Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 04 năm 2024,
AFD dành 1 triệu EUR hỗ trợ EVN xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng
Hoàng Nam - 20/02/2023 11:15
 
Tổng giám đốc AFD và Chủ tịch HĐTV EVN đã khởi động chương trình hợp tác kỹ thuật giữa AFD và EVN với việc xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng, nâng cao năng lực của EVN.

Ông Rémy Rioux, Tổng giám đốc cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Chủ tịch Câu lạc bộ Tài chính Phát triển Quốc tế (IDFC) kiêm Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Tài chính Chung (FICS) vừa có chuyến làm việc tại Việt Nam. Chuyến thăm nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về Hiệp ước Tài chính toàn cầu mới sẽ được tổ chức vào tháng 6/2023 tại Paris, như tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Hội nghị G20 tại Bali mới đây.

Là người chủ trì nhóm công tác về cơ sở hạ tầng bền vững, ông Remy Rioux đã có cuộc thảo luận với  ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thảo luận về hợp tác giữa hai bên phù hợp với mục tiêu chuyển dịch năng lượng công bằng.

Tại đây, EVN đã chia sẻ những định hướng chiến lược, thách thức và kinh nghiệm của EVN trong quá trình chuyển dịch năng lượng cũng như làm sáng tỏ các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với AFD để giải quyết các thách thức liên quan của quá trình chuyển dịch năng lượng.

Tổng giám đốc Rémy Rioux cũng đã đi thăm công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng - một dự án tiêu biểu được AFD tài trợ nhằm hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng.

Việt Nam đã đưa ra cam kết về giảm phát thải xuống net-zero vào năm 2050 và loại bỏ dần điện than vào năm 2040 tại Hội nghị Khí hậu Quốc tế COP26. Sau đó, vào tháng 12/2022, Việt Nam đã tham gia Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm các đối tác quốc tế, trong đó có Pháp.

Quan hệ đối tác này sẽ huy động gói tài chính trị giá 15,5 tỷ đô la Mỹ từ các nguồn công và tư trong vòng 3 đến 5 năm tới. Các khoản đóng góp tài chính trong đó có đóng góp của Pháp thông qua AFD sẽ lên tới 7,75 tỷ USD.

Đổi lại, Việt Nam cam kết giảm 30% lượng khí thải hàng năm từ ngành điện, hạn chế tối đa việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch bằng cách thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo với các mục tiêu, lộ trình cụ thể.

EVN cũng sẽ đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam. Để đáp ứng với các cam kết của Việt Nam, Tập đoàn đang xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng, điều chỉnh chiến lược phát triển, chuẩn bị và thực hiện các dự án đầu tư năng lượng sạch.

Chuyến thăm công trường Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (+480 MW) giúp ông Rioux chứng kiến những nỗ lực của EVN trong phát triển các nhà máy điện quan trọng nhất. Bên cạnh việc bổ sung công suất phát điện từ năng lượng tái tạo, dự án sẽ góp phần lớn vào việc nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống điện Việt Nam trong bối cảnh tích hợp năng lượng tái tạo ngày càng sâu rộng.

Trong khuôn khổ JETP, AFD hiện giữ vai trò chủ đạo trong nhóm các nhà tài trợ châu Âu dưới hình thức Team Europe (cùng với Ngân hàng Đầu tư châu Âu – EIB và Ngân hàng Tái thiết Đức – KfW) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang thẩm định để tài trợ Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái có công suất 1.200 MW. Đây là một dự án tiêu biểu cho quá trình chuyển dịch năng lượng.

Với AFD, EVN luôn có xếp hạng tốt
Vấn đề tài chính của EVN hoàn toàn không phải là chủ đề khiến ADF cảm thấy băn khoăn hay e ngại có sự rủi ro nào đó.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư