Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
VTV xin lỗi về sai sót nhầm Ngô Quyền với Trần Hưng Đạo
Bích Hà (LĐO) - 22/02/2016 07:48
 
Sau sai sót lịch sử nghiêm trọng, khi nhầm Ngô Quyền với Trần Hưng Đạo trong chương trình S-Vietnam phát sóng trên VTV 1 ngày 19.2, mới đây đơn vị liên kết với VTV sản xuất chương trình đã có những phản hồi về sai sót và xin lỗi khán giả.
TIN LIÊN QUAN
.
Hai MC trong chương trình S-Việt Nam.

Thông tin phản hồi được đăng tải trên trang web của VTV, với nội dung: Sau khi nhận được thông tin phản hồi từ các khán giả xem truyền hình và các cơ quan báo chí về tập phim “Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh” trong khuôn khổ chương trình S-Vietnam, phát sóng vào 20h3, thứ Sáu ngày 19.2.2016 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH truyền thông Chuyển động - đơn vị liên kết sản xuất chương trình này xin thay mặt êkip xin lỗi khán giả truyền hình.

"Bằng tất cả sự cầu thị, chúng tôi xin nhận lỗi trước sự nhầm lẫn về kiến thức lịch sử của nhóm biên tập, thực hiện chương trình này. Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa về quy trình sản xuất, biên tập nội dung để chương trình S - Vietnam bảo đảm sự chính xác, nâng cao chất lượng, góp phần tích cực quảng bá cho văn hoá và du lịch Việt Nam" – trong văn bản xin lỗi của đơn vị sản xuất nêu rõ.

Bên cạnh xác định trách nhiệm sai sót của đơn vị liên kết sản xuất, về phía Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã phê bình nghiêm khắc những biên tập viên chịu trách nhiệm giám sát nội dung  vì thiếu chặt chẽ, cẩn trọng trong duyệt phát sóng chương trình này.

 

Trước đó, trong chương trình S-Vietnam - "Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh" phát sóng tối 19.2, hai MC của chương trình là Thanh Huyền và Saleem Hammad trong vai hai vị khách du lịch đã đưa khán giả tới với đình Hàng Kênh ở Hải Phòng - nơi thờ Quốc tổ trung hưng Ngô Quyền, người đã có công đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. MC người nước ngoài đã hỏi MC Thanh Huyền, có biết vị tướng nào đã 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng? Thanh Huyền trả lời: Chắc chắn đó là Ngô Quyền, điều mà người dân Việt Nam nào cũng biết.

Tuy nhiên điều mà người dân nào cũng biết theo lời của MC lại là nhà Trần ba lần chiến thắng giặc Nguyên Mông xâm lược, trong đó vị tướng Trần Hưng Đạo trực tiếp cầm quân vào năm 1285 và năm 1288 (trận chiến trên sông Bạch Đằng), còn Ngô Quyền lãnh đạo nhân dân đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng vào năm 938. Sự nhầm lẫn này đã khiến dư luận bức xúc, nhiều khán giả đã không hài lòng với "hạt sạn" này. Trước phản ứng của dư luận, êkip sản xuất đã phải lên tiếng xin lỗi và cẩn thận hơn trong quá trình kiểm duyệt, biên tập.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư