-
Quảng Ninh lấy ý kiến về Đề án thành lập Khu kinh tế quy mô gần 26.400 ha -
Huế: Khẩn trương hoàn thành các quy hoạch -
Có phương án rất cụ thể để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia -
Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết tăng cường giám sát, đẩy nhanh tiến độ các dự án -
TP.HCM miễn phí cho người dân đi Metro số 1 và xe buýt trong ngày bầu cử -
Tối ưu hóa nguồn lực và hiệu quả các dự án hạ tầng chiến lược
| TIN LIÊN QUAN | |
| Hành trình vải Lục Ngạn từ nhà ra phố chợ | |
| Thương lái Trung Quốc đổ về đất vải Lục Ngạn | |
| Thu mua lá khoai lang giá cao, thương lái Trung Quốc định giở trò gì? | |
Thời gian gần đây, thương lái Trung Quốc đổ về những vùng trồng nhiều sầu riêng của Lâm Đồng như Bảo Lâm, Bảo Lộc, Đạ Hoai, Đạ Tẻh… đặt cọc thu mua với giá từ 24.000-26.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với niên vụ trước.
![]() | ||
| Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua sầu riêng non |
Điều kỳ quặc hơn cả là họ lại ưu tiên mua trái còn non, người dân địa phương không ai hay biết họ mua để làm gì. Tuy nhiên, giá thu mua cao khiến nhà vườn đua nhau thu hoạch sầu riêng đem bán tuốt bất kể non già. Nếu như trước đây, khi thu mua, thương lái thường phân loại sầu riêng với các mức giá khác nhau thì nay tất cả đều đồng giá.
Ông Võ Văn Trường, ngụ tại thôn 10C, xã Lộc Thành cho biết, có những quả sầu riêng phải cả tháng nữa mới bắt đầu già nhưng thương lái vẫn mua. “Mà họ lại thích mua quả non mới lạ, càng xanh họ càng thích, bao nhiêu cũng mua, chỉ sợ không có hàng bán thôi”, ông Trường cho biết. Với giá bán này, sầu riêng đang có giá cao nhất trong vòng 20 năm qua.
Cơn sốt sầu riêng đã biến những nông dân chân lấm tay bùn trước đây vốn nơm nớp lo sợ sầu riêng rớt giá nay người trồng lại trở thành “thượng đế”. Nếu như những năm trước, người trồng phải tự thu hoạch, vận chuyển đến các địa điểm thu mua để bán thì năm nay thương lái lại ganh nhau lùng tìm nguồn hàng, đến từng gia đình để ngã giá, đặt tiền, thậm chí còn cho người đến thu hái chứ gia chủ không cần phải đụng tay.
Vì lợi nhuận cao nên người trồng sầu riêng tại địa phương đã thu hoạch cả sầu riêng non đem bán. Chủ một cơ sở thu mua sầu riêng tiết lộ, tất cả sầu riêng đều được xuất sang bán Trung Quốc, vì “họ đang rất cần mặt hàng này”.
Ông Lê Mộng Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Thành cho biết, chỉ tính riêng trên địa bàn xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, hiện có 12 điểm thu mua sầu riêng, tăng gấp đôi so với năm trước.
“Trước hành động kỳ quặc của các thương lái là thu mua cả quả sầu riêng non, chúng tôi đã cảnh báo tới người dân khả năng thiệt hại về kinh tế. Tuy nhiên, vì lợi ích trước mắt nên hầu hết người dân đều phớt lờ, tiếp tục hái trái non đem bán”, ông Ngọc nói.
| Bộ Công thương phủ nhận thông tin thương lái Trung Quốc mua vét nông sản (Baodautu.vn) Bộ Công thương khẳng định, không có chuyện thương lái Trung Quốc thu mua cây huyết đằng, mua cây Culi, cây lông khỉ, mầm quả. Việc thu mua thủy sản và lá khoai lang cũng đã chấm dứt từ năm 2013. |
| Cẩn trọng với thương lái TQ ồ ạt gom mua lợn mỡ Suốt nhiều tháng nay, các thương lái Trung Quốc liên tục hợp tác với các tiểu thương trong nước ồ ạt thu gom loại lợn mỡ, trọng lượng lớn để chở ngược lên biên giới phía Bắc. Giá lợn tăng lên rõ rệt nhưng nhiều người lo ngại thương lái "bỏ gánh" giữa đường. |
| Thương lái Trung Quốc lại "giở trò" khó hiểu Thương lái Trung Quốc thu mua cả cỏ, nấm độc khiến hàng trăm hộ dân đổ xô vào rừng sâu tìm kiếm, đối mặt biết bao hiểm nguy. |
PV (Kiến Thức)
-
TP.HCM miễn phí cho người dân đi Metro số 1 và xe buýt trong ngày bầu cử -
Tối ưu hóa nguồn lực và hiệu quả các dự án hạ tầng chiến lược -
Lâm Đồng: 276 dự án đang chờ cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu 751 -
Hưng Yên: Ứng cử viên đại biểu Quốc hội cam kết hành động vì tiếng nói của Nhân dân -
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những điều cần biết về cử tri -
Nghệ An đặt mục tiêu thu hút FDI khoảng 3,6 tỷ USD trong năm 2026 -
Hoàn thành và khởi công hơn 4.000 km đường bộ cao tốc
-
AWS Vietnam: Thúc đẩy giai đoạn phát triển mới cho chuyển đổi số và AI tại Việt Nam -
Dược phẩm Đông Á đề xuất dự án nông nghiệp kết hợp với du lịch tại Gia Lai -
Chủ tịch Gamuda Land Việt Nam: An cư không chỉ là sở hữu, mà là lựa chọn môi trường sống có chiều sâu -
Hai điểm quan trọng cần quan tâm khi đầu tư kinh doanh xe du lịch cao cấp -
Affina Việt Nam và Marsh Việt Nam: Số hóa phúc lợi doanh nghiệp -
AMDI Group ký kết hợp tác toàn diện với BIDV và MB, củng cố nền tảng tài chính cho các dự án chiến lược




