Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Vingroup dự định thoái 9,42% vốn cố phần Triển lãm Giảng Võ
Kỳ Thành - 18/12/2015 17:52
 
Tập đoàn Vingroup (VIC - HOSE) vừa cho biết dự định sẽ chào bán 9,42% cổ phần tự do chuyển nhượng của Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) nhằm thu hút nhà đầu tư và đảm bảo tính minh bạch cho hoạt động của VEF.
Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam. Ảnh: Đức Thanh
Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam. Ảnh: Đức Thanh

Ngày 22/12 tới, cổ phiếu VEF của Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam dự kiến chào sàn Upcom với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 10.100 đồng/cổ phiếu, đồng nghĩa với việc các cổ phiếu tự do chuyển nhượng sẽ chính thức được giao dịch qua Upcom.

Theo phương án cổ phần hóa ban đầu, VEF có vốn điều lệ dự kiến 1.666 tỷ đồng, trong đó nhà nước sở hữu 10% cổ phần, nhà đầu tư chiến lược nắm giữ 80% cổ phần, còn lại bán đấu giá ra thị trường. Tuy nhiên, tại đợt đấu giá chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), chỉ có 3,8% cổ phiếu VEF được bán thành công cho các nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá.

Sau phiên đấu giá không thành công, ông Trần Văn Tân, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Hội chợ Triển lãm Việt Nam cho biết, số cổ phần không bán hết được bán cho cổ đông chiến lược - Tập đoàn Vingroup với giá bán 10.050 đồng/cổ phần.

Vingroup đã nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần này, tương đương 9,42%. Do vậy, Vingroup hiện nắm giữ  89,42% của VEF, trong đó có 80% dành cho nhà đầu tư chiến lược bị hạn chế chuyển nhượng trong 5 năm và  9,42% cổ phần được tự do chuyển nhượng.

Theo lý giải của Vingroup, việc mua thêm 9,42% không nằm trong kế hoạch ban đầu của Tập đoàn Vingroup. "Đây là một dự án đầu tư dài hơi, đòi hỏi cam kết tài chính và đầu tư lớn trong nhiều năm, nên việc chào bán ra số cổ phiếu này không những giúp Vingroup thu hút thêm các nhà đầu tư cùng tham gia đầu tư vào dự án mà việc niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dich chứng khoán cũng nhằm đảm bảo tính minh bạch cho hoạt động của công ty", thông tin từ Vingroup cho biết.

Đồng thời, việc thay đổi tỷ lệ nắm giữ từ 89,4 xuống còn 80% như ban đầu không ảnh hưởng đến cam kết hay quyền kiểm soát của Vingroup tại VEF.

Vingroup - doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất Việt Nam
Sáng nay (27/11) Tập đoàn Vingroup được vinh danh là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam. Đây là năm thứ hai liên tiếp Vingroup lọt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư