Vụ việc cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh: Cục Nhà giáo lên tiếng
Đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định, việc giáo viên N (Tiểu học Bình Chánh, Bến Lức, Long An) sử dụng hình phạt với học trò là chưa phù hợp nhưng không ai có quyền hành xử với giáo viên theo kiểu "luật rừng" như vậy.
.
Những hành vi làm nhục, xúc phạm danh dự nghề nghiệp giáo viên cần bị lên án và xử lý nếu vi phạm pháp luật.

Vụ việc xảy ra vào ngày ngày 28/2/2018, khi đang đứng lớp, cô B.T.T.N, giáo viên lớp 4/3, Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) bị 4 phụ huynh tự ý vào trường tìm gặp để làm rõ sự việc cô N. xử phạt con em họ phải quỳ gối.

Theo thông tin ban đầu, vì hiệu trưởng nhà trường lúc đó phải đi công tác mà chưa giải quyết dứt điểm vụ việc nên căng thẳng tiếp tục xảy ra. Thông tin sau đó một số giáo viên và phụ huynh cho hay là cô N. đã phải quỳ trước mặt phụ huynh, gây dư luận bất bình trong phụ huynh và giáo viên tại địa phương.

Dư luận một phần cho rằng, hình thức phạt của cô giáo N với học sinh là không phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Tuy nhiên, hầu hết dư luận bày tỏ sự bức xúc với cách hành xử của phụ huynh, bởi sau sự việc cô giáo N đã xin lỗi nhưng phụ huynh vẫn bắt cô phải quỳ.

Nhiều giáo viên khi nghe thông tin cho biết rất buồn và cảm thấy bị tổn thương vì đồng nghiệp của mình không được phụ huynh tôn trọng như đúng tinh thần "Tôn sư trọng đạo". Đồng thời mong mỏi chính quyền địa phương sẽ có biện pháp đúng đắn để bảo vệ danh dự, nhân phẩm cô giáo N nói riêng và đội ngũ giáo viên nói chung.

Sự việc này cũng một lần nữa dấy lên trong dư luận về vị thế của nghề giáo, sự can thiệp ngày càng sâu của phụ huynh vào phương pháp sư phạm trong nhà trường, một trong những nguyên nhân làm cho môi trường giáo dục phần nào mất đi tính nghiêm túc.

Liên quan đến sự việc này, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết: “Ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời”.

Ông Minh cũng cho biết, tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng là đúng người, đúng việc; một mặt đảm bảo giáo viên thực hiện đúng các quy định; một mặt có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

"Thực hiện chỉ đạo đó, chúng tôi đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Long an xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên cũng là vi phạm nhân quyền và cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật”, ông Minh nêu quan điểm.

Cho rằng, những sự việc như thế này rất cần tiếng nói của công đoàn ngành các cấp, nơi bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của đội ngũ nên Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cũng cho biết, sau khi có thông tin chính thức từ Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, Cục sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

Được biết, sáng nay (5/3), UBND huyện Bến Lức (Long An) đã tổ chức họp nghe phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo để xem xét giải quyết vụ việc.

Hải Hà

Bình luận của bạn về bài viết...
  • Tran Thanh 19:28 | 05-03-2018
    Thật xấu hổ cho Cô giáo N., xấu hổ cho phụ huynh học sinh, xấu hổ cho nhà trường, xấu hổ cho ngành giáo dục,xấu hổ cho cả mọi người và xã hội.