Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 23 tháng 11 năm 2024,
Virus SARS-CoV-2 liệu có khả năng lây qua đường thực phẩm, hàng hóa?
PV (TTXVN/Vietnam+) - 24/02/2021 07:33
 
Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã đưa ra những ý kiến giải đáp về vấn đề liệu Virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hoá?
Virus SARS-CoV-2 lieu co kha nang lay qua duong thuc pham, hang hoa? hinh anh 1
Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Thời gian gần đây, có một số ý kiến băn khoăn liệu Virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hóa?

Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã đưa ra những ý kiến giải đáp về vấn đề này.

Theo Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.

Hiện tại, chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai khuyến cáo: "Nếu người dân băn khoăn về khả năng nhiễm Virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên"./.

Khoanh vùng, truy vết, ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ sân bay Vân Đồn
Sân bay quốc tế Vân Đồn đang tạm dừng hoạt động trong 24h từ sáng 28/1 và đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng khoanh vùng, truy vết, lấy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư