Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 04 năm 2024,
WTO: Tạo thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang và kém phát triển
Hải Yến - 26/02/2024 22:07
 
Hơn 120 thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đạt thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang phát triển và kém phát triển nhất nhằm thúc đẩy phát triển bền vững.
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm trưởng đoàn Việt Nam tham dự MC13
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên làm trưởng đoàn Việt Nam tham dự MC13 tại UAE.

Sáng 26/2, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO (MC13) đã khai mạc tại Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Việt Nam tham gia phiên Thảo luận về Thương mại và Phát triển bền vững  

Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 kéo dài đến ngày 29/2 với nội dung chủ yếu tập trung vào giải quyết một số vấn đề chính: Trợ cấp khuyến khích đánh bắt thủy hải sản quá mức; cải cách để thị trường nông nghiệp công bằng và thân thiện hơn với môi trường; nỗ lực nhằm khôi phục hệ thống giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia...

Đoàn công tác của Việt Nam tham dự MC13 do Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn, sẽ có các cuộc gặp gỡ, họp song phương với các đối tác như: Cộng hòa Séc, Kazakhstan; Costa Rica; Israel; với Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA)... nhằm củng cố, thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương.

Tại phiên khai mạc sáng nay, văn kiện Hiệp định Tạo thuận lợi đầu tư cho phát triển (IFD) đã được công bố trên trang web của WTO vài giờ trước khi hội nghị MC13 khai mạc.

Hơn 120 thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đạt thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang phát triển bằng cách cải thiện tính minh bạch và xóa bỏ các rào cản quan liêu.

Hiệp định Tạo thuận lợi đầu tư cho phát triển (IFD), được 75% thành viên WTO ký kết trước thềm Hội nghị. Các bên ký kết IFD mong muốn các bộ trưởng tham dự hội nghị ở Abu Dhabi đưa hiệp định này vào hệ thống các thỏa thuận chính thức của WTO. Điều này đòi hỏi thỏa thuận phải được toàn bộ thành viên đồng thuận.

Thỏa thuận này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt là đến các nước đang phát triển và kém phát triển nhất nhằm thúc đẩy phát triển bền vững.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng giám đốc WTO đánh giá: "Đây là "thỏa thuận tiên phong, hứa hẹn giúp các bên ký kết có thể thu hút được FDI để thúc đẩy tăng trưởng."

Trong Phiên khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13, các đại biểu đã chứng kiến lễ gia nhập WTO của Comoros và Đông Ti-mo, đồng thời chứng kiến lễ trao văn kiện phê chuẩn Hiệp định Trợ cấp Thủy sản. 

Ngay sau Phiên khai mạc MC13, Trưởng đoàn Việt Nam cùng các đại biểu  bước vào Phiên thảo luận cấp Bộ trưởng về Thương mại và Phát triển bền vững.

Đoàn Việt Nam dự  phiên thảo luận cấp Bộ trưởng về Thương mại và Phát triển bền vững (bao gồm thương mại và chính sách công nghiệp, không gian cho chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp)
Đoàn Việt Nam dự phiên thảo luận cấp Bộ trưởng về Thương mại và Phát triển bền vững (bao gồm thương mại và chính sách công nghiệp, không gian cho chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp)

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn có cuộc họp song phương với Bungari.

Việt Nam chuẩn bị các điều kiện cần thiết tham gia Hiệp định trợ cấp thủy sản

Tại phiên khai mạc sáng 26/2 Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh đến vấn đề hiệp định trợ cấp thủy sản, coi đây là một điểm nhấn quan trọng làm nổi bật vai trò của WTO trong giai đoạn hiện nay.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala kỳ vọng hiệp định này sẽ sớm có hiệu lực trên toàn cầu ngay trong năm nay.

Được biết, dự thảo quy định mới nhất của WTO về thủy sản đã mở rộng số các thành viên phải tuân thủ. Dự thảo văn bản trợ cấp nghề cá mới do các nhà đám phán đưa ra sẽ mở rộng số lượng thành viên của WTO phải tuân theo các quy định chặt chẽ hơn, bao gồm tất cả các nước phát triển và đang phát triển không được hưởng đối xử đặc biệt và khác biệt.

Đại sứ lceland, Einar Qunnarsson, người chủ trì các cuộc đàm phán nghề cá, cho biết văn bản được chuyển tới các bộ trưởng sẽ là cơ sở cho các cuộc đàm phán tại Hội nghị cấp bộ trưởng của WTO lần thứ 13. 

Sự khác biệt chính giữa dự thảo mới nhất và dự thảo ban hành tháng 12 năm ngoái là cách sắp xếp các thành viên WTO vào một trong hai cấp độ. Các thành viên ở cấp cao sẽ phải tuân theo các quy định chặt chẽ hơn so với các thành viên cấp thấp hơn.

Tuy nhiên, ngay cả các thành viên cấp cao hơn cũng sẽ không phải tuân theo lệnh cấm hoàn toàn đối với một số loại trợ cấp nhất định. Các thành viên cấp cao hơn sẽ phải gửi thông báo về khoản trợ cấp được đề cập không quá 6 tháng sau khi chương trình trợ cấp mới có hiệu lực và về sau là trong các thông báo thường xuyên của thành viên.

Các thành viên cấp thấp hơn có thể cung cấp các khoản trợ cấp được cho là góp phần gây ra tình trạng đánh bắt quá mức và dư thừa năng lực nếu chứng minh được rằng các biện pháp này được thực hiện để duy trì nguồn lợi hoặc các nguồn lợi thủy sản liên quan ở mức bền vững về mặt sinh học. Các nước kém phát triển nhất không bị xếp vào cả hai cấp độ.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết, Việt Nam đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm tham gia hiệp định. Điều này tạo ra những yếu tố tích cực cho sự phát triển lâu dài của ngành thủy sản Việt Nam nhưng cũng có nhiều khó khăn, thách thức không nhỏ nhất là đối với nghề cá trên biển.

Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE
Đoàn công tác Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư