Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 09 năm 2022, 00:33:22
ADB hỗ trợ 170 triệu USD cải tạo cơ sở hạ tầng tại Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang
Thanh Huyền - 02/11/2017 10:10
 
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản vốn vay trị giá 170 triệu USD để giúp Việt Nam cải tạo cơ sở hạ tầng đô thị và ứng phó biến đổi khí hậu tại các thành phố Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang. Dự án sẽ đem lại lợi ích cho khoảng 116.000 hộ gia đình.
TIN LIÊN QUAN
Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo ADB, có hơn 30 triệu người sống tại các đô thị Việt Nam, nhưng tác động của đô thị hóa là không đồng đều trên khắp đất nước. Không giống như Hà Nội và những đô thị phát triển khác, các đô thị loại 2 với dân số từ 50.000 tới 300.000 người như Huế, Vĩnh Yên và Hà Giang đều đang phát triển chậm hơn. Ví dụ, chưa đầy 60% số hộ gia đình ở các đô thị loại hai được tiếp cận nước sạch, và chỉ 10% nước thải được xử lý đúng cách.

Dự án Phát triển đô thị Xanh loại hai (Thành phố xanh) sẽ giúp các đô thị này trở nên đáng sống hơn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đối với Vĩnh Yên, dự án sẽ xây dựng một hệ thống xử lý nước thải mới, nâng cấp 66,1 km cống thoát nước, nạo vét Đầm Vạc, và xây dựng 44,5 ha không gian xanh công cộng mới.

Tại Huế, dự án sẽ nâng cấp 21,9 km đường ống thoát nước, cải tạo 15,9 km mặt đường và cống thoát nước, và xây dựng 17,2 ha không gian xanh, cùng với các hạng mục khác.

Ở Hà Giang, dự án sẽ cải tạo khoảng 7 km cống thoát nước đô thị, gia cố 5,6 km kè bờ sông, và tăng cường mạng lưới đường đô thị với 6,2 km đường và một cây cầu dài 150 m để giúp phân luồng giao thông.

Bên cạnh các khoản vay, ADB cũng sẽ triển khai hỗ trợ kỹ thuật với tổng số vốn là 14,1 triệu USD cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường và đầu tư viện trợ không hoàn lại trị giá 6 triệu USD từ Quỹ Môi trường Toàn cầu và Quỹ Tín thác ứng phó biến đổi khí hậu đô thị. Hỗ trợ kỹ thuật sẽ lồng ghép cách tiếp cận phát triển đô thị xanh và thích ứng cho các cơ quan chính phủ thông qua tư vấn chính sách và xây dựng năng lực, cũng như nhân rộng cách tiếp cận này sang các thành phố khác ở Việt Nam.

Đề xuất sớm đầu tư cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng bằng vốn vay ADB
Việc ký hiệp định vay vốn cho tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đầu tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư