Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
10 lời khuyên "gan ruột" của cựu nhân viên ngân hàng về tiền bạc
Kim Dung (VnExpress/BI) - 12/10/2017 08:38
 
Sau gần 15 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, Nick Clements có cơ hội chứng kiến cách các ngân hàng hoạt động và kiếm tiền, từ đó rút ra nhiều bài học.
 Nick Clements, người có 15 kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng và là đồng sáng lập ra trang web so sánh giá cả
Nick Clements, người có 15 kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng và là đồng sáng lập ra trang web so sánh giá cả

Quá trình làm việc nhiều năm trong lĩnh vực ngân hàng đã ảnh hưởng tới quyết định chọn lựa sản phẩm và tương tác với các công cụ tài chính của Clements. Từ kinh nghiệm của mình, vị này sáng lập ra trang web MagnifyMoney.com - chuyên so sánh giá cả, giúp người tiêu dùng tìm được những khoản vay có lãi suất thấp nhất và mức lãi suất cao nhất đối với các tài khoản tiết kiệm. 

Dưới đây là 10 lời khuyên của Clements để có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ngân hàng của mình. 

1. Hãy cẩn thận với thư từ được gửi trực tiếp

Với những lời chào hàng gửi trực tiếp vào email, các ngân hàng không cần phải đưa ra sản phẩm tốt nhất thị trường. Họ chỉ cần có sản phẩm tốt nhất trong hộp thư của bạn vào ngày hôm đó. 

Bất cứ khi nào nhận được thư chào hàng, bạn cũng nên bật internet và mua sắm trực tuyến để đảm bảm mình thực sự đang được chào hàng với giá tốt nhất. 

2. Khách hàng mới sẽ nhận được lời đề nghị tốt nhất

Lĩnh vực ngân hàng là một trận chiến tranh giành khách hàng không có điểm dừng. Để chiến thắng, các ngân hàng có thể sẽ phải đưa ra mức thưởng sign-on lớn (là khoản tiền dành cho một khách hàng mới như là động lực để tham gia vào ngân hàng đó). Những lời chào mời có lợi hiếm khi dành cho những khách hàng cũ.

Lý do đơn giản vì hầu hết các ngân hàng đều có đội ngũ nhân viên huy động - là những người được trả lương dựa trên số lượng tài khoản đăng ký và sẵn sàng làm mọi cách để đạt chỉ tiêu.

Trong khi, đội ngũ chuyên chăm sóc khách hàng cũ thì chỉ cố tạo ra càng nhiều lợi nhuận càng tốt nên ít hào phóng hơn. 

3. Thành thật và tập trung vào giá trị dài hạn

Theo thống kê, phần lớn mọi người sẽ sử dụng sản phẩm trong thời gian dài bởi việc chuyển đổi các sản phẩm tài chính hàng năm chẳng phải là điều gì thú vị. Chỉ một số người đi du lịch nước ngoài mới hay thay đổi sản phẩm tài chính để hưởng các khoản thưởng sign-on.

Tuy nhiên, các công ty cung cấp thẻ tín dụng cũng ngày càng tinh vi hơn trong việc xác định danh tính và từ chối những khách hàng khôn ngoan này. Do đó, trước khi chọn một sản phẩm tài chính, bạn phải tính toán đến giá trị dài hạn hơn là những khoản thưởng trước mắt. Nói cách khác, những khoản thưởng sign-on không phải là lý do chính để chọn một sản phẩm tài chính dù chúng rất hấp dẫn. 

4. Tránh các sản phẩm bảo hiểm đi kèm

Các công ty tài chính kiếm được rất nhiều tiền bằng việc bán sản phẩm bảo hiểm kèm theo các khoản nợ và thẻ tín dụng. Một số doanh nghiệp có thể kiếm được 30% lợi nhuận hoặc hơn chỉ bằng việc bán bảo hiểm tín dụng - loại bảo hiểm sẽ chi trả cho gia đình bạn trong trường hợp bạn qua đời, thất nghiệp hoặc bị tàn tật.

Những nhân viên bán hàng thường nói: "Với chi phí ít hơn số tiền bạn bỏ ra mua một chai soda mỗi ngày, bạn có thể mang lại sự an bình cho gia đình mình". Tuy nhiên, hãy tìm những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có thời hạn vừa đủ với chính sách bảo hiểm dài hạn để trang trải tất cả các nhu cầu của bản thân. 

Và đối với người đang thất nghiệp, bạn cần thông minh hơn để tự bảo hiểm cho bản thân với một quỹ dự phòng. 

5. Cảnh giác với việc chi tiêu quá tay do sử dụng thẻ ngân hàng

Nhiều nghiên cứu cho thấy, người dân đang chi nhiều tiền hơn khi sử dụng thẻ ngân hàng, bao gồm cả thẻ ghi nợ. Khi mang mình theo một khoản tiền nhất định, bạn sẽ có xu hướng chi tiêu ít hơn. Nhưng khi mang theo nhiều thẻ ngân hàng trong ví, bạn có thể sẽ càng chi tiêu nhiều hơn. 

Bởi vậy, chỉ mang theo một thẻ ngân hàng bên mình để kiểm soát bản thân. Tôi thậm chí phải cài đặt tin nhắn cảnh báo hàng ngày để nhắc nhở bản thân chi tiêu quân bình hơn. Nếu tôi đổi sang tiền mặt, tôi sẽ chi tiêu ít hơn nhưng nhiều khi vẫn không thể cưỡng lại được. 

6. Đừng la hét với nhân viên chăm sóc khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng không phải là một công việc dễ dàng gì. Họ không được trả lương cao và thường phải làm việc với người không quen biết. Họ gần như không phải là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề của bạn nhưng luôn bị rầy la cả ngày. 

Cư xử thân thiện với nhân viên ở tổng đài chăm sóc khách hàng là một chiến lược tốt. Hầu hết các nhân viên trực tổng đài đều được giao một số quyền nhất định. Bạn càng cư xử thân thiện thì rất có thể họ sẽ sử dụng quyền hạn của mình để miễn một số chi phí cho bạn và hơn thế nữa. 

 Các ngân hàng sẵn sàng chi tiền để có thêm khách hàng mới
Các ngân hàng sẵn sàng chi tiền để có thêm khách hàng mới

7. Dọa đóng tài khoản ngân hàng nếu thực sự tức giận

Các tổng đài chăm sóc khách hàng làm việc dựa trên một số thẩm quyền được giao. Ví dụ, một nhân viên trực tổng đài có thể miễn trừ phí cho một khách hàng đáng mến. Một quản lý thậm chí có quyền nhiều hơn. Tuy nhiên, có thẩm quyền cao nhất vẫn là đội ngũ duy trì quan hệ khách hàng, và bạn chỉ có thể tiếp cận với đội ngũ này nếu dọa sẽ đóng tài khoản. 

Bạn có thể từng làm việc này. Bạn gọi tới tổng đài và yêu cầu đóng tài khoản. Cuộc gọi của bạn sau đó sẽ được chuyển tới một chuyên gia. Đây là tín hiệu tốt bởi đội ngũ duy trì quan hệ khách hàng thường sẽ có ngân sách rất lớn. 

Hãy kiên định với mong muốn đóng tài khoản của mình và bạn có thể sẽ kết thúc cuộc gọi với một thỏa thuận tốt hơn. 

8. Ngân hàng nói bạn có thể, không có nghĩa là bạn có thể xoay sở được

Ngân hàng tính toán khả năng chi trả dựa trên một công thức đơn giản. Họ muốn đảm bảo rằng bạn có thể xoay sở để trả nợ đầy đủ hàng tháng. Các ngân hàng không hề nghĩ tới kế hoạch nghỉ hưu, chi phí học đại học hay các nhu cầu tài chính khác. 

Bạn có thể bị sốc khi biết mức giới hạn của thẻ tín dụng lớn hơn nhiều so với bạn nghĩ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể xoay sở đủ để trả nợ ngân hàng. 

9. Nếu không hiểu thì đừng mua

Bạn đừng bao giờ ngại hỏi những câu hỏi mà bạn cho là ngu ngốc, và bạn phải tránh động chạm tới những thứ mà bạn không hiểu. Phức tạp là kẻ thù của sự minh bạch và luôn luôn là kẻ thù của khách hàng. 

Bạn có thể nhớ nổi định nghĩa của khoản vay thế chấp với lãi suất có điều chỉnh và chiết khấu cao là gì không? Phần lớn khách hàng đều không biết rằng, khoản nợ họ phải trả có thể tăng lên bao nhiêu. 

Mọi người đều cố bán những sản phẩm tài chính phức tạp nhưng tôi hoàn toàn tránh xa chúng và chỉ gắn bó với những quỹ chỉ số hay quỹ ETF đơn giản. 

10. Hãy hiểu cách tạo ra tiền trước khi mua bất cứ thứ gì

Đây nên là điều đầu tiên các bạn cần ghi nhớ. Bất cứ khi nào được chào mua một sản phẩm của ngân hàng, tôi sẽ nghĩ về cách tạo ra tiền.

Ví dụ với tài khoản tiết kiệm, ngân hàng chuộng những khoản tiền gửi với lãi suất thấp để tài trợ cho các danh mục tài sản. Những ngân hàng trực tuyến như Ally đang tìm kiếm nguồn vốn cho danh mục mà không phải mất chi phí đầu tư mở chi nhánh. Vì vậy, Ally phải áp dụng mức lãi suất cao hơn các ngân hàng bình thường. Đó là lý do tôi đến với những ngân hàng như Ally. 

Hay với nợ tiêu dùng, các công ty cấp thẻ tín dụng phải chi những khoản tiền thưởng nhưng lại kiếm được tiền nhờ lãi suất đi kèm. Thông thường, các khoản tiền thưởng càng lớn thì lãi suất càng cao. Vì vậy, nếu tôi cần vay tiền, tôi sẽ tránh sử dụng thẻ tín dụng nhưng vẫn vui vẻ kiếm tiền thưởng. 

Dù được quảng cáo nhưng môi giới chứng khoán không phải là những người lập kế hoạch tài chính giỏi mà chỉ là người nhận được tiền hoa hồng trong các giao dịch. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi mỗi lần bạn tới gặp một công ty môi giới chứng khoán, bạn sẽ được khuyến khích thực hiện giao dịch. Và đừng ngại ngần nói không. 

[Infographic] 4 quy tắc tiền bạc giúp bạn dư dả cả năm
Để tránh tình trạng 'cháy túi' trước khi lương về hằng tháng, bạn có thể chọn trong 4 quy tắc sau để khởi đầu năm mới nhằm cải thiện khả...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư