Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 25 tháng 06 năm 2024,
Yêu cầu cung cấp cho học sinh, sinh viên các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy
D.Ngân - 14/09/2023 18:31
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu rà soát, nắm bắt thông tin về vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội và tăng cường tập huấn, nâng cao kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy trong học sinh sinh viên.

Sau vụ cháy chung cư mini trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở giáo dục và đào tạo; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm đóng trên địa bàn Thành phố phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan công an, bệnh viện, các cơ tổ chức có liên quan rà soát, kiểm tra, nắm bắt đầy đủ thông tin về tình hình học sinh, sinh viên liên quan đến vụ cháy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu rà soát, nắm bắt thông tin về vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội và tăng cường tập huấn, trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy trong học sinh sinh viên.

Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời đối với học sinh, sinh viên là nạn nhân trong vụ cháy (nếu có). Đồng thời Quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về về phòng cháy, chữa cháy, hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.

Chú trọng việc cung cấp cho học sinh, sinh viên các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn, sơ cấp cứu người bị nạn khi xảy ra cháy, nổ và các sự cố, tai nạn, kỹ năng sử dụng các phương tiện, thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có tại gia đình, nhà trường và khu vực công cộng.

Theo thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo, có 30 người thuộc ngành Giáo dục liên quan đến vụ cháy chung cư mini, bao gồm 1 giáo viên và 29 học sinh.

Theo thông tin ban đầu, trong số này, có một số học sinh tử vong; giáo viên và các học sinh còn lại bị thương ở nhiều mức độ khác nhau.

Thiết nghĩ trẻ em thường dễ trở thành những nạn nhân đầu tiên trong vụ hỏa hoạn bởi các em không biết cách thoát hiểm trong đám cháy. Các em cũng rất dễ bị hoảng loạn khi cháy nổ xảy ra.

Do vậy, để trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về cháy nổ, kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, góp phần giảm thiểu nguy cơ có thể xảy ra, thời gian vừa qua các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kiến thức này đã được nhiều trường học chú trọng, tổ chức. Tuy nhiên, việc trang bị kiến thức và kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy cho học sinh mới chỉ dừng lại về mặt lý thuyết.

Một hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Nội cho rằng, hiện nay trẻ em còn thiếu kỹ năng sống vì được bố mẹ bao bọc nhiều. Với học sinh tiểu học, nếu chỉ trang bị kiến thức và kỹ năng sống cho trẻ về mặt lý thuyết thì các em sẽ không nghe, không ngấm.

TS.Nguyễn Tùng Lâm, Phó chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Việt Nam cho biết, trang bị kiến thức và kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm cho học sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo chú trọng triển khai trong các nhà trường nhiều năm qua, nhưng tùy từng mức độ, nhận thức, cách bố trí dạy học của từng nhà trường chưa thành chính quy.

Để góp phần giảm tối đa các nguy cơ có thể xảy ra do cháy nổ, hỏa hoạn, TS.Lâm cho rằng, những kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cần phải được tăng cường, tăng thực hành ở các khu dân cư, không phải chỉ cho người lớn mà cả trẻ em.

Thực hành ở khu dân cư với các địa hình khác nhau như chung cư, nhà trong ngõ hẹp... cùng các tình huống giả định sẽ hiệu quả hơn là chỉ trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong trường học. Địa phương nên tổ chức vào các ngày cuối tuần theo từng nhóm, các hộ gia đình và nên duy trì mỗi năm một lần.

Từ vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, TS. Nguyễn Tùng Lâm nêu quan điểm, không chỉ chung cư mini mà cả các chung cư lớn cần phải tuân thủ, bảo đảm các yêu cầu về thoát hiểm, quy định về phòng cháy, chữa cháy và cần được lực lượng chức năng kiểm tra thường xuyên.

“Nếu không bảo đảm các điều kiện thì các chung cư này không được xây dựng và kinh doanh nữa. Cơ quan chức năng cần phải làm kiên quyết, không nể nang”, TS.Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh.

Hà Nội: Khẩn trương kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy chữa cháy chung cư mini
Chiều 13/9, Chủ tịch UBND Hà Nội có công điện gửi lãnh đạo các sở, ngành thành phố và chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã, về việc tăng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư