Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
15 hãng xe Hà Nội đồng loạt giảm cước taxi
Phạm Huyền - 14/11/2014 14:52
 
Sở Tài chính Hà Nội cho biết, đến ngày 14/11, đã có 15 doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội, gồm cả các hãng taxi, đã giảm cước từ 200-800 đồng/km.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Công an vác gạch đuổi đánh tài xế taxi chạy "mất dép" tại trụ sở

Bộ Tài chính cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo liên ngành Tài chính - Giao thông vận tải, trong tuần qua liên tục các hãng xe đã gửi kê khai điều chỉnh giá theo giá xăng dầu. Tuy nhiên, mức giảm còn khá khiêm tốn, chỉ từ 200-800 đồng/km.

   
  Nhiều hãng Taxi đã giảm giá sau khi xăng liên tiếp giảm  

Nếu tính trung bình, giá cước taxi ở Hà Nội khoảng 12.500-14.000 đồng/km thì tỷ lệ giảm mới chỉ 1,6-6,5%.

Trong khi đó, sau 9 lần giảm giá liên tiếp, giá xăng A92 đã có tổng mức giảm là 4.250 đồng/lít. Dầu diezen giảm tới 15 lần với tổng mức 3.580 đồng/lít.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia chia sẻ hôm 13/11 tại hội thảo về cước vận tải đã cho hay, mức giảm của giá xăng dầu như trên sẽ góp phần làm giảm giá cước vận tải đường từ 5,6-8%.

Tại TP.HCM, theo cập nhật đến 13/11 của Bộ GTVT, đã có 10 doanh nghiệp vận tải giảm giá cước, trong đó giá cước taxi giảm từ 500-2.000 đồng/km.

Trước đó, hiệp hội các doanh nghiệp vận tải Việt Nam cho biết, giá xăng dầu chiếm khoảng 40-60% giá thành. Khi xăng dầu giảm thì sẽ là yếu tố tích cực tác động giúp làm giảm giá cước.

Nhưng đại diện hiệp hội này cũng biện dẫn, trước đây, mỗi lần điều chỉnh, giá xăng dầu giảm rất nhỏ giọt, chỉ 300-500 đồng/lít, thậm chí có lúc chỉ giảm 30 đồng/lít nên chưa tác động nhiều.

Tuy nhiên, sau cú giảm giá mạnh tới gần 1.000 đồng/lít và đặc biệt, sau khi có sự can thiệp của liên bộ Tài chính - Giao thông vận tải, các hãng xe này đã phải nhún mình và buộc giảm giá.

Theo kế hoạch tổng rà soát giá thành cước vận tải của liên bộ lần này, các doanh nghiệp ngành vận tải sẽ phải báo cáo rõ về kết quả hoạt động kinh doanh 3 năm gần đây với các thông tin cụ thể về doanh thu, chi phí, lợi nhuận trước thuế, đặc biệt là việc giảm giá chi phí nhiên liệu.

Tài xế taxi nổi tiếng nhờ dự án ca nhạc thú vị trên xe Tài xế taxi nổi tiếng nhờ dự án ca nhạc thú vị trên xe

Một chuyến đi taxi dài, giữa những con phố lúc nào cũng ầm ĩ và đông nghẹt xe của Rome có thể trở nên thi vị hơn nhiều nếu có thêm giai điệu của âm nhạc, nhưng không phải là nhạc phát từ radio của chiếc xe, mà là tiếng hành khách tự hát.

Nhiều lái xe nghiện ma túy: Địa phương biết nhưng còn né Nhiều lái xe nghiện ma túy: Địa phương biết nhưng còn né

Lái xe nghiện ma túy dù đã được nói đến từ lâu nhưng Hải Phòng là địa phương đầu tiên công khai kiểm tra tình trạng lái xe khách,  container nghiện ma túy và đình chỉ hơn 200 lái xe có kết quả dương tính. Con số này phần nào phản ánh  chất lượng đội ngũ lái xe hiện nay.

Taxi bát nháo trong dịp Tết: Xử nghiêm, thu phù hiệu Taxi bát nháo trong dịp Tết: Xử nghiêm, thu phù hiệu

Hoạt động taxi bấy lâu vốn đã lộn xộn bởi tình trạng dừng/đỗ bắt khách vô tội vạ, gian lận cước, tranh giành khách… thì càng về cuối năm, tình trạng này càng bát nháo. Với hơn 100 doanh nghiệp taxi và lượng xe lên tới 17.000 chiếc, công tác kiểm tra, xử lý cuối năm là không xuể.  

Cuộc chiến giành khách của taxi Nội Bài Cuộc chiến giành khách của taxi Nội Bài

"Miếng bánh" ngày càng co hẹp khiến các hãng xe phải nghĩ đủ chiêu để thu hút khách hàng. Trong khi đó, hành khách cũng có những cách riêng để giảm chi phí đi lại trong thời buổi "người khôn của khó".

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư