Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
VTV bị phạt 40 triệu đồng vì sai sót trong chương trình 'Điều ước thứ bảy'
Hoàng Anh - 20/01/2015 09:29
 
  Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ký quyết định xử phạt Đài truyền hình Việt Nam sau khi phát sóng chương trình "Điều ước thứ bảy" ngày 10/1 với những thông tin sai sự thật.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
VTV bị phạt vì vụ điều tra tuổi thật của Công Phượng
VTV bị phạt 10 triệu đồng vì thông tin sai sự thật
Phạt VTV 30 triệu đồng vì chiếu phim “Nhặt xương cho thầy”
dieu-uoc-1655-1421665202.jpg
Hình ảnh vợ chồng Thanh - Đào trong phóng sự của VTV3.

Chiều 19/1, Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Thị Tình đã ký quyết định xử phạt VTV vì đưa tin sai sự thật, gây tác động nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới dư luận, vi phạm Nghị định 159/CP về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Mức xử phạt 40 triệu đồng theo bà Tình là mức thấp nhất của khung hình phạt (quy định từ 40 đến 60 triệu đồng). Bà Phó Chánh thanh tra Bộ cho biết, sau khi phát hiện sai sót, những người thực hiện chương trình đã đính chính thông tin và xin lỗi khán giả. Đây được xem là những tình tiết giảm nhẹ khi quyết định hình thức xử phạt.

Trưa ngày 10/1, Điều ước thứ bảy của VTV3 phát sóng câu chuyện về số phận của cặp vợ chồng hát rong Nguyễn Nhật Thanh (người Thanh Hóa) và Nguyễn Như Đào (người Nghệ An). Cô vợ bị khiếm thị nhưng nhờ tình yêu của chồng, cả hai đã vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Hai người có một con gái, được đặt tên là Sao Mai, với mong ước sau này con lớn lên sẽ được đứng trên sân khấu Sao Mai Điểm hẹn. Ước muốn của cặp vợ chồng được ê-kíp thực hiện chương trình đáp ứng trong một buổi ghi hình của cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn. Câu chuyện của cặp vợ chồng Thanh - Đào gây xúc động lớn cho khán giả, được nhiều người gọi là chuyện cổ tích giữa đời thường.

Tuy nhiên, sau khi phát sóng, chương trình bị phát hiện có nhiều thông tin sai sự thật. Theo đó, nhân vật người chồng Nguyễn Nhật Thanh, tên thật là Nguyễn Bá Thanh, đã có một vợ và hai con gái ở quê nhà Thanh Hóa. Anh cũng không tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia như đã được đưa tin.

Đạo diễn chương trình Lại Bắc Hải Đăng đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Theo giải thích của Hải Đăng, một thời gian sau khi ghi hình, Nhật Thanh liên lạc với ê-kíp sản xuất, thừa nhận sự thật và đề nghị không phát sóng. Tuy nhiên, một thời gian sau, cặp vợ chồng lại cho biết đã giải quyết các khúc mắc và đề nghị phát sóng chương trình. Đạo diễn Điều ước thứ bảy nhận định, họ đã có sai sót lớn khi phát chương trình mà không thẩm định lại thông tin do nhân vật cung cấp.

Trong số phát sóng ngày 17/1, ê-kíp thực hiện đã đính chính thông tin, xin lỗi khán giả. Cùng ngày, VTV thông báo quyết định tạm dừng phát sóng Điều ước thứ bảy, đồng thời tạm đình chỉ công tác đối với đạo diễn và biên tập viên chính. Bà Đỗ Thị Tình cho biết, quyết định khi nào phát sóng lại chương trình này là phụ thuộc vào VTV.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban thư ký biên tập Đài truyền hình Việt Nam - cho biết, VTV chưa có quyết định gì về thời gian phát sóng trở lại của Điều ước thứ bảy.

Điều ước thứ 7 bị tạm dừng phát sóng để xử lý sai phạm

() Ngày 17.1, Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đã có quyết định tạm dừng phát sóng chương trình Điều ước thứ 7, để xem xét kỷ luật đối với các cá nhân tham gia sản xuất, vì để xảy ra sai sót trong khâu kiểm duyệt trước khi để câu chuyện “Vợ chồng hát rong” lên sóng truyền hình ngày 10.1.

Sự thật về chuyện tình cặp vợ chồng hát rong trong "Điều ước thứ 7"

() Đạo diễn Hải Đăng cho biết, chương trình từng được dừng phát sóng do Thanh thừa nhận đã có vợ con ở quê, phát sóng sẽ gây ảnh hưởng tới mạng sống.

VTV dừng phát sóng phim “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” mà chưa lời giải đáp?

Sau khi lên sóng 2 tuần, khung giờ phim 18+ của VTV đã thông báo ngừng phát sóng mà chưa có lời giải đáp cho khán giả. Nhiều người vẫn trong tâm lý chờ đợi tập tiếp theo của “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” lên sóng tối qua, nhưng thay vào đó là một chương trình khác.

Phim 18+ trên VTV2: Cảnh “nóng” không lên sóng

Việc Đài Truyền hình Việt Nam lần đầu tiên mở “sóng” để chiếu phim 18+ dành riêng cho người lớn vấp phải tâm lý e ngại của nhiều người. Vì vậy nhà Đài đã phải 2 lần lùi lịch phát sóng, kết quả là đến 23h ngày 17-11 mới khai sóng. Những bộ phim được phát sóng trong khung giờ này có thật sự “nóng” như mọi người nghĩ và liệu có được kiểm duyệt chặt chẽ trước khi lên sóng?

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư