Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 04 năm 2023, 01:07:21
Vượt qua “giông bão”, 2019 xuất khẩu nông sản sẽ đạt kỷ lục với kim ngạch 41,3 tỷ USD
Thu Phương - 18/12/2019 08:30
 
Vượt qua những khó khăn về dịch bệnh, thị trường xuất khẩu, năm 2019 đang khép lại dự tính mức tăng trưởng ngành nông nghiệp sẽ đạt khoảng 2,2%, xuất khẩu đạt kỷ lục với kim ngạch 41,3 tỷ USD.
.
2019 là một năm cực kỳ khó khăn đối với ngành nông nghiệp, đặc biệt là với ngành chăn nuôi. 

Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp, 2019 là một năm cực kỳ khó khăn và rất nhiều thách thức đối với ngành nông nghiệp.  Trong ngành chăn nuôi, bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và bùng phát ở 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã gây ảnh hưởng nặng nề với hơn 5,9 triệu con lợn bị tiêu hủy, sản lượng thịt lợn giảm gần 9%.

Nhưng với sự quan tâm đặc biệt, trực tiếp Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực đã chỉ đạo rất cụ thể và sát sao thực hiện đồng bộ các giải pháp để khống chế dịch bệnh nguy hiểm này, đồng thời hỗ trợ, bảo vệ nghiêm ngặt đàn giống hạt nhân để tái đàn.

Bệnh dịch đang có xu hướng giảm trong những tháng cuối năm, góp phần kiểm soát dịch bệnh và duy trì chăn nuôi, tái đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học.

Trong năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết liệt thực hiện các giải pháp điều chỉnh cơ cấu sản xuất thích ứng, linh hoạt với tình hình để thúc đẩy tăng trưởng các ngành hàng còn dư địa tăng trưởng tốt như: Tăng sản lượng rau, cây ăn quả; tăng sản lượng gia cầm, gia súc lớn, trứng gia cầm để đáp ứng thực phẩm thay thế thịt lợn; tăng sản lượng thủy sản nuôi trồng, đặc biệt là tôm nước lợ và cá tra.

Nhờ vậy, sản lượng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng mạnh, như thịt gia cầm đạt 1,3 triệu tấn, tăng 15% (tăng 145.000 tấn), trứng gia cầm tăng 12% (tăng 1,4 tỷ quả)...

.
Năm 2019, có 17 dự án chế biến sản phẩm nông nghiệp với tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng được khởi công, khánh thành, đi vào hoạt động, giúp nâng cao chất lượng, mẫu mã và đa dạng các mặt hàng nông sản, lâm, thủy sản.

Về nông sản, trong năm 2019, thị trường nhiều mặt hàng nông sản không ổn định, có xu hướng giảm giá mạnh từ 10 - 15% và chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa các nước lớn, nhất là đối với một số mặt hàng nông sản chủ lực xuất khẩu.

Thêm vào đó khó khăn về thị trường xuất khẩu, nhất là những quy định mới khắt khe hơn, quy củ hơn của thị trường Trung Quốc. 

Chính vì thế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tích cực đàm phán để có thêm các loại quả tươi có giá trị cao xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường Mỹ, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc....

Đng thời, thúc đẩy xuất khẩu thịt gà chế biến đi Nhật Bản; xuất khẩu lợn sữa vào Malaysia, Hongkong; xuất khẩu mật ong đi EU, Mỹ. Việt Nam đã xuất lô sữa đầu tiên đi Trung Quốc trong tháng 10/2019; hoàn thành đàm phán với cơ quan có thẩm quyền của Hongkong (Trung Quốc) để xuất khẩu thịt lợn mảnh đông lạnh, thịt gà chế biến và tổ yến.

Mới đây, Mỹ đã chính thức công nhận Việt Nam tương đương về kiểm soát an toàn thực phẩm với cá tra, mở ra triển vọng lớn để các doanh nghiệp tiếp tục xuất khẩu vào Mỹ. Trung Quốc  cũng đã chấp thuận nhập khẩu 48 loài thủy sản sống và 128 loại sản phẩm thủy sản sơ chế, chế biến từ Việt Nam.

Với lĩnh vực lâm nghiệp, việc triển khai thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT và tham gia các hiệp định thương mại tự do đã mang lại nhiều cơ hội cho ngành chế biến, xuất khẩu gỗ…

Theo dự tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhờ tích cực khai mở thị trường xuất khẩu, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2019 dự kiến đạt 41,3 tỷ USD (riêng lĩnh vực lâm nghiệp đạt trên 11 tỷ USD, vượt mục tiêu đề ra), tăng 3,2% so với với năm 2018. Thặng dư thương mại toàn ngành đạt 9,9 tỷ USD, cao hơn 1,12 tỷ USD so với năm 2018.

Tiếp tục duy trì 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1,0 tỷ USD, trong đó có 5 mặt hàng trên 3 tỷ USD (gỗ và sản phẩm gỗ; tôm; rau quả; cà phê; hạt điều).

Về tốc độ tăng toàn ngành nông nghiệp cũng sẽ đạt khoảng 2,2% (trong đó thủy sản tăng cao 6,12%, lâm nghiệp tăng khá 3,98%).

Thêm một doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tại Đồng bằng Sông Cửu Long
Vừa qua, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu – Thương mại Tân Thành (thị xã Ngã 5, tỉnh Sóc Trăng) đã chính thức mở trụ sở Văn phòng, đưa công ty vào...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư