1. Khuyến nghị mua cổ phiếu GMD với giá mục tiêu 33.100 đồng/CP

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Chúng tôi sử dụng phương pháp định giá tổng từng phần của CTCP Gemadept (mã GMD) bao gồm: (1) Hoạt động kinh doanh cốt lõi + lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết; (2) Dự án Gemalink; (3) Tài sản ngoài cốt lõi.

Chúng tôi sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền FCFF đối với hoạt động kinh doanh cốt lõi và lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết do đây đều là các mảng cho kết quả kinh doanh và dòng tiền ổn định, có thể dự báo trước.

Đối với dự án Gemalink, chúng tôi thực hiện định giá riêng sử dụng mô hình chiết khấu dòng tiền do chưa nắm được cơ cấu tài chính và thời gian hợp nhất vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Đối với mảng cao su, chúng tôi định giá dựa trên giá trị sổ sách khoản đầu tư và chiết khấu 30% do triển vọng không tích cực của ngành cao su và khả năng thoái vốn mảng cao su trong trung hạn của GMD là rất thấp.

Đối với mảng bất động sản, chúng tôi định giá theo giá trị khu đất hiện tại của dự án Saigon Gem do không nắm được thông tin chi tiết về dự án cùng với các vấn đề liên quan đến pháp lý đang gây trở ngại cho tiến trình thực hiện dự án. GMD là doanh nghiệp đầu ngành khai thác cảng biển của Việt Nam.

Chúng tôi đánh giá tiềm năng tăng trưởng của GMD còn lớn dựa trên triển vọng trung của ngành cảng biển cùng với việc mở rộng công suất khai thác tại khu vực cảng Hải Phòng và khu vực Cái Mép Thị Vải. Dựa trên kết quả định giá và triển vọng kinh doanh, chúng tôi khuyến nghị mua đối với cổ phiếu GMD. Giá mục tiêu là 33.100 đồng/CP, cao hơn 22.6% so với giá ngày 11/07/2019.

2. VIB sẽ kiểm tra lại ngưỡng 19-19.5

CTCK BIDV (BSC)

Cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (mã VIB) đang nằm trong xu hướng hồi phục sau khi lũy ngắn hạn quanh ngưỡng giá 16.5.

Tín hiệu về xu hướng tăng đã xác lập trong phiên giao dịch hôm nay khi thanh khoản vượt xa ngưỡng giao dịch trung bình 20 phiên. Chỉ báo RSI và chỉ báo MACD đều đang cho thấy tín hiệu tích cực với xu thế tăng mạnh mẽ.

Đường giá VIB cũng đã vượt lên dải mây Ichimoku cho thấy xu hướng tăng giá khá vững chắc trong trung hạn.

Như vậy, VIB có thể sẽ kiểm tra lại ngưỡng kháng cự tiếp theo tại vùng giá 19-19.5 trong các phiên giao dịch tới.

3. Khuyến nghị mua cổ phiếu DGW

CTCK Phú Hưng (PHS)

CTCP Thế giới số (mã DGW) là nhà phân phối kiêm cung cấp dịch vụ phát triển thị trường với lĩnh vực hoạt động chủ yếu là ngành hàng Công nghệ thông tin và Viễn thông (hơn 90%). DGW hiện là một trong 3 nhà phân phối lớn nhất với kênh phân phối rộng khắp và là đối tác của Thế giới di động, FPT Shop, LAZADA, TIKI…

Điện thoại di động: Tái phân phối thương hiệu Nokia kỳ vọng sẽ hỗ trợ DGW mở rộng thêm nguồn thu từ phân khúc điện thoại cơ bản. Ngoài ra, DGW sẽ tiếp tục thâm nhập sâu hơn phân khúc Smartphone trung cấp – bình dân nhờ phân phối độc quyền điện thoại Xiaomi. Từ đó kỳ vọng mảng ĐTDĐ năm 2019 tăng trưởng 30%.

Thiết bị văn phòng: Hưởng lợi từ dự thảo-đề án “Chuyển đổi số quốc gia”, DGW luôn đón đầu xu hướng và liên tục cập nhập danh mục sản phẩm cho mảng thiết bị văn phòng như sản phẩm thực tế ảo HTC VIVE, tivi Xiaomi. Ngoài ra, DGW cũng đã có hợp đồng hợp tác với các đối tác lớn như Synopsys hay EATON; hợp đồng với các khách hàng như Trung Nguyên và công ty lĩnh vực tài chính. Từ đó dự tính mảng này đạt mức tăng trưởng 30%.

Hàng tiêu dùng: Khai thác mảng thực phẩm chức năng với các sản phẩm dinh dưỡng y học của Nestle và kẹo dẻo vitamin hàng đầu Singapore PNKids được kỳ vọng tích cực.

Dự báo trong năm 2019, doanh thu của DGW sẽ đạt 7.148 tỷ đồng (tăng 20,4% so với năm ngoái), lợi nhuận sau thuế đạt 128 tỷ (tăng trưởng 18%), với giả định biên lãi gộp duy trì ở mức khoảng 6.38%.

Rủi ro: (1) Thị trường phân phối, bán lẻ hàng công nghệ điện tử đang dần tiến tới bão hòa; (2) Rủi ro pha loãng; (3) Rủi ro phân phối cạnh tranh.

Định giá & khuyến nghị: Bằng phương pháp định giá DCF và P/E, ước tính mức giá hợp lý cho cổ phiếu DGW vào khoảng 27,415 đồng/cổ phiếu (tương đương với P/E forward 10x), cao hơn +19.2% so với giá hiện tại. Từ đó đưa ra khuyến nghị mua cho cổ phiếu này.