-
Kinh tế Hà Nội bứt phá, mở đà tăng trưởng mới cho năm 2026 -
Cần Thơ: Tăng trưởng GRDP năm 2025 ở mức khá nhưng chưa đạt mục tiêu -
TP.HCM cần 880.000 tỷ đồng vốn đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số -
TP.HCM đầu tư khu đô thị khoa học, công nghệ quy mô lớn ở khu vực Bình Dương -
Nhiều dư địa để tăng trưởng 2 con số -
FDI tăng mạnh, công nghiệp Hưng Yên chuyển dịch theo chiều sâu
![]() |
| Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế |
Theo ADB, có hơn 30 triệu người sống tại các đô thị Việt Nam, nhưng tác động của đô thị hóa là không đồng đều trên khắp đất nước. Không giống như Hà Nội và những đô thị phát triển khác, các đô thị loại 2 với dân số từ 50.000 tới 300.000 người như Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang đều đang phát triển chậm hơn. Ví dụ, chưa đầy 60% số hộ gia đình ở các đô thị loại hai được tiếp cận nước sạch, và chỉ 10% nước thải được xử lý đúng cách.
Dự án Phát triển đô thị Xanh loại hai (Thành phố xanh) sẽ giúp các đô thị này trở nên đáng sống hơn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đối với Vĩnh Yên, dự án sẽ xây dựng một hệ thống xử lý nước thải mới, nâng cấp 66,1 km cống thoát nước, nạo vét Đầm Vạc, và xây dựng 44,5 ha không gian xanh công cộng mới.
Tại Huế, dự án sẽ nâng cấp 21,9 km đường ống thoát nước, cải tạo 15,9 km mặt đường và cống thoát nước, và xây dựng 17,2 ha không gian xanh, cùng với các hạng mục khác.
Ở Hà Giang, dự án sẽ cải tạo khoảng 7 km cống thoát nước đô thị, gia cố 5,6 km kè bờ sông, và tăng cường mạng lưới đường đô thị với 6,2 km đường và một cây cầu dài 150 m để giúp phân luồng giao thông.
Bên cạnh các khoản vay, ADB cũng sẽ triển khai hỗ trợ kỹ thuật với tổng số vốn là 14,1 triệu USD cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường và đầu tư viện trợ không hoàn lại trị giá 6 triệu USD từ Quỹ Môi trường Toàn cầu và Quỹ Tín thác ứng phó biến đổi khí hậu đô thị. Hỗ trợ kỹ thuật sẽ lồng ghép cách tiếp cận phát triển đô thị xanh và thích ứng cho các cơ quan chính phủ thông qua tư vấn chính sách và xây dựng năng lực, cũng như nhân rộng cách tiếp cận này sang các thành phố khác ở Việt Nam.
-
Nhiều dư địa để tăng trưởng 2 con số -
FDI tăng mạnh, công nghiệp Hưng Yên chuyển dịch theo chiều sâu -
Sắp có biến động tại đoạn đường sắt quốc gia từ ga Hà Nội đến ga Gia Lâm -
TP.HCM khởi công động thổ 4 dự án hạ tầng lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng -
Năm 2025, hơn 684.800 tỷ đồng vốn đầu tư chảy vào kinh tế TP.HCM -
Hơn 4,4 tỷ USD cam kết đầu tư vào Thái Nguyên -
38,42 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong năm 2025
-
Giữa bức tranh bất động sản 2026, đâu là lựa chọn phù hợp cho người an cư? -
Izumi City: Tầm nhìn đầu tư và lối sống thượng lưu bên sông Đồng Nai -
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
“Hạ tầng liên vùng tỷ đô kích hoạt trục tăng trưởng mới tại vùng lõi Vịnh Tiên” -
Xi măng Long Sơn chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026 -
Chubb Life trao 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn

