
-
Vinaship lên kế hoạch thanh lý tàu Vinaship Sea đóng năm 1998
-
Sông Đà 11 huy động vốn lớn mở rộng mảng năng lượng
-
Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM sắp phát hành hơn 76,7 triệu cổ phiếu thưởng
-
Bầu Đức hé lộ khả năng lãi cao nhất lịch sử của Hoàng Anh Gia Lai
-
Dự án quy mô 480 ha của Cao su Đồng Phú được chấp thuận đầu tư -
Nam Việt lên kế hoạch với nhiều tham vọng
Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2024 với doanh thu thuần đạt gần 2.200 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, giá vốn chiếm hơn 2.000 tỷ đồng, cộng các khoản giảm trừ doanh thu, nên lãi gộp chỉ còn hơn 99 tỷ đồng.
Điểm sáng của Xây dựng Hòa Bình trong quý vừa qua đến từ hoạt động tài chính và khoản hoàn nhập dự phòng. Doanh thu tài chính đạt hơn 46 tỷ đồng, gấp 2,2 lần cùng kỳ, chủ yếu nhờ phát sinh gần 19 tỷ đồng lãi bán các khoản đầu tư.
Bên cạnh đó, lãi tiền gửi và cho vay ghi nhận hơn 27 tỷ đồng. Công ty cũng được hoàn nhập hơn 220 tỷ đồng chi phí quản lý trong quý II, nhờ hoàn nhập đến gần 293 tỷ đồng dự phòng nợ phải thu khó đòi. Trước đó, trong quý I, Công ty đã hoàn nhập gần 89 tỷ đồng đối với khoản nợ này.
![]() |
Chỉ trong nửa đầu năm 2024, Xây dựng Hòa Bình đã vượt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra. |
Một điểm sáng nữa là lợi nhuận khác đạt gần 515 tỷ đồng. Thuyết minh báo cáo cho biết khoản lợi nhuận đột biến này chủ yếu đến từ hoạt động thanh lý, nhượng bán tài sản cố định.
Nhờ vậy, Xây dựng Hòa Bình ghi nhận lãi ròng trong quý II đạt hơn 682 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 260 tỷ đồng.
Lũy kế nửa đầu năm, công ty ghi nhận hơn 3.800 tỷ đồng doanh thu, và 740 tỷ đồng lợi nhuận.
Năm 2024, Xây dựng Hòa Bình đặt kế hoạch tổng doanh thu 10.800 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến 433 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc 6 tháng, công ty đã vượt chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.
Tại thời điểm 30/6, tổng tài sản của Hòa Bình hơn 15.600 tỷ đồng, tăng 3% so với đầu năm. Trong đó, lượng tiền nắm giữ và hàng tồn kho lần lượt giảm 20% và 31%, còn hơn 324 tỷ đồng và gần 1.600 tỷ đồng.
Ngược lại, tài sản dở dang dài hạn có giá trị gần 789 tỷ đồng, trong khi cuối năm trước chỉ gần 47 tỷ đồng. Nguyên nhân do Công ty phát sinh gần 742 tỷ đồng chi phí sản xuất kinh doanh dở dang từ dự án bất động sản.
Tổng nợ phải trả của Công ty giảm 7% so với đầu năm, còn hơn 14.000 tỷ đồng. Mức giảm này chủ yếu đến từ việc tổng nợ vay và giá trị khoản mục phải trả người bán ngắn hạn lần lượt giảm 5% và 16%, về mức gần 4.500 tỷ đồng và hơn 4.000 tỷ đồng.
Trong báo cáo mới đây, Xây dựng Hòa Bình cho biết đã phát hành thành công hơn 73 triệu cổ phiếu để hoán đổi 730,8 tỷ đồng nợ vay. Cổ phiếu hoán đổi nợ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành (28/6) và số lượng chủ nợ được hoán đổi là 99 chủ nợ.
Một số chủ nợ hoán đổi thành cổ phiếu có thể kể đến Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (HoSE: SMC) đã hoán đổi 104,79 tỷ đồng thành 10,48 triệu cổ phiếu; Công ty Máy xây dựng Matec đã hoán đổi 88,73 tỷ đồng thành 8,87 triệu cổ phiếu;
Công ty Đầu tư Phát triển Daiwa đã hoán đổi 36 tỷ đồng (tổng nợ 90,6 tỷ đồng) thành 3,6 triệu cổ phiếu; Công ty Cửa Sunspace đã hoán đổi 40 tỷ đồng (tổng nợ là 64,9 tỷ đồng) thành 4 triệu cổ phiếu…

-
Dự án quy mô 480 ha của Cao su Đồng Phú được chấp thuận đầu tư -
Nam Việt lên kế hoạch với nhiều tham vọng -
Đức Long Gia Lai gần 8 năm chưa trả hết nợ trái phiếu -
Vinaconex muốn bán toàn bộ 51% vốn tại Vinaconex ITC -
Công ty chứng khoán tăng vốn để tìm động lực cạnh tranh và phát triển -
Cảng Phước An: Cổ đông đề nghị trả cổ tức, minh bạch giao dịch với bên liên quan -
Chứng khoán Tiên Phong có tân Chủ tịch HĐQT, đặt kế hoạch doanh thu 1.379 tỷ đồng
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower