Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 04 năm 2021, 23:54:02
Vinaconex sẽ bán cổ phần Xi măng Cẩm Phả
Hữu Tuấn - 22/04/2013 09:06
 
Ngày 25/4 tới, Vinaconex sẽ trình phương án tái cấu trúc Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2013.  
TIN LIÊN QUAN

Dự án Xi măng Cẩm Phả có công suất thiết kế 2,3 triệu tấn xi măng/năm. Đến cuối 2008 đã hoàn thành xây dựng và bàn giao cho Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả vận hành sản xuất với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) chiếm 99,63% vốn điều lệ.Nhà máy Xi măng Cẩm Phả

Nhưng từ thời điểm đó đến nay, Xi măng Cẩm Phả hoạt động bết bát do khó khăn về thị trường tiêu thụ và bị ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế. Gần đây nhất vào năm 2012 Xi măng Cẩm Phả lỗ 316 tỷ đồng, năm 2011 lỗ 486 tỷ đồng.

Vinaconex cho biết, tính đến ngày 31/12/2012, lỗ lũy kế của Xi măng Cẩm Phả là 1.588 tỷ đồng (chưa kể lỗ chênh lệch tỷ giá là 213 tỷ đồng) chủ yếu do chi phí tài chính quá lớn. Vinaconex đã phải trả nợ thay cho Xi măng Cẩm Phả là 2.393 tỷ đồng, khiến công ty gặp khó khăn về tài chính, và không còn nguồn lực để tiếp tục hỗ trợ Xi măng Cẩm Phả.

Vinaconex đã phải trích lập 1.106,7 tỷ đồng tổn thất đầu tư tài chính tại các công ty thành viên và dự phòng các khoản phải thu khó đòi (số liệu đã bù trừ giữa giá trị phải trích lập và giá trị được hoàn nhập) trong đó riêng chi phí phải trích lập dự phòng tổn thất đầu tư tài chính vào Xi măng Cẩm Phả là 1.209,81 tỷ đồng.

Do đó, Vinaconex sẽ trình cổ đông thông qua việc chuyển nhượng 70% cổ phần của Xi măng Cẩm Phả thuộc sở hữu của Vinaconex cho đối tác nước ngoài. Giá bán không thấp hơn giá trị vốn chủ sở hữu của Xi măng Cẩm Phả.

Vinaconex cho biết, hiện đã có hai nhà đầu tư nước ngoài, là các tập đoàn xi măng, quan tâm và gửi thư đề xuất hợp tác tái cấu trúc vốn Xi măng Cẩm Phả. Dự kiến, Vinaconex sẽ bán cổ phần Xi măng Cẩm Phả dưới mệnh giá.

Các đối tác sẽ chi ngay một lượng tiền cho giao dịch, trả tiền mua cổ phần cho Vinaconex và bơm trực tiếp cho Xi măng Cẩm Phả để tái cơ cấu nợ vay, thông qua việc trả trước các khoản nợ vay của nước ngoài, trả các khoản nợ vay có lãi suất cao...

Ông Đoàn Châu Phong thôi chức Phó tổng giám đốc Vinaconex
HĐQT Vinaconex vừa ban hành Nghị quyết không bổ nhiệm lại chức vụ Phó Tổng giám đốc với ông Đoàn Châu Phong.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư