Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 25 tháng 06 năm 2024,
Xe bay biến hình Aeromobil được bán ra năm 2017
Minh Hải - 02/04/2015 05:28
 
Hãng tin CBC cho biết, công ty Aeromobil đã chế tạo phiên bản xe thể thao 2 chỗ có thể biến thành máy bay thể thao hạng nhẹ và dự kiến mẫu xe này xuất hiện trên thị trường trong vòng 2 năm tới.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Daihatsu Copen: Xe nhỏ có 'võ'... biến hình
Siêu xe McLaren P1 'lộ' bản độ tuyệt đẹp
Những ôtô mô hình đắt gấp nhiều lần siêu xe thật
Xế độ cho tín đồ UFO
The Beast - xế độ hạng sang gắn động cơ máy bay

Tại Hội nghị tương tác Nam và Tây Nam ở thành phố Austin, Texas, Mỹ, người đồng sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành (CEO) công ty Aeromobil, ông Juraj Vaculik, đã thông báo rõ chi tiết mẫu xe bay trên với mục đích phục vụ cho các khách hàng giàu có và mê bay lượn.

Mẫu xe có tầm bay lên tới 700 km và sử dụng nhiên liệu xăng thông thường. Xe bay được trang bị động cơ lái tự động và dù tự bật trong trường hợp người lái gặp vấn đề về sức khỏe. Tuy chưa được định giá cụ thể nhưng nó có thể được bán với khoảng hàng trăm nghìn USD.

CEO Juraj Vaculik cũng cho biết hãng Aeromobil đã lên kế hoạch phổ biến xe bay với chế độ tự động hoàn toàn, tự lái và tự bay.

Xe bay của Aeromobil

Theo ông Vaculick, với xe bay, người dùng sẽ thấy đây là cách di chuyển rất hiệu quả, bởi chúng lý tưởng cho các hành trình dài 640 km trong khi công tác kiểm tra an ninh đối với đường hàng không hiện nay mất gấp đôi thời gian. Hơn nữa, chúng cũng tạo thuận lợi cho việc tiếp cận các khu vực không có tuyến đường bộ hay giúp tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng những con đường "đắt đỏ."

Ngoài ra, xe bay có thể góp phần giảm ùn tắc giao thông, bởi chúng có thể di chuyển trong nhiều tầng không gian khác nhau ở độ cao trong khoảng 3km.

Aeromobil đã gây ấn tượng mạnh trên thế giới với nguyên mẫu xe bay đầu tiên vào năm 2013. Năm 2014, phiên bản xe này đã có thể đỗ được ở chỗ đậu xe thông thường và cất/hạ cánh trên dải cỏ dài 200 m.

CEO Juraj Vaculik cho rằng các dải cất/hạ cánh này có thể xây dựng dễ dàng dọc đường cao tốc hoặc bên các trạm xăng. Tuy nhiên, ông thừa nhận các quy định và xác nhận của hàng không và đường bộ vẫn là những trở ngại lớn cho việc sản xuất số lượng lớn xe bay.

Dù vậy, Liên minh châu Âu (EU) gần đây đã ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch sản xuất xe táo bạo của Aeromobil. Khi sử dụng, người điều khiển phương tiện này cần có cả bằng phi công. Xe bay cũng sẽ có mục mới riêng trong danh mục quy định đối với các phương tiện giao thông.

AeroMobile: Ôtô bay giá mềm

Chuyển từ ôtô sang máy bay chỉ mất vài giây, mẫu AeroMobile vừa chính thức trình làng tại Vienne, Áo, trước khi đổ bộ ra thị trường thế giới trong thời gian tới với giá dự kiến khoảng 279.000 USD.

Toyota đang nghiên cứu xe bay trên mặt đất

Toyota cho biết hãng này đang nghiên cứu những phương tiện có khả năng chạy lơ lửng trên mặt đất, một công nghệ được thiết kế để cải thiện hiệu suất chiếc xe.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư