Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
2 cổ phiếu cần quan tâm ngày 28/5
 
Báo Đầu tư xin trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 28/5 của các công ty chứng khoán.

1. Cổ phiếu HVN hiện đang giao dịch ở mức multiple hợp lý

(CTCK MB - MBS)

Chúng tôi đánh giá kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (HVN) là hợp lý với diễn biến giá nhiên liệu tăng cao gây bất lợi không chỉ với Vietnam Airlines mà toàn ngành vận tải hàng không.

Tuy nhiên việc sở hữu danh mục các công ty con hoạt động trong ngành dịch vụ hàng không với mức sinh lời cao, chiếm thị phần lớn trong ngành sẽ hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Danh mục các công ty con của HVN đáng chú ý có Skypec – dẫn đầu cung ứng nhiên liệu hàng không tại Việt Nam, TCS – thị phần lớn nhất tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, NCT – dẫn đầu thị phần hàng hóa tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Dịch vụ Mặt đất Sân bay Việt Nam VIAGS, Suất ăn Hàng không Việt Nam VACS, …

Lợi nhuận từ công ty con sẽ bù đắp một phần thiệt hại từ ảnh hưởng tiêu cực của giá nhiên liệu lên lợi nhuận hợp nhất Tổng công ty.

Định giá: Cổ phiếu HVN hiện đang giao dịch ở mức multiple hợp lý so với các hãng hàng không dịch vụ đầy đủ trong khu vực với EV/EBITDAR trượt 12 tháng 4,4x và P/E trượt 12 tháng 16,5x.

2. Khuyến nghị khả quan cho trung và dài hạn đối với cổ phiếu DPM

(CTCK FPT – FPTS)

Năm 2018, DPM đặt kế hoạch doanh thu đạt 8.577 tỷ đồng (+ 7,3% yoy) và lợi nhuận sau thuế đạt 371 tỷ đồng (- 47,6% yoy).

Quý I/2018, DPM đã ghi nhận doanh thu tăng 5,3% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 19,2% so với cùng kỳ năm trước,do ảnh hưởng từ giá khí nguyên liệu tiếp tục tăng.

Tuy vậy, DPM đã hoàn thành được 24% kế hoạch doanh thu và trên 49% kế hoạch lợi nhuận năm 2018.

Nhà máy NPK Phú Mỹ - công nghệ hóa học đã bắt đầu đưa vào vận hành, chạy thử. Đến thời điểm kết thúc quý I/2018 đã sản xuất được 11,3 nghìn tấn NPK chất lượng.

Theo nhu cầu vụ hè thu sắp tới, nhà máy đang tập trung sản xuất, đưa ra thị trường các sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-16-8 + 13S +TE, NPK Phú Mỹ 16-8-16 +TE. Chúng tôi đưa ra khuyến nghị KHẢ QUAN cho mục tiêu trung và dài hạn đối với cổ phiếu DPM, với những luận điểm:

- Là thương hiệu mạnh và hệ thống phân phối rộng khắp cả nước, DPM luôn đứng đầu thị phần tiêu thụ phân đạm.

- Với chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, DPM đã có thị phần nhất định trong mảng NPK từ năm 2015, làm tiền đề cho sản phẩm NPK Phú Mỹ từ nhà máy hóa học của DPM.

- Năm 2018, mảng hóa chất tăng trưởng mạnh do đóng góp từ việc nâng công suất dây chuyền NH3 thêm 20%.

Các yếu tố cần theo dõi: Giá khí nguyên liệu năm 2018 tiếp tục xu hướng tăng; Rủi ro vận hành nhà máy đạm Phú Mỹ; Chi phí khấu hao tăng mạnh từ nhà máy NPK hóa học.

Thị trường chứng khoán tháng 6: Triển vọng tạo đáy và phục hồi
Dưới góc nhìn của ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích Công ty Chứng khoán Bản Việt, khi VN-Index mất gần 200...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư