-
TP.HCM: Tình hình giao thông được cải thiện sau hơn 1 tháng triển khai Luật mới -
Bán đất hiếm trái phép, Công ty Thái Dương hưởng lợi hơn 700 tỷ đồng -
Đà Nẵng: Phát hiện loạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản có vi phạm -
Bộ Công an thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên không gian mạng -
Khởi tố nhiều cán bộ Sở Y tế Hà Nội -
Quảng Nam: Kiến nghị chấm dứt 3 dự án thuộc các cụm công nghiệp huyện Đại Lộc
Hình ảnh nói thay lời
Theo nguồn tin riêng của Phóng viên Báo Đầu tư điện tử – baodautu.vn, Viện KHHS – Bộ Công an vừa có văn bản trả lời các cơ quan tư pháp tỉnh Kiên Giang về một số chi tiết trong bản nội dung Kết luận giám định phim ghi hình hiện trường tại Đại lý vé số Triều Phát. Văn bản này do TS. Ngô Minh Dũng và Phó Viện trưởng Viện KHHS - đại tá Trần Hữu Ứng ký vào ngày 21/10 vừa qua.
Văn bản trả lời chi tiết đầy đủ từng câu hỏi trong 4 nhóm câu hỏi do Tòa án nhân dân TP. Rạch Giá tập hợp từ các ngành chức năng của tỉnh đề nghị giải thích.
Theo đó, Viện KHHS căn cứ theo hồ sơ Tòa án Nhân dân TP. Rạch Giá cung cấp, các nhân vật xuất hiện trong khuôn hình được định dạng và định danh đầy đủ, cũng như từng động tác của nhân vật theo các góc quay của camera.
Trong đó, hình dạng và động tác của ông Ngô Xương Phúc – Chủ Đại lý vé số Triều Phát được xác định và giải thích rõ từng chi tiết từ khi tiếp nhận, đến máy soi… đến khi đưa cho người nhà bà Nguyễn Thị Tuyết (nguyên đơn) ký vào tờ vé số.
Đặc biệt, trong phần trả lời trên, Viện KHHS chỉ rõ từng động tác của ông Phúc như: từ máy soi, ông Phúc cầm tờ vé số tay trái và đi về bàn giao dịch (khoảng cách vài mét). Trên đoạn đường đi về bàn giao dịch, ông Phúc đi ngang qua tủ gỗ để sát tường phía tay phải nhân vật, liền đó, ông Phúc đưa tay phải với lấy một tờ giấy kích cỡ tương tự tờ vé số để trên đầu tủ gỗ đó.
Khi đó hai tay ông Phúc cầm hai tờ vé số đi đến bàn giao dịch và đưa tay trái kéo ngăn tủ ra để tờ vé số đó vào. Còn trên tay phải vẫn cầm tờ vé số đặt trên bàn giao dịch… và sau đó đưa cho ông Phương (cậu bà Tuyết) ký vào.
Tuy nhiên, văn bản yêu cầu của cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang là nói rõ tờ vé số lấy trên đầu tủ gỗ đó là dãy số nào, do công ty nào phát hành…? Viện KHHS trả lời rằng, không thể xác định được, vì hình ảnh là cảnh rộng nên chỉ nói lên được gì phát hiện được như trên.
Hình sự hay dân sự?
Với văn bản ký ngày 21/8 vừa qua của Viện KHHS – Bộ Công an Kết luận giám định đoạn phim ghi hình hiện trường tại Đại lý vé số Triều Phát đã có thể thấy rõ thêm một số chi tiết, rõ ràng nhất là xác định “tờ vé số mà Triều Phát đưa cho phía gia đình bà Tuyết đến đổi thưởng ký vào không phải tờ vé số ban đầu khi Triều Phát tiếp nhận”.
Mẹ con bà Nguyễn Thị Tuyết vẫn mòn mỏi chờ đợi phán quyết cuối cùng của cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang về tờ vé số trúng 1,5 tỷ đồng |
Vì thế, vào đầu tháng 9 vừa qua Tòa án nhân dân TP Rạch Giá ra văn bản Đề nghị khởi tố điều tra vụ án hình sự gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Công an tỉnh Kiên Giang.
Tuy nhiên các cơ quan này phản hồi chưa thống nhất, tiếp tục cho rằng chưa đủ cơ sở để khởi tố điều tra vụ án theo Bộ luật tố tụng hình sự.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn mới đây, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Hữu Tường cho rằng, bản Kết luận giám định cần làm rõ thêm nhiều chi tiết trong bản Kết luận này.
Vì thế chưa đủ điều kiện để khởi tố điều tra vụ án hình sự. Tuy nhiên, ông Tường không cho phóng viên biết cụ thể chi tiết đó là gì với lý do đang trong quá trình xem xét vụ việc.
Ông Tường cũng cho biết thêm, khi nào có văn bản trả lời của Viện KHHS sẽ tổ chức cuộc họp liên ngành với các cơ quan tư pháp tỉnh để thống nhất có khởi tố vụ án hình sự hay chỉ xét xử vụ án dân sự mà Tòa án nhân dân TP Rạch Giá đang thụ lý.
Trái ngược với quan điểm trên, khi trao đổi với phóng viên mới đây, ông Nguyễn Thành Đức – Chánh án Tóa án nhân dân TP. Rạch Giá cho rằng: “ngay sau khi có Kết luận giám định của Viện KHHS vào ngày 21/8 vừa qua, tôi đã ký văn bản Đề nghị với các cơ quan trên khởi tố điều tra hình sự vì có dấu hiệu phạm tội hình sự. Tuy nhiên sau đó, các cơ quan trên do có cách hiểu từ ngữ và nội dung trong bản Kết luận giám định khác nhau nên đã có cuộc họp liên ngành và chờ ý kiến trả lời của Viện KHHS. Dù vậy, đến nay Tòa án nhân dân TP. Rạch Giá vẫn giữ bảo lưu ý kiến và quan điểm đề nghị của mình”.
Lần này, với văn bản giải thích chi tiết từng hành động của ông chủ đại lý vé số Triều Phát, không rõ các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang sẽ còn đưa ra yêu cầu nào nữa?
Dư luận tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi sự giằng co của các cơ quan bảo bệ pháp luật tỉnh Kiên Giang, xem kết cục “kỳ án” này sẽ ra sao.
Huy Thịnh
-
Khởi tố nhiều cán bộ Sở Y tế Hà Nội -
Công an TP.HCM khám phá 63 vụ, bắt 118 đối tượng trong dịp Tết Nguyên đán 2025 -
Quảng Nam: Kiến nghị chấm dứt 3 dự án thuộc các cụm công nghiệp huyện Đại Lộc -
An ninh, trật tự trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 -
Cảnh báo lừa đảo "tri ân, lì xì online" dịp Tết Nguyên đán 2025 -
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện, ngày lễ lớn -
Công an tỉnh Bắc Ninh phá đường dây lừa đảo có hơn 13.000 bị hại
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 6/2 -
2 Đề xuất sửa đổi Luật Doanh nghiệp sẽ trình Chính phủ trong tháng 2/2025 có gì mới? -
3 Quốc hội sẽ không quản lý danh mục dự án đầu tư công -
4 Chi tiết cơ cấu tổ chức của Chính phủ sắp trình Quốc hội quyết định -
5 Bộ Xây dựng: Chung cư cũ và mới đua nhau tăng giá, có nơi tăng 50% sau một năm
- Doanh nghiệp “Mở tài khoản mới - Đón lộc kinh doanh” cùng Agribank
- Hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam có 6 bệnh viện đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ACHSI
- Nutifood đề xuất ngày khởi công sớm dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn
- SeABank hoàn tất chuyển nhượng Công ty Tài chính PTF cho AEON Financial Service
- Shinhan Finance ra mắt phiên bản mới 5.0 của iShinhan - Nền tảng tài chính số toàn diện, thân thiện và an toàn
- Hậu Giang: "Con hổ con" thức giấc của Đồng bằng sông Cửu Long