VNPT hợp tác với Tổng cục Du lịch phát triển Du lịch thông minh
Ngày 22/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam có những chuyển động tích cực, sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 để nâng cao năng lực cạnh tranh. Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã bắt đầu thực hiện số hóa dữ liệu, đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ mới để tăng trải nghiệm của khách hàng...

Trong dòng chảy của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, Tập đoàn VNPT đã sớm có những bước chuẩn bị cần thiết thông qua việc đã tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng mạng băng rộng và tạo ra kết nối thông minh cung cấp các dịch vụ, tiện ích đáp ứng tối đa các nhu cầu của nhiều tập khách hàng trong đó có khách du lịch.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam, đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trên cơ sở nhu cầu, thế mạnh hiện có, Tổng cục Du lịch và Tập đoàn VNPT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác để hỗ trợ nhau cùng phát triển, đồng thời mang lại lợi ích cho xã hội, cho ngành du lịch Việt Nam. Với sự hợp tác này, hàng năm, hai bên sẽ xây dựng chương trình hợp tác phù hợp với mục tiêu phát triển của mỗi bên, thông qua đó thực hiện mục tiêu tăng cường quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế bằng việc ứng dụng các giải pháp, dịch vụ VT-CNTT hiện đại, tiện ích.

Ông Nguyễn
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (trái) và ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT (phải) tại Lễ ký kết

Với thế mạnh của mình, Tập đoàn VNPT tư vấn và phối hợp để cùng Tổng cục Du lịch xây dựng và triển khai Đề án tổng thể ứng dụng CNTT tiếp cận Cách mạng công nghệ 4.0 trong ngành Du lịch, Phối hợp xây dựng kiến trúc tổng thể phát triển Du lịch thông minh.

Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ phối hợp để: Xây dựng và triển khai chương trình hợp tác ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, điều hành, kết nối thông tin với các địa phương, doanh nghiệp trong phát triển du lịch; Xây dựng, cung cấp công nghệ, kết nối và mở rộng hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp trong phát triển du lịch. Phối hợp xây dựng các sản phẩm công nghệ số phục vụ khách du lịch. Tập đoàn VNPT sẽ cung cấp giải pháp công nghệ và dịch vụ viễn thông, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch điện tử (E-Marketing).

Ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, hiện xu thế sử dụng các ứng dụng thông minh như du lịch thông minh, nông nghiệp thông minh và thành phố thông minh đang ngày một phát triển. Trong đó, du lịch là một ngành có nhiều lợi thế. Trong xu thế này, chúng ta cũng đã thấy, mấy năm qua, các doanh nghiệp du lịch ở Việt Nam cũng đã có những bước chuẩn bị tích cực để đón đầu cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ 4, bắt đầu từ việc số hóa dữ liệu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới để tăng trải nghiệm của khách hàng... Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT trong ngành du lịch vẫn chưa khai thác được tối ưu để tạo ra những bước phát triển đột phá cho du lịch Việt Nam.

"Với thế mạnh và nguồn lực hiện có, Tập đoàn VNPT mong muốn sẽ được đồng hành lâu dài cũng Tổng cục Du lịch và ngành du lịch Việt Nam để tận dụng thành công cơ hội mà cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ 4 mang lại cho ngành du lịch, biến lợi thế thành giá trị phát triển thông qua việc thúc đẩy sự chuyển đổi số mạnh mẽ, tăng cường năng lực về công nghệ ngành Du lịch Việt Nam cho phù hợp với xu thế phát triển mới.

Vì vậy có thể nói, những nội dung hợp tác mà hai bên ký với nhau hôm nay không chỉ đáp ứng được nhu cầu phát triển của Tổng cục Du lịch, phát huy được thế mạnh của Tập đoàn VNPT mà còn là cơ hội để Tổng cục Du lịch và Tập đoàn VNPT cùng nhau tạo ra những sản phẩm du lịch hiện đại để phục vụ nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước", ông Long nói.

Việc ký kết hợp tác hôm nay được xem là một bước ngoặt lớn đánh dấu sự kết nối, hỗ trợ cùng nhau phát triển bền vững giữa Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT và Tổng cục Du lịch.

Trước đó, tháng 10/2017, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ký kết hợp tác với Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). VNPT sẽ tư vấn, cung cấp các giải pháp, các sản phẩm, dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin của VNPT cho Saigontourist và đồng hành cùng Saigontourist trong việc xây dựng và triển khai các giải pháp Du lịch thông minh (Smart tourism).

Tú Ân

Bình luận của bạn về bài viết...