-
Hợp tác Việt - Hàn: Nâng tầm từ đối tác kinh tế - đầu tư sang đối tác cùng kiến tạo tương lai -
Hàn Quốc muốn đồng hành cùng Việt Nam trong kỷ nguyên công nghệ -
Việt Nam - Hàn Quốc "bắt tay" hướng tới 150 tỷ USD thương mại song phương -
Ký 73 thỏa thuận với Hàn Quốc, mở rộng hợp tác chuỗi cung ứng và công nghiệp -
Nghệ An định hướng phát triển Đô thị Vinh cùng 22 Đô thị loại III khác -
Tổng Lãnh sự quán Belarus trao đổi, thúc đẩy hợp tác với TP. Huế
![]() |
| Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) nhiều trường hợp người lao động muốn làm việc thêm cả vào cuối tuần và công ty cũng chấp nhận điều này |
KOCHAM đề xuất giải pháp chỉ giới hạn số giờ làm ngoài giờ trong ngày thường. Theo Bộ luật Lao động hiện hành, số giờ làm ngoài giờ một năm đang được giới hạn ở mức từ 200 đến 300 giờ. Dự thảo sửa đổi Bộ luật này quy định không vượt quá 12 giờ 1 ngày và 400 giờ 1 năm.
Tuy nhiên, theo ông Ryu Hang Ha, để được lĩnh nhiều lương hơn, nhiều trường hợp người lao động muốn làm việc thêm cả vào cuối tuần và công ty cũng chấp nhận điều này.
“Nếu không cho phép làm thêm vào cuối tuần thì lương của người lao động sẽ bị giảm và họ có xu hướng chuyển sang những công ty cho phép làm thêm. Do đó, tôi xin được kiến nghị về việc chỉ giới hạn số giờ làm việc ngoài giờ trong ngày thường. Việc làm thêm vào cuối tuần là theo ý muốn tự do của người lao động nên tôi cho rằng, việc loại trừ ngày cuối tuần ra khỏi quy định về giới hạn số giờ làm ngoài giờ là hợp lý”, ông Ryu Hang Ha lý giải.
Liên quan đến quy định bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động nước ngoài sẽ được triển khai từ tháng 1/2018, ông Ryu Hang Ha cho rằng, nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang lo lắng về sự gia tăng trong chi phí.
Các câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp chưa rõ là khi việc thi hành được quyết định thì người nước ngoài sẽ được hưởng ưu đãi gì khi bị bệnh, bị tai nạn lao động hay bị tai nạn tử vong đồng thời sau khi nộp bảo hiểm xã hội thì khi trở về nước có được lĩnh đúng theo quy định hay không...
“Những điều này cần phải được quy định rõ ràng thì người nước ngoài mới có thể yên tâm đóng phí bảo hiểm”, ông Ryu Hang Ha nói.
Ngoài ra, KOCHAM khuyến nghị áp dụng chế độ thẩm định năng lực cấp quốc gia trong lĩnh vực kỹ thuật.
Vì, không chỉ có các doanh nghiệp FDI ngành chế tạo mà cả các doanh nghiệp ngành chế tạo của Việt Nam khi tuyển dụng lao động kỹ thuật cũng đang gặp phải khó khăn trong việc tuyển dụng do thiếu giấy chứng nhận được công nhận có thể chứng minh năng lực của ứng viên trong lĩnh vực tuyển dụng.
Đây là lý do các doanh nghiệp cho rằng, Chính phủ cần phải xây dựng khung cơ bản về chứng nhận năng lực kỹ thuật và thành lập cơ quan thẩm định năng lực cấp quốc gia về lĩnh vực kỹ thuật để quản lý và thực thi quy định này.
Chủ tịch KOCHAM cho rằng, đây là cách dẫn dắt thị trường tuyển dụng trong lĩnh vực kỹ thuật của Việt Nam theo hướng hợp lý để không chỉ các doanh nghiệp FDI mà các doanh nghiệp Việt Nam cũng được tạo điều kiện để nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp.
-
Hàn Quốc muốn đồng hành cùng Việt Nam trong kỷ nguyên công nghệ -
Hợp tác Việt - Hàn: Nâng tầm từ đối tác kinh tế - đầu tư sang đối tác cùng kiến tạo tương lai -
Việt Nam - Hàn Quốc "bắt tay" hướng tới 150 tỷ USD thương mại song phương -
Ký 73 thỏa thuận với Hàn Quốc, mở rộng hợp tác chuỗi cung ứng và công nghiệp
-
Nghệ An định hướng phát triển Đô thị Vinh cùng 22 Đô thị loại III khác -
Tổng Lãnh sự quán Belarus trao đổi, thúc đẩy hợp tác với TP. Huế -
Các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc -
Phu nhân hai nước thắt chặt kết nối văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc -
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung -
Việt Nam chủ động thúc đẩy hợp tác và bảo đảm lợi ích quốc gia -
TP.HCM sẽ thành lập phường mới từ các xã
-
1
Nhà đầu tư chuyển hướng sang bất động sản dòng tiền -
2
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Trả lời được câu hỏi giảm bao nhiêu thời gian, chi phí tuân thủ -
3
Quản lý ngoại hối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Góp vốn trước, cấp phép sau -
4
Kiến nghị cho doanh nghiệp vàng trang sức được nhập khẩu 50 tấn vàng/năm và vay vàng trong dân
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Lễ động thổ Block Selavia Aura 1-2 tại Dự án Selavia Phú Quốc -
Công bố Top 100 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 -
HPT hoàn thành 138% kế hoạch năm 2025, đạt Top 10 doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 -
FPT báo lãi hơn 2.800 tỷ đồng trong quý I, bám sát kế hoạch lợi nhuận năm 2026 -
Đầu tư phòng thí nghiệm: Vì sao thiết bị đắt tiền vẫn bị “đắp chiếu”?

