-
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ -
Bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
3 địa phương phối hợp cung ứng xăng dầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
Đóng tạm thời Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ ngày 4/3/2026 đến 25/8/2026 -
Tiếp tục đột phá trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, xóa cơ chế "xin - cho" -
Huế điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
![]() |
| Trung Quốc tự tin có nhiều công cụ hỗ trợ nền kinh tế chống chọi lại dịch Covid-19. Ảnh: AFP |
Dịch lan rộng ngoài Trung Quốc
Trung Quốc cho biết số ca nhiễm Covid-19 tăng thêm 397 người trong ngày 21/2, giảm mạnh so với con số 889 ca một ngày trước đó. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang lan rộng với số ca nhiễm virus tăng mạnh ở Hàn Quốc, Iran, Ý và Lebanon.
Giới chức Hàn Quốc hôm 22/2 xác nhận số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đã tăng gấp đôi lên 433 và dự báo con số này có thể tăng mạnh bởi hơn 1.000 người có mặt tại một nhà thờ ở giữa vùng dịch đã có các triệu chứng giống cúm.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoan nghênh nỗ lực của Trung Quốc khi số ca nhiễm Covid-19 mới của nước này sụt giảm. Tuy nhiên, WHO lo ngại số ca nhiễm mới ở các quốc gia khác đang tăng nhanh khi chưa xác định được lịch sử di chuyển của những bệnh nhân này có liên quan tới Trung Quốc không.
“Mối quan ngại lớn nhất của chúng tôi là việc Covid-19 có thể tiếp tục lan rộng ở các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.
WHO kêu gọi khoản hỗ trợ 675 triệu USD cho các quốc gia yếu thế, trong đó 13 quốc gia ở châu Phi sẽ được ưu tiên hỗ trợ vì có nhiều liên quan tới Trung Quốc.
Trung Quốc xác nhận với WHO có 75.569 ca nhiễm Covid-19 và 2.239 trường hợp tử vong do virus, Tổng giám đốc WHO cho biết. Theo dữ liệu được cung cấp, số ca bệnh nhẹ chiếm tới 80%, còn lại là các ca bệnh nặng. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 là 2%.
Theo thống kê của Reuters, dịch Covid-19 đã lan sang 26 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đại lục, khiến hơn chục người tử vong.
Trung Quốc tự tin thắng dịch
Dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất của hàng loạt doanh nghiệp ở Trung Quốc bị gián đoạn. Dịch bệnh cũng phủ mây đen lên cuộc họp các bộ trưởng tài chính G20 ở Saudi Arabia.
Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng dịch bệnh có thể khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc còn 5,6% trong năm 2020, giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 1. Dịch bệnh có thể cũng khiến tăng trưởng toàn cầu giảm 0,1 điểm phần trăm.
Các nhà hoạch định chính sách châu Á đã tìm cách trấn an nỗi sợ của các nhà đầu tư trước tình hình dịch bệnh phức tạp. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết đồng yên gần đây trượt giá mạnh so với đô la Mỹ. Điều này khiến thị trường lo ngại dòng tiền tháo chạy khỏi châu Á.
Trong khi đó, các quan chức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã trấn áp những lo ngại dịch Covid-19 tác động xấu tới nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bằng việc khẳng định hệ thống tài chính và tiền tệ của Trung Quốc vẫn rất “kiên cường”.
Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chen Yulu cho biết các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có nhiều công cụ để hỗ trợ nền kinh tế và tự tin chiến thắng được dịch bệnh.
“Chúng tôi tin rằng sau khi hết dịch bệnh, nhu cầu tiêu dùng và đầu tư bị dồn nén do dịch sẽ được giải phóng hoàn toàn và nền kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục nhanh chóng”, ông Chen khẳng định.
-
Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị về tổ chức Tết Bính Ngọ -
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ -
Bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây -
3 địa phương phối hợp cung ứng xăng dầu cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây
-
Đóng tạm thời Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ ngày 4/3/2026 đến 25/8/2026 -
Tiếp tục đột phá trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, xóa cơ chế "xin - cho" -
Huế điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 -
Không kịp thông xe 2 đoạn cao tốc Bắc – Nam qua miền Trung dịp Tết 2026 -
Huế triển khai Chiến lược phát triển dịch vụ logistics -
[Longform] TP.HCM: Giữ vững vị thế đầu tàu tăng trưởng -
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 1/2026 tăng 29,5% so với cùng kỳ năm trước
-
1
Quy hoạch ổn định Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với công suất 20 triệu hành khách/năm -
2
Đổi mới chính sách tài chính đất đai, khơi thông nguồn lực, giảm gánh nặng xã hội -
3
Cục Đường bộ Việt Nam thông tin về các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam -
4
Được giảm 50% dự trữ bắt buộc, 4 nhà băng có thêm hàng chục nghìn tỷ đồng để cho vay
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

