Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 11:04:02
5 năm, xét xử 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng
An Nguyên - 12/01/2021 09:18
 
Nhiệm kỳ này các Tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo và áp dụng hình phạt tương xứng.

Đó là con số được Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu tại báo cáo công tác của các Tòa án trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, trong phiên họp sáng 12/1 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Chánh án khẳng định, hệ thống Tòa án nhân dân đã hoàn thành nhiệm vụ, đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu quan trọng Quốc hội giao với chất lượng cao.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình báo cáo công tác của các Tòa án trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, trong phiên họp sáng 12/1 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Không có án oan

Theo báo cáo, nhiệm kỳ này các Tòa án đã thụ lý 2.433.631 vụ việc, đã giải quyết được 2.375.983 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,6% (so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng 624.551 vụ việc, đã giải quyết tăng 594.573 vụ việc). Chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội.

Đặc biệt đã xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%; đã giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt tỷ lệ 97,3%, đã xét xử các vụ án hành chính đạt tỷ lệ 89,3%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội. Việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội. Việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, vụ án hành chính bảo đảm khách quan, đúng pháp luật.

Đáng chú ý, các Tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo và áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. Đã áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản để thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Vẫn phải huỷ, sửa án do nguyên nhân chủ quan

Ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác xét xử án hình sự, song Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội nêu rõ, vẫn còn một số trường hợp phải hủy, sửa án do nguyên nhân chủ quan . Một số trường hợp áp dụng tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng, quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, cho hưởng án treo chưa chính xác .

Còn một số vụ án vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử, thời hạn hoãn phiên tòa, thời hạn gửi văn bản tố tụng cho VKSND và những người tham gia tố tụng. Qua khảo sát cho thấy, số lượng kháng nghị giám đốc thẩm của TAND cấp cao đối với TAND cấp huyện ít hơn so với trước đây khi thẩm quyền này thuộc TAND cấp tỉnh - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết.

Về án hành chính, cơ quan thẩm tra cho rằng một số vụ án hành chính thời gian giải quyết còn dài . Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan chưa đạt chỉ tiêu của Quốc hội (năm 2020 hủy là 2,62%; sửa là 2,54%). Đáng chú ý, theo cơ quan thẩm tra, một số vụ án, Thẩm phán có sự e ngại, nể nang nhất định đối với cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Một số vụ án còn có vi phạm trong việc thụ lý đơn khởi kiện, vi phạm thời hạn gửi các văn bản tố tụng cho VKSND và người tham gia tố tụng; một số trường hợp chưa thực hiện đầy đủ quy định về thu thập chứng cứ.

TANDTC cần đánh giá cụ thể hơn nguyên nhân dẫn đến những hạn chế nêu trên, nhất là những nguyên nhân chủ quan để có các giải pháp khắc phục triệt để hạn chế này trong thời gian tới - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị.

Thành phố Hồ Chí Minh: Mở rộng điều tra vụ án tại Công ty Tân Thuận
Bốn lãnh đạo, cán bộ Công ty Tân Thuận bị khởi tố điều tra về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư