Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 11 năm 2021, 06:47:28
3 trọng điểm chống dịch: Xét nghiệm, cách ly và điều trị
D.Ngân - 07/05/2021 19:58
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Y tế liên tục yêu cầu các địa phương phải nghiêm túc thực hiện là xét nghiệm, cách ly và điều trị.

Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 7/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước do có nhiều ổ dịch, nhiều nguồn lây, nhiều biến chủng mới, tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

Về đối tượng sàng lọc, Bộ trưởng lưu ý mở rộng đối tượng nguy cơ cao, nơi có nguy cơ cao; tầm soát định kỳ, thường xuyên với khu vực nguy cơ cao.

"Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được, các địa phương phải đặt trong trạng thái không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác", Bộ trưởng Y tế nói.

Bộ trưởng Y tế lưu ý các địa phương phải nâng cao năng lực, công suất xét nghiệm, chủ động về mặt xét nghiêm, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng trong cộng đồng.

Tư lệnh ngành Y tế khẳng định Việt Nam đảm bảo đủ sinh phẩm chẩn đoán, xét nghiệm cho tất cả các phương pháp. Bộ Y tế cũng ban hành các văn bản về phương thức giám sát mới, tăng tính chủ động cho các địa phương, cho phép dùng kháng nguyên nhanh cho sàng lọc.

Về đối tượng sàng lọc, Bộ trưởng lưu ý mở rộng đối tượng nguy cơ cao, nơi có nguy cơ cao; tầm soát định kỳ, thường xuyên với khu vực nguy cơ cao.

Với phương pháp xét nghiệm người đứng đầu ngành Y tế cho rằng cần phải linh hoạt các hình thức xét nghiệm. Nếu trên địa bàn việc xét nghiệm Realtime RT-PCR còn hạn chế thì phải sử dụng phương pháp kháng nguyên nhanh hay xét nghiệm gộp mẫu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định độ chính xác, độ nhạy, độ đặc hiệu của phương pháp kháng nguyên nhanh với các xét nghiệm RT-PCR hay gộp mẫu là tương đương nhau.

Về đối tượng xét nghiệm, GS.TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh lại các bệnh viện phải phải mở rộng, tầm soát những người có nguy cơ, các khu vực trọng yếu như cấp cứu, chạy thận nhân tạo… Nhân viên y tế khu vực này phải xét nghiệm định kỳ và thường xuyên.

Một vấn đề khác được Bộ trưởng Y tế nhắc tới là việc đảm bảo an toàn Covid-19 ở các bệnh viện ở các địa phương là trách nhiệm của các địa phương.

"Nếu cơ sở không đáp ứng an toàn Covid-19, không tuân thủ phòng chống dịch thì lập tức cho dừng ngay hoạt động", Tư lệnh ngành Y tế yêu cầu.

Về cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long quán triệt tinh thần là phải có chỉ đạo, giám sát. Những cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì mới cho phép nhận người cách ly, không đủ điều kiện là cho dừng.

Thời gian qua, chúng ta thực hiện đưa công dân về nước, với hơn 100.000 người, có những chuyến bay có tới 10 người dương tính, điều này có gây khó khăn cho địa phương, nhưng không thể vì thế mà biện luận cho việc quản lý cách ly, bàn giao cách ly.

Về việc chuẩn bị cho các kịch bản, Bộ Y tế đã yêu cầu rà soát lại hết các cơ sở y tế trên toàn quốc để chuẩn bị cho các tình huống.

Về điều trị, Bộ trưởng Y tế lo ngại nguy cơ dịch xâm nhập vào các bệnh viện tuyến Trung ương (tuyến cuối) cao hơn rất nhiều địa phương vì bệnh viện tuyến trung ương là tổng hợp các bệnh nhân từ các địa phương chuyển lên.

Bộ Y tế đã có các công điện khuyến cáo mạnh mẽ hạn chế người đến khám đến bệnh viện tuyến Trung ương mà chủ yếu nên khám và điều trị ở tuyến cơ sở.

Bộ Y tế đã áp dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa (telehealth) để giúp y tế tuyến cơ sở điều trị những ca bệnh lâu này thường điều trị ở tuyến trung ương; cùng đó hạn chế tối đa việc thăm bệnh nhân.

Cùng đó, người đứng đầu ngành Y tế nhấn mạnh liên tục bảo vệ các khu vực trọng yếu như các phòng khám, phòng cấp cứu, chạy thận nhân tạo… Đây là những khu vực khi dịch xâm nhập vào thì việc điều trị khó khăn.

Bộ Y tế đã cho phép bệnh viện kê đơn thuốc 3 tháng với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, để họ không phải đến cơ sở y tế để lĩnh thuốc.

Bộ trưởng Y tế liên tục nhắc đi nhắc lại 3 khâu trọng yếu chống dịch là: Xét nghiệm, cách ly và điều trị. Đồng thời lo ngại bởi chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao, các địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, coi như địa phương đang trong dịch, để khi xảy ra không bối rối, bỡ ngỡ.

Trước việc liên tục có các bệnh viện phải cách ly y tế do có bệnh nhân mắc Covid-19, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế có văn bản gửi các cơ sở khám bệnh và yêu cầu nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập vào bệnh viện.
9 ngày bùng phát dịch, 7 bệnh viện bị cách ly y tế
Từ ngày 29/4, sau ca Covid-19 ở Hà Nam được phát hiện, đến nay Việt Nam đã trải qua 9 ngày có ca bệnh.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư