Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Xây dựng Khu kinh tế Thái Bình thành trọng điểm, động lực phát triển kinh tế của tỉnh
Liên Phương - 11/01/2024 06:27
 
Chiều 10/1, Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. 20 năm qua, Ban Quản lý đã đồng hành và góp phần quan trọng đưa ngành công nghiệp Thái Bình vươn mình lớn mạnh.
TIN LIÊN QUAN

Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình tiền thân là Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh được thành lập ngày 29/01/2004. Trong giai đoạn từ 2004 - 2017, Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Thái Bình triển khai đề án lập, điều chỉnh, bổ sung mạng lưới quy hoạch các khu công nghiệp (KCN) trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và được chấp thuận 7 KCN với diện tích quy hoạch 1.228,2 ha.

Để đưa các KCN vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Ban tập trung nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh nhiều giải pháp chỉ đạo tập trung nguồn lực đầu tư, đồng thời có chính sách xã hội hóa nguồn lực đầu tư thông qua thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư hạ tầng các KCN.

Nhờ có mặt bằng sạch, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư bài bản, kịp thời và tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư nên các KCN đã thu hút nhiều doanh nghiệp đưa dự án vào hoạt động. Đến hết năm 2017, có 171 dự án đầu tư vào các KCN, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 27.281 tỷ đồng. Trong đó có 43 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 439,5 triệu USD.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải phát biểu tại lễ kỷ niệm

Thái Bình từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động sang công nghiệp và thương mại, dịch vụ. Năm 2003, giá trị sản xuất công nghiệp các doanh nghiệp trong KCN chỉ đạt 70,2 tỷ đồng, chiếm 3,02% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, nộp ngân chiếm 6,22% thu ngân sách toàn tỉnh. Đến năm 2017, giá trị sản xuất đạt 18.871 tỷ đồng, chiếm khoảng 40% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, xuất khẩu đạt 805 triệu USD, chiếm 57% giá trị xuất khẩu, nộp ngân sách trên 700 tỷ đồng.

Ngày 29/7/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 36/2017/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình. Để thực hiện nhiệm vụ quản lý cả khu kinh tế và các KCN, ngày 19/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1905/QĐ-TTg thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình, trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Từ năm 2017 đến nay, Thái Bình nổi lên là địa bàn hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến hợp tác. Đây là giai đoạn Khu kinh tế Thái Bình và nhiều KCN được thành lập tạo ra quỹ đất đủ lớn phục vụ phát triển ngành công nghiệp.

Đến nay, toàn tỉnh có 10 KCN được thành lập với tổng diện tích 2.560 ha, tăng 2,1 lần so với giai đoạn từ năm 2017 trở về trước. Nổi bật là KCN Liên Hà Thái trong Khu kinh tế đã trở thành hình mẫu về đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hiệu quả trong thu hút đầu tư với nhiều dự án lớn của các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới đến đầu tư.

Ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng Vụ quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (bìa phải) tặng hoa chúc mừng Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp Thái Bình

Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh cũng chủ động tham mưu cho tỉnh xây dựng và ban hành những cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư đủ sức hấp dẫn. Tích cực tham gia công tác xúc tiến đầu tư ở trong và ngoài nước; thực hiện đổi mới, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch, đơn giản, rút gọn, giảm tối đa thời gian giải quyết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chỉ trong 5 năm từ 2018 đến 2023, tổng vốn đầu tư các dự án đăng ký cấp mới vào các KCN trên địa bàn tỉnh đạt 114.738 tỷ đồng, riêng vốn FDI đạt 3,8 tỷ USD, đưa Thái Bình vào nhóm 5 tỉnh, thành phố thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước năm 2023.

Sau 20 năm số dự án đầu tư vào KCN, Khu kinh tế tăng gấp 13 lần so với 2003, gấp gần 2 lần so với trước năm 2017. Vốn đầu tư đăng ký gấp 388 lần vốn đăng ký năm 2003, gấp 7 lần so với trước năm 2017. Số dự án FDI tăng mạnh từ khi Khu kinh tế được thành lập đến nay, từ 1 dự án năm 2003 tăng lên 43 dự án năm 2017 và đến nay đã có 83 dự án.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Thành tặng hoa và bức trướng cho tập thể Ban quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh

Ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải khẳng định đây là kết quả của quá trình nỗ lực, phấn đấu không ngừng, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo của tập thể Ban Quản lý.

Để cùng tỉnh hoàn thành tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX: Xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình thành trọng điểm, động lực phát triển kinh tế của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới Ban Quản lý cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về xây dựng và phát triển Khu kinh tế và các KCN trong tỉnh. Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm, đặc biệt là hỗ trợ nhà đầu tư một cách thực chất về cơ chế “một cửa tại chỗ”, hỗ trợ thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các KCN và Khu kinh tế. Tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu kinh tế và các KCN. Thực hiện tốt công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chủ động tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm, các dự án công trình trọng điểm. Thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong khu kinh tế, KCN để hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư