
-
Tổng thống Donald Trump tạm dừng thuế đối ứng với hơn 75 quốc gia trong 90 ngày
-
Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng
-
TP.HCM thống nhất để Sở Xây dựng tham mưu thủ tục đầu tư dự án nhà ở
-
Tây Ban Nha muốn tham gia vào các dự án hạ tầng, đường sắt của Việt Nam
-
Ban hành quy định về tổ chức thi hành văn bản quy phạm pháp luật -
Kết nối Đà Nẵng và các nước ASEAN thông qua diễn đàn “Gặp gỡ ASEAN năm 2025”
Có 6 vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp gửi tới Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) lần này.
Một là cải cách thị trường tài chính.
Hai là hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng được lợi ích từ các Hiệp định Thương mại tư dọ mà Việt Nam sẽ tham gia ký kết trong thời gian tới.
Ba là phát triển lực lượng lao động – giáo dục, đào tạo, tiền lương, lương ngoài giờ, các vấn đề giấy phép lao động.
Bốn là cải cách doanh nghiệp nhà nước, đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và thực hiện Quyết định 51, tăng cường chất lượng quản trị công ty, áp dụng các thông lệ tối ưu quốc tế.
Năm là cải cách thủ tục hành chính.
Sáu là những trở ngại và đề xuất giải pháp để Việt Nam tận dụng được tối đa lợi ích từ những hiệp định thương mại thế hệ mới.
![]() | ||
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên 2014 có chủ đề Doanh nghiệp hướng tới các hiệp định thương mại mới |
“Chúng tôi sẽ trao đổi xem, làm thế nào để thu hút đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ, chẳng hạn như yêu cầu về cải thiện khả năng tiếp cận đất đai, nguồn điện, giao thông vận tải. Trên đây đều là những vấn đề quan trọng, cần được xem xét để đảm bảo Việt Nam có sự chuẩn bị tốt và tận dụng được một số hiệp định thương mị hiện đang được đàm phán ký kết”, bà Virginia Foote, đồng Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam cho biết với báo giới trước giờ khai mạc.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đồng Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam cũng cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2014 đang có những bước chuyển từ số lượng sang chất lượng.
Số doanh nghiệp được thành lập mới trong 11 tháng đầu năm 2014 dù giảm về số lượng song tăng về quy mô vốn so với cùng kỳ năm trước. Trong 11 tháng đầu năm 2014, có khoảng 60.000 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải giải thể, hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, hoặc ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký tăng khoảng gần 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong trong 11 tháng, cả nước có khoảng 14.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, và con số này cũng đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2013.Quá trình thanh lọc, dù đau đớn, diễn ra trong vài năm trở lại đây, đã cho thấy chỉ những doanh nghiệp có năng lực quản trị và công nghệ tốt… mới có thể tồn tại và phát triển.
“Những con số trên cho thấy cộng đồng doanh nghiệp vẫn trong giai đoạn khó khăn. Tiếp sau những cải thiện tích cực về môi trường pháp lý, thủ tục hành chính, cộng đồng doanh nghiệp vẫn đang kỳ vọng sự đột phá lớn hơn của các cơ quan chính quyền trong thời gian tới”, ông Lộc đặt kỳ vọng lớn vào những động thái thay đổi tích cực.
Đặc biệt, VBF sẽ được vinh dự đón tiếp sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ. Kể từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ 4 Thủ tướng Chính phủ có mặt trong các cuộc gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp.
Khánh An
-
Kết nối Đà Nẵng và các nước ASEAN thông qua diễn đàn “Gặp gỡ ASEAN năm 2025” -
Ban hành quy định về kiểm tra, rà soát, hệ thống hoá và xử lý văn bản quy phạm pháp luật -
Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị cho ý kiến sửa đổi Hiến pháp -
Việt Nam và Tây Ban Nha phấn đấu đưa kim ngạch thương mại vượt 8 tỷ USD -
Đề nghị Tập đoàn Marvell mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn -
ADB nhận định về kinh tế Việt Nam sau khi Hoa Kỳ công bố áp thuế -
Thủ tướng Phạm Minh Chính đón, hội đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha
-
Khánh thành nhà máy Happyfood tại Đồng Tháp
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Vật liệu xây dựng
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Bất động sản
-
“Thưởng Ngoạn Xứ Trung” cùng Nhôm An Lập Phát
-
TĐ Group chính thức trở thành nhà phát triển dự án Yên Bình K-Town Phổ Yên
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Nông nghiệp Công nghệ cao - Thực phẩm - Đồ uống