Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
2 cổ phiếu cần quan tâm ngày 29/1
 
Đầu tư trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 29/1 của các công ty chứng khoán.
1. PVT: Khuyến nghị mua vào

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS)

Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVT - HSX) vừa công bố kết quả kinh doanh chưa kiểm toán cho năm 2015: doanh thu thuần đạt 5.718 tỷ đồng, tăng 8,6% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế tăng 7% đạt mức 430 tỷ đồng; theo đó, PVT vượt 115% kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2015 của ban quản trị công ty. Kết quả này cao hơn so với mức ước tính mà công ty công bố trước đó, đã được chúng tôi đề cập trong tin cập nhật ngày 25/12/2015.

PVT đã ghi nhận kết quả ấn tượng trong năm 2015 chủ yếu nhờ vào các hoạt động tài chính trong quý IV/2015, phù hợp với nhận định trước đó của chúng tôi (trong báo cáo cập nhật gần đây nhất, chúng tôi đã nhận định rằng lợi nhuận PVT sẽ tăng trưởng mạnh trong quý IV/2015, do công ty sẽ không phải ghi nhận lỗ chênh lệch tỷ giá nhờ tỷ giá USD/VND đã ổn định trở lại trong quý).

Trong năm 2016, chúng tôi tin rằng PVT sẽ đạt kết quả khả quan hơn nữa, do mảng dịch vụ kho nổi (có biên lợi nhuận gộp cao nhất) sẽ hoạt động trong cả năm nay thay vì chỉ 7 tháng như trong năm 2015. Bên cạnh đó, tổng nợ vay dài hạn, nhất là các khoản vay bằng USD, hiện đang ở mức thấp hơn sẽ giúp làm giảm đáng kể chi phí tài chính của công ty trong năm 2016.

Chúng tôi dự phóng doanh thu thuần năm 2016 sẽ tăng 10,3% lên mức 6.307 tỷ đồng và lợi nhuận ròng sẽ đạt 427 tỷ đồng, tăng 17% so với năm trước. Chúng tôi duy trì giá mục tiêu 1 năm của PVT là 10.800 đồng/cổ phiếu, tương ứng với tiềm năng tăng giá là 11%. Cổ phiếu đang giao dịch với tín hiệu trung lập cho xu hướng ngắn hạn, nhưng vẫn thấp hơn so với giá mục tiêu. Do đó, chúng tôi thay đổi khuyến nghị đối với PVT từ GIỮ sang MUA.

2. PGS: Khả năng bán được CNG với mức giá cao

CTCK MB (MBS)

CTCP Kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam (PGS - sàn HNX) công bố nghị quyết hội đồng quản trị về việc thoái vốn khỏi công ty con là CNG. Hiện tại, PGS đang sở hữu 55,2% cổ phần của CNG tương ứng với 14,9 triệu cổ phiếu.  

CNG là một công ty vững mạnh có triển vọng kinh doanh tốt nhờ thế mạnh trong mảng phân phối khí CNG cho các hộ công nghiệp. Tổng kết cả năm 2015, lãi sau thuế của CNG đạt 118 tỷ đồng tăng gần 6 tỷ đồng (tương đương 40%) so với năm trước và vượt 7% kế hoạch cả năm. Trong thời gian qua mặc dù giá dầu thô có biến động giảm mạnh khiến giá khí bán ra của CNG suy giảm song nhờ cơ chế giá mua khí mới linh hoạt theo giá dầu FO nên biên lợi nhuận của CNG không bị ảnh hưởng.  

Hiện tại, giá cổ phiếu CNG đang ở mức 31.500 đồng/CP. Nếu bán được CNG với mức giá bán như trên, ước tính PGS có thể thu về 469 tỷ đồng. Với giá vốn đầu tư của PGS tại CNG là 137,7 tỷ đồng, mức lợi nhuận ước tính nếu PGS bán CNG với mức giá ước tính của chúng tôi là khoảng 332 tỷ đồng trước thuế.  

Chúng tôi kỳ vọng, mức giá bán CNG của PGS nhiều khả năng phải cao hơn mức giá đang niêm yết trên thị trường hiện nay do CNG có lợi thế cạnh tranh bền vững, tình hình tài chính lành mạnh và khả năng trả cổ tức tiền mặt cao (30%/năm).  

Bắt đầu từ tháng 8/2015, CNG đã tiến hành cung cấp khí CNG cho một số khách hàng ở khu vực phía bắc từ mỏ Khí Hàm Rồng, huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình bao gồm Công ty TOTO, Công ty Natsteel Vina, Công ty POSCO và Công ty TNHH Kyoei Việt Nam. Dự kiến đến cuối năm 2015, CNG Vietnam- CN Miền Bắc sẽ cung cấp khoảng 8 triệu m3 khí CNG tới khách hàng Miền Bắc. CNG có khả năng cung cấp khoảng 30 -40 triệu m3 khí/năm cho các khách hàng miền Bắc trong các năm tới. Đó là điểm chúng tôi kỳ vọng vào triển vọng tăng trưởng của CNG và khả năng PGS bán được CNG với mức giá cao.

Phiên 28/1: HAG lại bị xả
Trong khi tâm lý thận trọng bởi kỳ nghỉ đang cận kề, áp lực bán có phần thắng thế khiến VN-Index không thể giữ nổi mốc 540 điểm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư