Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
VISRAE tổ chức thành công Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ 2021-2026
Kỳ Thành - 28/03/2021 22:09
 
Đại hội toàn quốc của Hội Khoa học Kỹ thuật Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam vừa bầu ra 60 đại biểu tham gia Ban Chấp hành khóa IV và đề ra phương hướng cho 5 năm tới.
TIN LIÊN QUAN

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Hội Khoa học Kỹ thuật Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam (Hội KHKT Lạnh và ĐHKK - VISRAE) đã tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ IV (2021-2026).

Đại hội toàn quốc lần thứ IV của Hội KHKT Lạnh và ĐHKK là dịp để tập hợp toàn thể các chuyên gia, các nhà nghiên cứu các doanh nghiệp, nhà quản lý hoạch định chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí, để nhìn lại chặng đường 5 năm của Hội cũng như đưa ra chiến lược phát triển Hội trong 5 năm tiếp theo. Đồng thời để từ đó đưa hoạt động của Hội thực sự trở nên hiệu quả, đúng như mong đợi của các ngành, các giới và các bên liên quan.

Bên cạnh đó, đại hội lần này cũng là nơi để các bên liên quan trao đổi thông tin, kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác, hợp lực giữa các nhà quản lý, các nhà khoa học và doanh nghiệp.

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội

Đại hội có sự tham dự của ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường Quốc hội khóa XIV; ông Tạ Quang Ngọc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch Hội; ông Nguyễn Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội KHKT Nhiệt Việt Nam cùng nhiều đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các trường đại học, các tổ chức nghiên cứu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng các nhà khoa học đầu ngành.

Trình bày báo cáo của Hội nhiệm kỳ III, ông  Nguyễn Xuân Tiên, Phó Chủ tịch Hội KHKT Lạnh và ĐHKK Việt Nam cho biết, trong năm 2018, Hội đã tiếp nhận Tổng hội điện tử điện lạnh Việt Nam. Đây là tổ chức tập hợp hàng nghìn giám đốc, kỹ thuật viên, công nhân làm việc trong ngành điện lạnh ở các tỉnh miền Bắc. Sau khi là hội viên của Hội, Tổng hội đã đổi tên là Liên Chi hội điện lạnh. Hội đã củng cố Hội đồng khoa học do GS.TS Phạm Văn Tùy làm chủ tịch. Hội đồng đã có một số phiên họp và đã có những đóng góp nhất định cho hoạt động của Hội.

Theo Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Xuân Tiên, Hội đã và đang tham gia vào nhiều đề tài, nhiệm vụ khoa học các cấp, trong đó có công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Đối với hoạt động công tác xã hội, Hội đã tích cực tham gia vào các hoạt động như: Vận động ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt; Ủng hộ lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển...

“Hiệu quả rõ nhất trong lĩnh vực chuyên môn là tất cả các bộ ngành liên quan như Bộ KH&CN, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng đã biết đến vai trò của Hội và thường xuyên có quan hệ với Hội về các lĩnh vực liên quan”, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tiên cho biết.

Bên cạnh đó, các công ty điện lạnh trong nước vào một số công ty nước ngoài cũng đã có những quan hệ nhất định với Hội.

"Nhìn chung, tuy là một Hội nghề nghiệp nhưng về mặt tổ chức Hội của chúng ta hoạt động tương đối ổn định và có nhiều hoạt động trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Các cán bộ thường trực đã có nhiều cố gắng để duy trì và phát huy vai trò của Hội trong xã hội", ông Nguyễn Xuân Tiên nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ IV, Hội xác định hoạt động khoa học công nghệ là nhiệm vụ chính của Hội, do đó cần có các biện pháp để tăng cường hoạt động này, bao gồm làm tốt công tác tư vấn phản biện; xây dựng quan hệ chặt chẽ với Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Khoa học và Công  nghệ để tuyên truyền rộng rãi đến người tiêu dùng cũng như đề xuất các chính sách, biện pháp thích hợp cho nhà nước về các vấn đề bảo vệ tầng ôzôn chống nóng lên trái đất.

"Về mặt khoa học Hội ta rất mạnh và cần phải được phát huy các đề tài khoa học của các Bộ", ông Tiên nói và cho rằng, cần kết hợp với Liên Chi hội cơ điện lạnh để phổ biến những kiến thức mới chuyên ngành một cách rộng rãi, tiếp tục quan hệ tốt với các doanh nghiệp để phát huy vai trò của Hội.

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường Quốc hội khóa XIV phát biểu tại Đại hội
Phát biểu tại Đại hội, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam khẳng định, Hội KHKT Lạnh và ĐHKK có rất nhiều thành tích, làm được nhiều việc với những kết quả tốt đẹp. Hội là thành viên tích cực của Liên hiệp Hội Việt Nam, là tổ chức chính trị - xã hội của trí thức Việt Nam, nơi mà có đội ngũ đông đảo gồm 4 triệu hội viên đang làm việc tại 63 hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 89 hội ngành toàn quốc, 600 tổ chức KHCN.
Hội KHKT Lạnh và ĐHKK được tổ chức khá chặt chẽ, hoạt động nề nếp, có kỷ cương. Chủ tịch Hội thường xuyên có mặt tại văn phòng để chỉ đạo công việc, bộ phần thường trực làm việc hàng ngày... Do đó, Hội đã phát huy tốt khả năng của từng hội viên về tư vấn, phản biện, tổ chức nghiên cứu KHCN, tổ chức các hội nghị, hội thảo, tổ chức hợp tác quốc tế với các Hội lạnh các nước như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc...
"Uy tín của Hội càng ngày nâng cao”, ông Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.

Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã tiến hành biểu quyết và bầu ra 60 đại biểu ban chấp hành khóa IV, cùng với đó đại hội còn bầu ra 3 thành viên Ban Kiểm tra.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư