Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 20:51:49
Vụ tranh chấp tại Dự án Mũi Đèn Đỏ: Chủ đầu tư đề nghị đổi thẩm phán
Việt Dũng - 15/11/2021 14:31
 
Đại diện ủy quyền của Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (chủ đầu tư Dự án Mũi Đèn Đỏ) đề nghị thay đổi thẩm phán - chủ tọa phiên tòa, khi phiên tòa xét xử trở lại.

Ngày 15/11, Tòa án nhân dân quận 7, TP.HCM, mở lại phiên tòa xét xử vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là 29 hộ dân và bị đơn là Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ).

Tuy nhiên, trong phần thủ tục khai mạc phiên tòa, đại diện ủy quyền của bị đơn tại tòa đề nghị Hội đồng xét xử thay đổi thẩm phán - chủ tọa phiên tòa. Nguyên do bởi bị đơn cho rằng, Hội đồng xét xử đã tách, nhập vụ án không đảm bảo khách quan.

Đại diện ủy quyền bị đơn đề nghị đổi thẩm phán, chủ tọa phiên tòa
Đại diện ủy quyền bị đơn đề nghị đổi thẩm phán, chủ tọa phiên tòa


Cụ thể, bị đơn cho rằng, Hội đồng xét xử đã bỏ sót một số người tham gia tố tụng. Trong quá trình xét xử, bị đơn nhận thấy thẩm phán đã không vô tư, khách quan khi bỏ qua tất cả những yêu cầu của Công ty Sài Gòn Peninsula.

Cuối cùng, theo bị đơn, trong giai đoạn hòa giải vụ tranh chấp này, phía Công ty Sài Gòn Peninsula đã có đơn tố một số cá nhân liên quan trong vụ việc đến Bộ Công an. Do đó, bị đơn đã đề nghị hoãn phiên tòa, nhưng không được Hội đồng xét xử xem xét.

Không đồng ý với ý kiến của bị đơn, đại diện các hộ dân (nguyên đơn) đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục phiên tòa. Sau hơn một giờ hội ý, Hội đồng xét xử quyết định kéo dài thời gian xem xét quan điểm của 2 bên, sẽ đưa ra quyết định vào sáng mai (16/11).

Như Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn đã đưa tin trước đó, vụ án từng được đưa ra xét xử vào cuối tháng 5/2021. Tuy nhiên, phiên tòa tạm hoãn do Viện Kiểm sát nhân quận 7 giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị tạm dừng để nghiên cứu, đánh giá chứng cứ trước khi phát biểu quan điểm về vụ án, đồng thời đưa thêm người liên quan vào tham gia tố tụng.

Theo đơn khởi kiện, trong những năm 2007-2008, các nguyên đơn nói trên ký hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ. Nội dung ủy quyền là để những người này thay mặt các nguyên đơn giao dịch với Công ty Sài Gòn Peninsula.

Sau đó các ông Hà, Tài, Mỹ đại diện các nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn với Công ty Sài Gòn Peninsula. Các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty này.

Tuy nhiên, các nguyên đơn cho rằng, đến nay, Công ty Sài Gòn Peninsula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã cam kết. Vì vậy, họ vẫn đang giữ đất và canh tác trên những phần đất đó.

Từ đó, các nguyên đơn khởi kiện, yêu cầu Công ty Sài Gòn Peninsula thanh toán số tiền theo từng hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó (diện tích từ 1.600 m2 đến 18.000 m2). Tổng số tiền mà các nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Peninsula thanh toán là hơn 2.100 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư