-
Miền Bắc có khả năng lập đỉnh công suất mới với 31.000 MW vào tối 24/6 -
Quảng Trị đề xuất Đồng Hới là đơn vị hành chính phường đặc biệt
-
Không hạ thấp yêu cầu về chất lượng các dự án luật trình Quốc hội tại kỳ họp chuyên đề -
Tìm giải pháp phát triển nhà ở bao trùm, thích ứng biến đổi khí hậu -
Đẩy nhanh triển khai các dự án năng lượng, hạ tầng trọng điểm Việt Nam - Lào -
Bộ Tài chính tập huấn về bảo vệ bí mật nhà nước, an ninh mạng
![]() |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị (Ảnh: VGP) |
Kết luận hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 29/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra 30 nhiệm vụ yêu cầu các bộ ngành, địa phương lưu ý thực hiện trong năm tới.
Trong đó, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh vấn đề đang rất bức xúc trong dư luận, đó là công tác quản lý đô thị và yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh kịp thời, không để quá muộn.
"Có điều rất lạ là tất cả các cơ sở di dời ra khỏi nội thành đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao, nhiều khu chung cư cao 40 - 50 tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông, quá tải trầm trọng giao thông, cấp thoát nước, môi trường", Thủ tướng nói.
Trong khi từng gia đình, trẻ em đang cần công viên, công trình công cộng và góp phần thu hút du khách, phát triển du lịch bền vững.
"Tôi yêu cầu các địa phương, đặc biệt TP.HCM và Hà Nội cần nghiêm túc rà soát lại nhằm chấn chỉnh kịp thời trước khi quá muộn. Các đồng chí phải hiểu rằng không vì lợi ích trước mắt, lợi ích nhóm mà quên lợi ích cộng đồng", Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng cảnh báo, nếu không sớm khắc phục thì sau này ngân sách nhà nước đổ vào không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng để chống ùn tắc giao thông.
Nếu không cấm xây chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô, khu đô thị vệ tinh sẽ không tiếp tục được, bị bỏ hoang.
"Không lý thuyết quy hoạch nào cho phép xây chung cư 50 tầng ở ngay Giảng Võ, với mấy ngàn căn hộ, làm sao chịu được, ai cho phép, quy hoạch nào cho phép?", Thủ tướng gay gắt.
Theo Thủ tướng, hàng nghìn căn hộ mà mỗi nhà giàu thì 2 ô tô thì đi đường nào?
"Tôi đề nghị ngày 15/12 báo cáo Chính phủ nhưng đến nay chưa báo cáo. Mảnh đất nào trống chúng ta cấp cao tầng hết thì Hà Nội sẽ ra sao, nguy cơ này là do chúng ta gây ra", Thủ tướng nói.
Trước đó, tại phiên họp chiều 28/12, sau khi nghe Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội báo cáo về các chỉ tiêu của Thủ đô, người đứng đầu Chính phủ cũng đã nêu rõ, thành phố Hà Nội cần khắc phục vấn đề ùn tắc giao thông và việc này cần phải được tập trung cải thiện.
“Một trong những nguyên nhân nổi lên là các đồng chí đồng ý cho xây dựng quá nhiều chung cư cao tầng tại các quận nội thành. Việc này đã được phân cấp phân quyền nên các đồng chí phải xem xét lại”, Thủ tướng nhắc nhở.
-
Đẩy nhanh triển khai các dự án năng lượng, hạ tầng trọng điểm Việt Nam - Lào -
Bộ Tài chính tập huấn về bảo vệ bí mật nhà nước, an ninh mạng -
Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân, khơi thông nguồn lực hiện thực hóa Nghị quyết 57-NQ/TW -
Tập trung nguồn lực cho một số bài toán lớn, công nghệ lõi, sản phẩm chiến lược -
Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk: Kiến tạo chính quyền hành động, đồng hành cùng doanh nghiệp -
Hải Phòng thông qua 13 nghị quyết về đầu tư công, chính sách an sinh xã hội, đất đai -
Australia cam kết phối hợp chặt chẽ với Việt Nam chuẩn bị cho Năm APEC 2027
-
Công ty Cổ phần OCHAO khánh thành Nhà máy bánh số 1 -
Điện Biên cho phép thí điểm UAV để phát triển kinh tế không gian tầm thấp -
Nâng cao trải nghiệm khách hàng từ đội ngũ nhân viên -
Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm
-
King’s Spotlight: Trải nghiệm lớp học King’s Anh Quốc lần đầu tiên tại TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/6/2026

