-
Doanh nhân ứng cử đại biểu Quốc hội cam kết thúc đẩy gỡ điểm nghẽn hạ tầng, logistics -
Chính thức nhiều mặt hàng xăng dầu, nguyên liệu được giảm thuế về 0% -
Di dời Trường Đại học Bách Khoa: TP.HCM chưa giao đất cho bất kỳ doanh nghiệp nào -
Tăng công suất, đa dạng nguồn cung để ổn định thị trường năng lượng -
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội lưu ý diễn biến thị trường năng lượng, giá xăng dầu -
Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch tại Lào
![]() |
| Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) nhiều trường hợp người lao động muốn làm việc thêm cả vào cuối tuần và công ty cũng chấp nhận điều này |
KOCHAM đề xuất giải pháp chỉ giới hạn số giờ làm ngoài giờ trong ngày thường. Theo Bộ luật Lao động hiện hành, số giờ làm ngoài giờ một năm đang được giới hạn ở mức từ 200 đến 300 giờ. Dự thảo sửa đổi Bộ luật này quy định không vượt quá 12 giờ 1 ngày và 400 giờ 1 năm.
Tuy nhiên, theo ông Ryu Hang Ha, để được lĩnh nhiều lương hơn, nhiều trường hợp người lao động muốn làm việc thêm cả vào cuối tuần và công ty cũng chấp nhận điều này.
“Nếu không cho phép làm thêm vào cuối tuần thì lương của người lao động sẽ bị giảm và họ có xu hướng chuyển sang những công ty cho phép làm thêm. Do đó, tôi xin được kiến nghị về việc chỉ giới hạn số giờ làm việc ngoài giờ trong ngày thường. Việc làm thêm vào cuối tuần là theo ý muốn tự do của người lao động nên tôi cho rằng, việc loại trừ ngày cuối tuần ra khỏi quy định về giới hạn số giờ làm ngoài giờ là hợp lý”, ông Ryu Hang Ha lý giải.
Liên quan đến quy định bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động nước ngoài sẽ được triển khai từ tháng 1/2018, ông Ryu Hang Ha cho rằng, nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang lo lắng về sự gia tăng trong chi phí.
Các câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp chưa rõ là khi việc thi hành được quyết định thì người nước ngoài sẽ được hưởng ưu đãi gì khi bị bệnh, bị tai nạn lao động hay bị tai nạn tử vong đồng thời sau khi nộp bảo hiểm xã hội thì khi trở về nước có được lĩnh đúng theo quy định hay không...
“Những điều này cần phải được quy định rõ ràng thì người nước ngoài mới có thể yên tâm đóng phí bảo hiểm”, ông Ryu Hang Ha nói.
Ngoài ra, KOCHAM khuyến nghị áp dụng chế độ thẩm định năng lực cấp quốc gia trong lĩnh vực kỹ thuật.
Vì, không chỉ có các doanh nghiệp FDI ngành chế tạo mà cả các doanh nghiệp ngành chế tạo của Việt Nam khi tuyển dụng lao động kỹ thuật cũng đang gặp phải khó khăn trong việc tuyển dụng do thiếu giấy chứng nhận được công nhận có thể chứng minh năng lực của ứng viên trong lĩnh vực tuyển dụng.
Đây là lý do các doanh nghiệp cho rằng, Chính phủ cần phải xây dựng khung cơ bản về chứng nhận năng lực kỹ thuật và thành lập cơ quan thẩm định năng lực cấp quốc gia về lĩnh vực kỹ thuật để quản lý và thực thi quy định này.
Chủ tịch KOCHAM cho rằng, đây là cách dẫn dắt thị trường tuyển dụng trong lĩnh vực kỹ thuật của Việt Nam theo hướng hợp lý để không chỉ các doanh nghiệp FDI mà các doanh nghiệp Việt Nam cũng được tạo điều kiện để nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp.
-
Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch tại Lào -
Dự kiến tăng lương cơ sở khoảng 8% từ ngày 1/7 -
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp: Chất lượng đại biểu được đặt lên hàng đầu -
Đã xử lý xong vụ tàu bay Boeing 727-200 bị bỏ tại sân bay Nội Bài -
Quyết toán thuế thu nhập 2025: Cá nhân, doanh nghiệp cần lưu ý nhiều quy định mới -
Điểm tên 9 mặt hàng xuất khẩu trên 1,5 tỷ USD sau 2 tháng năm 2026 -
Cam kết đưa tiếng nói của doanh nghiệp vào nghị trường, đeo đuổi đến cùng các kiến nghị
-
1
Tín dụng chưa thể thoát ly bất động sản, nhưng lãi vay tăng sẽ ảnh hưởng đến sức cầu -
2
Hãm phanh tín dụng, trái phiếu bất động sản có bùng nổ trở lại? -
3
Đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và phân bón, cấp thiết chuẩn bị kịch bản ứng phó -
4
Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng; Nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt chưa nhận hồ sơ đăng ký
-
Tăng cường sản xuất, tiêu thụ than, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia -
MICC Group đồng hành ra quân chiến dịch roadshow dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ tại 3 thành phố lớn -
Chuỗi hội nghị quốc tế và hội thảo kỹ thuật tại VietShrimp Asia & Aquaculture Vietnam 2026 -
Sôi nổi các hoạt động gắn kết, chào mừng ngày 8/3 tại Vedan Việt nam -
Ardingly College Việt Nam sẽ kiến tạo mô hình nội trú Anh Quốc chính thống tại ASEAN -
Cần Thơ: Thêm doanh nghiệp kết nối đầu tư, cung cấp quỹ đất đi vào hoạt động

