Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 12 năm 2021, 04:19:40
4 ngân hàng thương mại nhà nước ủng hộ 100 tỷ đồng mua vắc-xin phòng COVID-19
T.L - 22/05/2021 09:23
 
Tính tổng tiền hỗ trợ phòng chống Covid 19, từ đầu năm 2021 đến nay, các ngân hàng trong hệ thống đã ủng hộ khoảng 200 tỷ đồng.
f
Bộ trưởng Bộ Y tế, Thống đốc NHNN và lãnh đạo 4 ngân hàng thương mại nhà nước
Ngày 21/5/2021, NHNN và Bộ Y tế tổ chức Lễ tiếp nhận hỗ trợ mua vắc-xin phòng COVID-19 của ngành Ngân hàng. Theo đó, thực hiện sự vận động của NHNN, bốn ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là BIDV, Vietcombank, Agribank và VietinBnak đã trao tặng Bộ Y tế 100 tỷ đồng kinh phí mua Vắc xin phòng chống Covid 19 (mỗi ngân hàng trao tặng 25 tỷ đồng). 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long cho biết, Việt Nam đã khống chế, kiểm soát thành công 3 đợt dịch và từng bước kiểm soát đợt dịch thứ 4. Bộ trưởng nhấn mạnh lại quan điểm chỉ đạo thống nhất chung của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 là làm sao tiếp cận vắc-xin COVID-19 sớm nhất, đảm bảo cung cấp cho người dân một cách rộng rãi nhất.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Thành Long, vừa qua, Bộ Y tế đã nỗ lực cố gắng đàm phán với các đơn vị, công ty cung ứng vắc-xin. Đến nay, tổng số liều vắc-xin COVID-19 có được thông qua đàm phán là hơn 100 triệu liều bao gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí. Tuy nhiên, so với yêu cầu có đủ 150 triệu liều để tiêm cho 75% dân số, số lượng này vẫn thiếu. Có đủ nguồn vắc-xin tiêm chủng cho người dân là điều rất quan trọng để chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công dịch bệnh.

“Sự hỗ trợ quý báu của ngành ngân hàng nói chung và các tập đoàn, doanh nghiệp thực sự hiệu quả, góp phần vào thành công của cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ, đồng thời mong muốn NHNN cùng các đơn vị tiếp tục đồng hành với ngành y tế và cả nước trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Bộ trưởng khẳng định nguồn hỗ trợ của các đơn vị rất quan trọng để tiếp cận mua sắm vắc-xin, để mọi người dân được tiêm vắc-xin, bởi chỉ có vắc-xin mới có thể sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phát triển kinh tế của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho hay, đại dịch COVID-19 bùng phát, lan rộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế xã hội toàn cầu. Tại Việt Nam, dưới sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, trong đó Bộ Y tế với vai trò thường trực đã có những đóng góp rất quan trọng, giúp nước ta thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao là điểm sáng.

Từ góc độ của ngành Ngân hàng, để chung tay phòng dịch COVID-19 đồng thời hỗ trợ phục hồi kinh tế, từ đầu năm 2020, ngành Ngân hàng vào cuộc sớm, đánh giá phân tích dự báo đưa ra chính sách hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người dân như đưa ra các chính sách cho phép các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí thanh toán, và thực hiện nhiều giải pháp chính sách theo chủ trương chính phủ hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân. Đến nay kết quả đạt được con số rất đáng ghi nhận từ doanh nghiệp, người dân. Bên cạnh thực hiện các giải pháp như vậy ngành Ngân hàng cũng gắn kết với các Bộ, ngành, địa phương để tiếp tục rà soát các chính sách để chỉnh sửa bổ sung cho phù hợp.

Theo Thống đốc, tùy theo tình hình tài chính của từng ngành doanh nghiệp, toàn hệ thống doanh nghiệp, hết sức trách nhiệm và ủng hộ chủ trương của NHNN trong thực hiện chính sách hỗ trợ người dân. Đặc biệt, hoạt động an sinh xã hội cũng được toàn ngành Ngân hàng rất quan tâm. Đó là hoạt động truyền thống của hệ thống ngân hàng được Ban Lãnh đạo cũng như các thế hệ cán bộ công chức của NHNN, TCTD qua các thời kỳ đều rất quan tâm.

Trong nhiệm kỳ vừa qua con số về tài trợ an sinh xã hội rất đáng kể. Mỗi năm ngành Ngân hàng dành trên 1.000 tỷ đồng triển khai các chương trình an sinh xã hội trên toàn quốc. Từ năm 2020 đến nay, tập thể cán bộ công nhân viên chức ngành Ngân hàng đã dành khoảng 500 tỷ đồng, riêng 5 tháng đầu năm 2021 là khoảng 200 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống COVID-19, mua sinh phẩm chẩn đoán COVID-19, mua vắc-xin...

“Tuy số tiền ủng hộ của ngành Ngân hàng cũng chưa phải là nhiều, chưa thể đáp ứng được yêu cầu của Bộ Chính trị, Chính phủ đối với chương trình mua và sử dụng vắc-xin nhưng đây là tấm lòng và thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của các ngân hàng”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ. 

Ngân hàng tại TP.HCM cơ cấu 230.000 tỷ đồng nợ cho doanh nghiệp theo Thông tư 01
Các ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng dịch Covid-19 có nguồn vốn tín dụng để vượt qua khó khăn, duy trì, ổn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư