Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2022, 06:20:23
Xung lực đầu tư từ Diễn đàn “Đà Nẵng - Điểm đến tiềm năng của châu Á”
Nguyễn Toàn - 07/06/2022 07:44
 
Đại biểu tham dự Diễn đàn “Đà Nẵng - Điểm đến tiềm năng của châu Á” có cơ hội tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng.
Các đại biểu tham dự sự kiện chup
Sự kiện thu hút nhiều đại biểu tham dự. Ảnh: N.T

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư  TP. Đà Nẵng vừa tổ chức Diễn đàn “Đà Nẵng - Điểm đến tiềm năng của châu Á”. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022 (Roues Asia 2022).

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Diễn đàn “Đà Nẵng - Điểm đến tiềm năng của châu Á” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thành phố đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động phục hồi kinh tế - xã hội sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19.

Đà Nẵng là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương nằm ở Trung bộ Việt Nam, là trung tâm du lịch, thương mại giao dịch quốc tế lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên. Đà Nẵng có quy mô và trình độ nền kinh tế thuộc nhóm phát triển của Việt Nam, kinh tế tăng trưởng  tương đối nhanh, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2016-2019 trước khi bị tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tăng bình quân 7,17% /năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, sau những nỗ lực thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm khôi phục và phát triển kinh tế, GDP của thành phố Đà Nẵng ước tăng 7,23%. Hoạt động du lịch đã có dấu hiệu phục hồi khá tốt, đến nay Đà Nẵng đã kết nối 6 cảng hàng không, mở lại 4 đường bay quốc tế trực tiếp đến thành phố gồm: Singapore, Bangkok, Kuala Lumpur, Incheon (Hàn Quốc). Cùng với đó, nhiều hoạt động đặc sắc tại Đà Nẵng đã và đang triển khai như Chương trình kích cầu du lịch, Diễn đàn đường bay châu Á, Lễ hội tuyệt vời Đà Nẵng, các cuộc thi sắc đẹp toàn quốc, khởi sắc châu Á và tuần lễ du lịch Úc - Đà Nẵng.

Môi trường đầu tư Đà Nẵng được đánh giá năng động và thông thoáng, luôn thuộc nhóm địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh các tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số.

Ông Trần Phước Sơn, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại sự kiện. Ảnh
Ông Trần Phước Sơn, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: N.T

Theo ông Trần Phước Sơn, Đà Nẵng hiện nay đang nổ lực phát triển trên 3 lĩnh vực chính là du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Đà Nẵng cũng chú trọng 5 lĩnh vực mũi nhọn: du lịch, dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistic; công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo; khởi nghiệp công nghiệp, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông gắn với nền kinh tế số; nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp.

Sắp tới, Đà Nẵng sẽ trình Trung ương để xem xét đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực. Đồng thời, Chính phủ cũng cho phép thành phố có chủ trương thành phố thành lập Trung tâm khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng, cho phép thành phố nghiên cứu đề án hình thành khu phi thế quan, nghiên cứu phát triển Đại học Đà Nẵng thành đại học quốc gia, nâng cấp nhà ga hành khách T1 - Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng. Đây là những cơ hội và động lực mới để thành phố Đà Nẵng phấn đấu phát triển.

“Tại diễn đàn, TP. Đà Nẵng mong muốn mang đến một cách nhìn mới về Đà Nẵng, nơi không giới hạn về tiềm năng phát triển du lịch mà còn ở các lĩnh vực khác. Thành phố mong rằng sẽ đối thoại cởi mở về những vấn đề được quan tâm và đồng thời thông qua diễn đàn, đại biểu tham dự có cơ hội tìm hiểu được những cơ hội kinh doanh kết nối và quan trọng nhất là hiểu hơn về Đà Nẵng - điểm đến mới đầy tiềm năng” ông Sơn nhấn mạnh.

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Nhà máy xử lý chất thải rắn hơn 800 tỷ đồng
Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn TP.Đà Nẵng được kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP, tổng vốn hơn 800 tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư