với mong đợi.

Hình 3: Đánh giá của DN về hiệu quả phân bổ chi phí và nguồn vốn của doanh nghiệp nhằm thu lại lợi nhuận

 Đánh giá của DN về hiệu quả phân bổ chi phí và nguồn vốn của doanh nghiệp nhằm thu lại lợi nhuậ.

Hình 4: Nhận định của DN về ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai

 

 Bên cạnh các chiến lược tăng doanh thu, giảm chi phí để nhằm mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận trong 12 tháng tới, nhiều doanh nghiệp dự định tập trung vào hai mũi nhọn: vận dụng công nghệ thông tin, tự động hóa trong các quy trình hoạt động và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tạo tiền đề tăng trưởng vững chắc.

Đánh giá về những ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong những năm tới, nhiều doanh nghiệp dự đoánngành công nghệ sẽ có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ nhất (chiếm 27% lựa chọn của các doanh nghiệp). Một số ngành cũng được nhiều doanh nghiệp đánh giá triển vọng sinh lờilà Xây dựng, bất động sản (17%), Y tế, dược (15%), Bán lẻ, kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại (10%).

Hình 4: Nhận định của DN về ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai
Hình 4: Nhận định của DN về ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai

 

Nguồn: Khảo sát các doanh nghiệp Profit500 do Vietnam Report thực hiện tháng 10/2017

 

Hôm nay công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn Việt Nam năm 2016
Chiều nay, ngày 19/1, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), kết hợp cùng Báo VietnamNet sẽ tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư