Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 25 tháng 06 năm 2024,
Vượt Samsung, Apple lấy lại "ngôi vương" hãng smartphone lớn nhất thế giới
M.T (ICTNews/Cnet) - 02/02/2017 06:58
 
Apple vừa quay trở lại ngôi vương trong thị trường di động.

Apple vừa vượt mặt Samsung để trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới, theo thống kê mới đây của hãng phân tích Strategy Analytics. Theo Strategy Analytics, nhà sản xuất iPhone chiếm 18% thị phần smartphone toàn cầu - nếu tính đến cuối tháng 12/2016

Apple cũng vừa công bố kết quả kinh doanh 3 tháng cuối năm 2016 với 78,3 triệu chiếc iPhone bán được ra thị trường. Kết quả này giúp chấm dứt tình trạng doanh số iPhone tụt giảm trong 3 quý trước đó. Nó có được nhờ doanh số bán tốt của iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Đây cũng là quý Apple đạt doanh thu và lợi nhuận cho mỗi cổ phiếu cao nhất từ trước tới nay.

Samsung, trong khi đó, gặp khó khi phải thực hiện thu hồi Galaxy Note 7 do lỗi pin hồi cuối 2016. Dù vậy, công ty Hàn Quốc vẫn đứng ở vị trí thứ 2, theo kết luận của Strategy Analytics. Samsung xuất xưởng 77,5 triệu smartphone toàn cầu trong quý IV, giảm 5% từ 81,3 triệu smartphone hãng xuất xưởng được trong 3 tháng cuối cùng năm 2015.

"Đây là kết quả tốt nhất của iPhone trong hơn 1 năm qua, khi Apple tận dụng được những sai lầm gần đây của Samsung. Samsung sẽ phải đầu tư vào Galaxy S8 sắp ra mắt vào thời gian tới để hy vọng trở lại vị thế dẫn đầu" - Neil Mawston, Giám đốc điều hành của Strategy Analytics cho biết. 

Về tổng thể, lượng smartphone xuất xưởng được trên toàn cầu tăng 3% để đạt con số 1,5 tỷ máy xuất xưởng trong 2016. 3 hãng còn lại nằm trong top 5 nhà sản xuất hàng đầu bao gồm Huawei, OPPO, và Vivo. Thị trường smartphone đang gặp khó trong những năm gần đây, nhưng có dấu hiệu hồi phục được một phần nhờ nhu cầu tăng cao ở các thị trường đang phát triển như Trung Quốc và châu Phi - Strategy Analytics nhận định.

Apple đầu tư 45 triệu USD xây trung tâm nghiên cứu mới
Theo Nhật báo Phố Wall, Apple sẽ đầu tư xây dựng một cơ sở nghiên cứu trị giá 45 triệu USD ở Bắc Kinh, tập trung vào việc tạo ra các thiết bị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư