250.000 lượt khách đến Huế trong dịp Festival Huế 2016
Theo số liệu thống kê từ Sở Văn hóa, Thể Thao & Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, lượng khách đến Huế trong dịp Festival Huế 2016 vào khoảng 250.000 lượt khách, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau 6 ngày đêm (29/4 – 4/5) náo nức trong bầu không khí lễ hội với nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, đa sắc màu văn hóa, tối 4/5, Festival Huế 2016 đã chính thức khép lại với lễ bế mạc tại sân khấu Quảng trường Ngọ Môn – Đại Nội, TP Huế.

Theo BTC Festival Huế 2016 cho biết, Festival Huế 2016 năm nay có sự hiện diện của gần 1.200 nghệ sĩ, diễn viên (trong đó có 271 nghệ sĩ quốc tế, gần 900 diễn viên, nghệ sĩ trong nước) và hàng ngàn nghệ sĩ, diễn viên quần chúng tham gia các hoạt động khác tại Festival Huế.

Sự tham gia đông đảo của các nghệ sĩ, diễn viên các đoàn trong và ngoài nước đã đem lại sự phong phú, đa dạng, có sức cuốn hút cao của các chương trình nghệ thuật, đặc biệt là tạo cho Festival Huế tầm vóc của một lễ hội quốc gia và quốc tế, là một lễ hội văn hóa lớn có sức quy tụ, cuốn hút và lan tỏa trong xu hướng chủ động hội nhập và tăng cường giao lưu văn hóa.

.
.

Tại Festival Huế lần này, có 53 chương trình nghệ thuật tiêu biểu (74 suất diễn) với các lễ hội đầy màu sắc và gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng đã diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm tại 21 sân khấu và điểm diễn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhiều chương trình, lễ hội chính đã thu hút hàng chục ngàn khán giả tham dự như chương trình khai mạc, chương trình bế mạc, Đêm Hoàng Cung, Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, Lễ hội đường phố Đông Á – Mỹ Latinh, Chương trình quảng diễn đường phố của đoàn L’Homme Debout, Chương trình Áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu”, Liveshow “Lửa Cố đô”, Lễ hội Quảng Chiếu, Chương trình Huế dịu dàng – Về miền Hương ngự…cũng như các sân khấu biểu diễn hàng đêm tại khu vực Đại Nội và Cung An Định…

Ngoài ra, các hoạt động hưởng ứng tại Festival Huế đã thu hút số lượng lớn khán giả tham gia: Hội chợ Thương mại quốc tế với trên 100.000 lượt; “Chợ quê ngày hội” có khoảng 120.000 lượt; “Hương xưa làng cổ” với trên 10.000 lượt; Liên hoan ẩm thực quốc tế có trên 100.000 lượt; Lễ hội “Sắc màu tuổi thơ” với 5.000 lượt; Festival Khoa học có khoảng 2.000 lượt…

Với một kỳ Festival rực rỡ sắc màu, khắc họa đậm nét một vùng di sản, tạo không khí tưng bừng, sôi động cho mảnh đất Cố đô Huế vốn được biết đến với nhịp sống yên bình, trầm mặc. Festival Huế 2016 đã thu hút gần 1.000.000 lượt người tham dự. Số liệu thống kê từ Sở Văn hóa, Thể Thao & Du lịch cho thấy lượng khách đến Huế khoảng 250.000 lượt khách, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh thừa Thiên Huế - Trưởng BTC Festival Huế 2016 đánh giá, sự trình diễn mang tính chuyên nghiệp của các đoàn, nhóm nghệ thuật hay sự ngẫu hứng của những diễn viên quần chúng tuy có khác biệt nhưng tựu chung đều hướng về mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết, hội nhập và phát triển đã đem lại cho Thừa Thiên Huế, cố đô Huế một diện mạo mới, sức sống mới, là Thành phố Festival đặc trưng, thành phố du lịch, thành phố di sản.

“Festival Huế thực sự là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của các quốc gia, dân tộc qua giao lưu văn hóa nghệ thuật. Đến thời điểm này, chúng ta vui mừng khẳng định rằng Festival Huế lần thứ 9 - 2016 đã thành công tốt đẹp, thương hiệu Festival Huế tiếp tục được khẳng định và khó phai mờ trong lòng người dân và du khách”, ông Dung cho biết.

Ngọc Tân

Bình luận của bạn về bài viết...