Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 02 tháng 03 năm 2024,
3 năm thực thi EVFTA, xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng gần 50%
Hải Yến - 03/12/2023 09:04
 
Sau 3 năm thực thi Hiệp định EVFTA, theo số liệu của EU, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 50%, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại đứng đầu trong số các nước ASEAN.
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên tại  phiên họp lần thứ 3 của Ủy ban Thương mại Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU.
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên tại phiên họp lần thứ 3 Ủy ban Thương mại Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU.

Sau 3 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), theo quy định của Hiệp định này, Việt Nam và EU đã tổ chức Phiên họp lần thứ ba của Ủy ban Thương mại EVFTA.

Phiên họp lần thứ ba của Ủy ban Thương mại EVFTA diễn ra tại Brussels, Vương quốc Bỉ, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu Valdis Dombrovskis. 

EVFTA là một trong những hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đầu tiên của Việt Nam và cũng là FTA thế hệ mới đầu tiên EU ký với một nước đang phát triển trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

EVFTA được hai bên ký kết vào ngày 30/6/20219, được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào ngày 8/6/2020. Hiệp định chính thức có hiệu lực vào ngày 1/8/2020.

EVFTA là hiệp định thương mại tự do  thứ 4 được EU ký kết với một quốc gia châu Á, chỉ sau Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Đây là một trong số ít những hiệp định về tiêu chuẩn cao, với tỷ lệ tự do hóa thuế quan về cơ bản trên 90% trong vòng 7 năm thực hiện.

Sau một thời gian phải tổ chức họp trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh, đây là phiên họp trực tiếp đầu tiên kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. 

Mốc 3 năm là giai đoạn quan trọng cho quá trình thực thi EVFTA do phần lớn các nghĩa vụ đều được thực thi trong giai đoạn này.

Nhờ FTA thực thi FTA song phương, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng gần 50%, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU trong số các nước ASEAN. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu của Việt Nam từ EU cũng tăng hơn 40%.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu thì mức tăng nhiều nhất là ở các mặt hàng nông nghiệp như gạo, hạt điều, hạt tiêu, cao su. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu của Việt Nam từ EU cũng tăng hơn 40%.

Các mặt hàng nhập khẩu từ EU có sự gia tăng về kim ngạch gồm máy móc, phụ tùng, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh kẹo

Phía EU đánh giá cao việc Việt Nam đã thực thi nghiêm túc nhiều nghĩa vụ mới, đặc biệt là trong các lĩnh vực như thành lập Nhóm tư vấn về phát triển bền vững, ban hành Bộ luật Lao động sửa đổi, Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi…

Tại phiên họp, hai bên đã rà soát toàn diện tình hình thực thi Hiệp định trong các lĩnh vực liên quan đến thương mại hàng hóa, các biện pháp kiểm dịch động, thực vật, thương mại và phát triển bền vững… cũng như thảo luận về định hướng xử lý, hợp tác triển khai đối với các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Để duy trì thương mại song phương bền vững, phía EU đề nghị Việt Nam tiếp tục các nỗ lực của mình trong việc thực thi Hiệp định, đặc biệt là lĩnh vực lao động - công đoàn, dược phẩm, đăng kiểm với ô tô nhập khẩu từ EU, việc phê duyệt nông sản nhập khẩu từ EU... 

Việt Nam kỳ vọng EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA), đưa quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai bên phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Phía Việt Nam cũng cam kết sẽ thực thi nghiêm túc các cam kết trong EVFTA, đặc biệt là các lĩnh vực EU quan tâm. 

Bên cạnh các nội dung song phương, hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề đa phương như hợp tác khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, việc cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các vấn đề chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 13 (MC13) dự kiến tổ chức tại Các tiểu vương quốc Ả-rập thông nhất vào tháng 2 năm 2024.

Theo thứ tự luân phiên, trong năm 2024, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức phiên họp Ủy ban Thương mại lần thứ tư và các phiên họp của các Ủy ban chuyên môn liên quan của Hiệp định EVFTA.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư