
-
Bộ Công an ra mắt hai đơn vị chiến lược thuộc Trung tâm Dữ liệu quốc gia
-
Cơ chế PPP trong hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
-
Đòn bẩy thể chế cho doanh nghiệp chuyển đổi số
-
Hà Nội công bố hệ thống Điểm phục vụ hành chính công từ hôm nay
-
Trước giờ sáp nhập, phiên chợ OCOP online của Bình Thuận thu hút hơn 6 triệu lượt khách -
Vai trò quyết định của người đứng đầu trong đảm bảo an ninh mạng
![]() |
Ông Ben Goertzel diễn thuyết cùng Robot AI - Desdemona tại Hội nghị thượng đỉnh Web ở Rio de Janeiro. Ảnh: AFP |
Nhà toán học, nhà khoa học nhận thức và nhà sáng tạo robot nổi tiếng Goertzel, 56 tuổi, là người sáng lập và giám đốc điều hành của SingularityNET, một nhóm nghiên cứu do ông thành lập để tạo ra Artificial General Intelligence (AGI) - trí tuệ nhân tạo với khả năng nhận thức của con người.
Trong cuộc phỏng vấn với AFP, ông đã nêu ra những quan điểm, tầm nhìn về AI trong thời gian cũng như lên tiếng phản đối việc hạn chế nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.
Theo ông Goertzel, trí tuệ nhân tạo hiện nay chưa có thể thông minh như con người được cũng như chúng không thể tạo ra được những điều mới mẻ ngoài trừ phạm vi dữ liệu mà chúng được lập trình trước. Tuy nhiên những điều này có thể đạt được trong vài năm tới thay vì phải chờ đợi hàng thập kỉ.
Ông cũng cho rằng AI cũng có thể lan truyền thông tin sai sự thật. Tuy nhiên không vì lý do này mà ngăn cấm việc phát triển AI. Bởi lẽ cũng như mạng Internet, AI có thể vừa cung cấp thông tin hữu ích và độc hại cho người dùng, nhưng rõ ràng là chẳng ai hạn chế việc sử dụng Internet cả.
Dự báo về thị trường việc làm trong tương lai, Goertzel nhận định AI có thể thay thế 80% công việc mà con người đang thực hiện. Tuy nhiên điều này mang đến lợi ích nhiều hơn là lo ngại. Các công việc giấy tờ, thủ tục, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, những công việc nội trợ hay phát triển giáo dục có thể được thực hiện một cách hiệu quả bởi AI. Theo ông AI giúp giải phóng sức lao động của con người khỏi những công việc chân tay hay những công việc mà bản thân chúng đang nguồn nhân lực thiếu hụt, đặc biệt là hộ lý, điều dưỡng.
Về vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo, vị chuyên gia này cũng khuyến nghị cần tạo ra hệ thống AI theo hướng tích cực cho xã hội, điều này đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội cho lĩnh vực phát triển này. Ông Goertzel cũng bày tỏ mối lo ngại khi các công ty đầu tư vào lĩnh vực AI đang quan tâm nhiều tới việc tối đa hóa lợi ích thay vì thực sự chú trọng đầu tư vào các khía cạnh tích cực của AI.
Mặc dù mặt lợi và hại của AI vẫn còn được xem là một chủ đề gây tranh cãi trong xã hội, tuy vậy như lời ông Goertzel đã kết luận: Miễn rằng ý định đằng sau việc phát triển AI là tốt thì AI sẽ vẫn hỗ trợ con người hướng đến một xã hội tốt đẹp hơn trong tương lai.
-
Bộ Công an ra mắt hai đơn vị chiến lược thuộc Trung tâm Dữ liệu quốc gia
-
Cơ chế PPP trong hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
-
Đòn bẩy thể chế cho doanh nghiệp chuyển đổi số
-
Chính sách ưu đãi phát triển hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo và sản phẩm, dịch vụ về dữ liệu
-
Hà Nội công bố hệ thống Điểm phục vụ hành chính công từ hôm nay -
Trước giờ sáp nhập, phiên chợ OCOP online của Bình Thuận thu hút hơn 6 triệu lượt khách -
Vai trò quyết định của người đứng đầu trong đảm bảo an ninh mạng -
Thành lập Quỹ phát triển dữ liệu quốc gia, ngân sách nhà nước cấp vốn 1.000 tỷ đồng -
Hạ tầng tài sản số tại Việt Nam: “Tay chơi lớn” bắt đầu hành động -
Người Việt chi 16 tỷ USD mua hàng online từ Shopee, Lazada,TikTok Shop -
Phát động Giải thưởng báo chí về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số năm 2025
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower