Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 07 năm 2022, 22:48:19
Vinamilk chính thức bước chân vào ngành mía đường
Hoàng Yến - 15/12/2017 07:48
 
Vinamilk vừa tổ chức lễ ra mắt Công ty cổ phần Đường Việt Nam (Vietsugar) với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.
TIN LIÊN QUAN

Khẳng định vị thế mới

Tiền thân của Công ty cổ phần Đường Việt Nam là Công ty cổ phần Đường Khánh Hòa, được thành lập từ năm 1989 với tên gọi ban đầu là Nhà máy Đường mía Diên Khánh, công suất thiết kế 100 tấn mía/ngày.

Đến năm 1995, Nhà máy Đường mía Diên Khánh được đổi tên là Công ty Đường Khánh Hòa. Năm 1998, Công ty Đường Khánh Hòa khởi công xây dựng Nhà máy Đường Cam Ranh, với công suất 6.000 tấn mía/ngày. Ngày 25/1/2007, Công ty Đường Khánh Hòa được chuyển đổi mô hình hoạt động, từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần không còn vốn nhà nước và được đổi tên là Công ty cổ phần Đường Khánh Hòa.

Công ty cổ phần Đường Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo bước phát triển đột phá cho ngành mía đường.
Công ty cổ phần Đường Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo bước phát triển đột phá cho ngành mía đường.

Trong hơn 28 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ phần Đường Khánh Hòa luôn là chỗ dựa vững chắc của hàng chục ngàn hộ dân trồng mía trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và địa phương lân cận như: huyện Ma’Drắk (tỉnh Đắk Lắk); huyện Ninh Sơn, huyện Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận)...

Các sản phẩm chủ lực của Công ty là đường tinh luyện và đường nâu tự nhiên, được chế biến trực tiếp từ cây mía trồng trên những vùng đất an toàn của tỉnh Khánh Hòa và các vùng lân cận.

Với hệ thống máy móc và công nghệ từ những nước phát triển của châu Âu và Mỹ, thành phẩm của Công ty được đóng gói tự động và có đầy đủ thông tin để truy xuất được nhanh chóng, chính xác thời điểm sản xuất; lô sản xuất. Các chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm được phân tích kiểm soát đạt trong từng công đoạn sản xuất trên dây chuyền công nghệ cho đến khi nhập kho. Sản phẩm đường tinh luyện của Công ty đạt độ tinh khiết cao (độ Pol 99,9%), công nghệ khử màu bằng nhựa trao đổi Ion giúp sản phẩm có được màu trắng tinh khiết của tự nhiên.

Từ công suất chỉ vài trăm tấn mía/ngày trong thời gian đầu xây dựng, hiện nay Công ty đã đạt công suất 10.000 tấn mía/ngày, luyện độc lập đường thô 1.500 tấn/ngày. Trong thời gian tới, Công ty sẽ đầu tư mở rộng công suất lên 15.000 tấn mía/ngày, luyện độc lập đường thô 2.000 tấn/ngày.

Sau nhiều năm phát triển, vị thế cây mía tại nhiều vùng nông thôn đã được khẳng định. Tuy nhiên, thị trường đường trên thế giới liên tục biến động. Hàng loạt hàng rào thuế quan được xóa bỏ khi Việt Nam hội nhập vào các nền kinh tế thế giới đã tác động mạnh mẽ đến toàn ngành mía đường trong nước và những doanh nghiệp tiêu thụ nhiều sản phẩm đường trong công tác chế biến, sản xuất của mình, trong đó có Vinamilk.

Phát triển bền vững cùng cộng đồng

Là công ty dinh dưỡng lớn nhất Việt Nam và là một trong 2.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu (theo Forbes Global năm 2017), trong nhiều năm nay, Vinamilk luôn tập trung đầu tư và mở rộng nguồn nguyên liệu để chủ động trong việc sản xuất, kinh doanh, nhằm phục vụ người tiêu dùng trong nước và nước ngoài. Cùng với chiến lược này, sau một thời gian đàm phán, Vinamilk đã quyết định đầu tư sở hữu 65% cổ phần của Công ty cổ phần Đường Khánh Hòa để dần khép kín chuỗi cung ứng nguyên liệu cho nhu cầu sản xuất của Vinamilk.

Đây không chỉ được xem là cái bắt tay đầy tính chiến lược giữa hai doanh nghiệp lâu đời trong ngành thực phẩm Việt Nam, mà với sự đầu tư và kinh nghiệm quản trị tiên tiến của Vinamilk, sự hợp tác này còn mang lại hướng đi mới cho ngành mía đường Việt Nam, từng bước giúp người nông dân trồng mía nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập vào sân chơi khu vực và toàn cầu.

Với sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này, ông Đỗ Thành Liêm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đường Việt Nam (Vietsugar) chia sẻ: “Trong hơn 28 năm qua, Công ty cổ phần Đường Khánh Hòa tuy đã có nhiều đóng góp cho địa phương, nhưng nền kinh tế thị trường luôn cần có những bước chuyển mang tính đột phá để phát triển. Ngành mía đường Việt Nam đang chứng kiến sự chuyển mình đổi mới, mà cụ thể là sự ra mắt của Công ty cổ phần Đường Việt Nam. Tôi và tất cả cán bộ, công nhân viên Công ty đều rất phấn khởi và tự hào khi được bắt tay hợp tác cùng với Vinamilk, một công ty dinh dưỡng có uy tín và phát triển bền vững nhất Việt Nam. Tôi tin rằng, sự hợp tác này sẽ đem lại thành công không chỉ cho Công ty cổ phần Đường Việt Nam, mà còn đem lại sức bật mới cho sự phát triển của ngành mía đường”.

Hy vọng, với sự tham gia của Vinamilk, Vietsugar sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như người nông dân trồng mía, giúp xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững, người nông dân ngày càng tăng thêm niềm tin, tâm huyết và gắn bó với cây mía.

Trong 40 năm phát triển, Vinamilk luôn nỗ lực mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu phù hợp với thể trạng người Việt. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, Vinamilk không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, thường xuyên giới thiệu ra thị trường những sản phẩm mới mang đến nhiều giá trị gia tăng cho người tiêu dùng.

Hai năm vừa qua, Vinamilk tiếp tục tăng trưởng 2 con số và gia tăng thị phần, khẳng định vị trí số một trong ngành sữa, nâng cao uy tín và niềm tin về chất lượng với người tiêu dùng. Liên tục trong 3 năm liền, Vinamilk được bình chọn là nhãn hàng tiêu dùng nhanh số một Việt Nam theo số liệu báo cáo của Kantar Worldpanel. Sản phẩm sữa tươi Vinamilk 100% đã được Công ty Nielsen chứng nhận là nhãn hiệu đứng đầu phân khúc sữa tươi.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư