Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 13 tháng 01 năm 2025,
“Vựa rau” Mê Linh sẵn sàng nguồn cung dịp Tết Ất Tỵ 2025
Linh Nguyễn - 09/12/2024 15:16
 
Những ngày này, không khí lao động tại vùng đất bãi màu mỡ thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Đây là thời điểm người nông dân hối hả chuẩn bị nguồn cung rau xanh để phục vụ nhu cầu tiêu thụ tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán.

Dịp Tết hằng năm, nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân Thủ đô Hà Nội thường tăng gấp đôi so với bình thường. Để đáp ứng thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nông dân huyện Mê Linh đã khẩn trương xuống giống và chăm sóc cây trồng vụ đông. 

Đáng chú ý, trận bão số 3 vừa qua đã khiến khoảng 220 ha rau màu tại xã Tráng Việt bị ngập úng, gây tổn thất lớn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ chính quyền và các hợp tác xã, người dân đã nhanh chóng phục hồi sản xuất. Các hộ nông dân chú trọng vào kỹ thuật canh tác, áp dụng quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng từ nguồn giống, phân bón đến nước tưới.

Trên những cánh đồng bạt ngàn màu xanh, các loại rau như cải thảo, bắp cải, xà lách, và su hào đang vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ. 

Ông Nguyễn Văn Sang, thành viên Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Đông Cao chia sẻ: “Chúng tôi đã triển khai đồng loạt các biện pháp khắc phục, từ cải tạo đất đến chọn giống rau phù hợp, nhằm bảo đảm kịp thời vụ và đạt năng suất cao nhất.”

Theo thống kê từ Phòng Kinh tế huyện Mê Linh, vụ đông 2024 - 2025, toàn huyện gieo trồng 1.700 ha rau, củ, quả, tập trung chủ yếu tại các xã Tráng Việt, Tiền Phong, Tiến Thắng, Đại Thịnh, Văn Khê và Hoàng Kim. Với năng suất trung bình đạt 25 tấn/ha, sản lượng dự kiến của toàn huyện lên tới 42.000 tấn.

Trong số đó, có 155 ha được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (mô hình PGS - Hệ thống bảo đảm có sự tham gia) và 34,8 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, tạo điều kiện để các sản phẩm rau xanh của Mê Linh tiếp cận hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên cả nước.

Ông Đàm Văn Đua, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Đông Cao cho biết: “Hiện nay, chúng tôi cung cấp ra thị trường hơn 50 tấn rau, củ, quả mỗi ngày. Trong dịp Tết, con số này sẽ tăng lên 70 tấn/ngày để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao.”

Tại xã Tiền Phong, Hợp tác xã Nông nghiệp Yên Nhân cũng không kém phần sôi động với hơn 100 ha rau an toàn, đa dạng các loại như cải bắp, cải cúc, xu hào, củ cải, súp lơ... Nhờ tập trung vào các loại rau được thị trường ưa chuộng, hợp tác xã này dự kiến đạt doanh thu cao trong dịp cuối năm.

Để hỗ trợ người dân, huyện Mê Linh đã tổ chức hàng chục lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn quy trình trồng rau an toàn. Cán bộ chuyên môn thường xuyên theo dõi đồng ruộng, phát hiện sớm sâu bệnh và hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách.

Ngoài ra, các hợp tác xã và hộ dân cũng được hướng dẫn xây dựng kế hoạch sản xuất linh hoạt, tránh tình trạng dư cung vào dịp Tết. Việc liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm theo chuỗi giá trị đang được khuyến khích mạnh mẽ, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Không chỉ tập trung vào sản xuất, từ nay đến Tết Nguyên đán, huyện Mê Linh còn đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại. Huyện dự kiến tổ chức một chuỗi sự kiện như hội chợ, festival nông sản và du lịch, nhằm giới thiệu các sản phẩm đặc trưng đến người tiêu dùng và nhà phân phối.

Đặc biệt, huyện đang triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cho rau, củ, quả an toàn. Nhờ đó, giá trị thương hiệu và chất lượng nông sản của huyện ngày càng được nâng cao, mở rộng đầu ra tại các hệ thống siêu thị lớn như VinMart, Big C, và các chợ đầu mối tại Hà Nội.

Với sự chủ động từ chính quyền địa phương, sự tổ chức bài bản của các hợp tác xã và tinh thần lao động hăng say của từng hộ sản xuất, “vựa rau” lớn Mê Linh đã sẵn sàng bước vào giai đoạn cao điểm để chuẩn bị nguồn nông sản phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, khẳng định vị thế là một trong những vùng cung cấp nông sản hàng đầu Thủ đô, sẵn sàng đồng hành cùng từng bữa cơm Tết của người dân Việt Nam.

Hà Nội không lo thiếu nguồn cung rau màu
Các vùng chuyên canh rau màu trên địa bàn Hà Nội đang nhanh chóng khắc phục, tập trung phục hồi sản xuất sau hậu quả bão số 3 để lại, do đó...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư