-
Lợi nhuận 6 tháng của Nam A Bank tăng 25%, hướng tới mục tiêu tăng trưởng mới -
Chứng khoán phiên 14/8: VN-Index giảm về 1.729 điểm -
VietinBank 6 tháng đầu năm 2026: Làm chủ năng lực chuyển đổi số, giữ đà tăng trưởng bền vững -
Doanh nghiệp bất động sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng liên tục báo lỗ -
Lợi nhuận tín dụng tiêu dùng tăng, nợ xấu vẫn đáng lo -
Giá vàng hôm nay (14/8): Đứt chuỗi 4 phiên tăng giá, hơn 3 tỷ USD chảy ròng vào các quỹ ETF
Từ đầu năm 2014 đến nay, Chỉ số VN-Index đã tăng 15%, từ 504,63 điểm lên gần 580 điểm (tăng 15%) và chỉ số HNX-Index cũng đã tăng khoảng 18%, từ 67,84 điểm lên xấp xỉ 80 điểm.
Với nhịp sóng này, có lẽ thị trường chứng khoán đang trở thành kênh đầu tư có sức hút lớn trong thời điểm hiện nay. Đương nhiên, các công ty chứng khoán chính là các đối tượng được hưởng lợi lớn nhất từ những đợt sóng của thị trường.
![]() | ||
| Nhóm cổ phiếu của các công ty chứng khoán có sức hút khá mạnh |
Trong mấy phiên giao dịch gần đây, cho dù thị trường đã có một số tín hiệu điều chỉnh, nhưng nhiều nhà quan sát nhận định, dòng tiền đổ vào vẫn khá lớn và nhìn dưới góc độ kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang trong quá trình bứt phá nhờ sự ủng hộ tích cực của dòng tiền.
Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán An Thành (ATSC), dù thị trường đang giao dịch tại vùng kháng cự mạnh quanh ngưỡng 600 điểm, nhưng nhiều chỉ báo ngắn hạn lại đang ủng hộ cho sự đi lên của chỉ số VN- Index và cũng không loại trừ chỉ số này sẽ bứt phá mạnh vượt qua ngưỡng kháng cự trên.
Thị trường chứng khoán thời gian qua không chỉ tăng về điểm số, mà còn gia tăng mạnh cả khối lượng giao dịch.
Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), trong năm 2013, khối lượng giao dịch bình quân mỗi ngày đạt 64,48 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị 1.060 tỷ đồng.
Tuy nhiên, nhịp độ thị trường đã gia tăng rõ rệt từ khi bước sang năm 2014. Theo đó, từ đầu năm đến nay, khối lượng giao dịch bình quân ngày đạt trên 100 triệu cổ phiếu, với giá trị giao dịch 1.700 - 1.800 tỷ đồng.
Cá biệt, tại phiên giao dịch ngày 20/2/2014, thanh khoản trên sàn HOSE đã xác lập kỷ lục trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam từ trước tới nay về khối lượng giao dịch, với gần 260 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được chuyển nhượng, với tổng trị giá hơn 4.031 tỷ đồng.
Theo đánh giá của HOSE, kỷ lục giao dịch này là một mốc son mới về tính thanh khoản cao đã được xác lập, khi khối lượng và giá trị giao dịch trong ngày giao dịch này cao gấp 4 lần so với khối lượng và giá trị giao dịch bình quân của năm 2013.
Mới đây, tuy là một phiên giảm điểm, nhưng phiên giao dịch ngày 3/3 cũng là một phiên giao dịch rất sôi động, với hơn 143 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được chuyển nhượng trên sàn HOSE, với giá trị lên tới hơn 2.300 tỷ đồng. Qua theo dõi diễn biến riêng về cổ phiếu của các công ty chứng khoán thời gian qua có thể thấy, đây cũng là nhóm cổ phiếu có sức hút khá mạnh với thị trường.
Từ đầu năm 2014 đến nay, cổ phiếu SSI của Công ty Chứng khoán Sài Gòn đã tăng từ khoảng 18.000 đồng/cổ phiếu lên mốc 24.4000 đồng/cổ phiếu (tăng khoảng 36%); cổ phiếu BVS của Công ty Chứng khoán Bảo Việt đã tăng từ 11.500 đồng/cổ phiếu lên 13.500 đồng/cổ phiếu (tăng hơn 17%); cổ phiếu HCM của Công ty Chứng khoán TP.HCM tăng từ 24.500 đồng/cổ phiếu lên khoảng 31.000 đồng/cổ phiếu (tăng gần 27%)...
Ngoài việc hưởng lợi trực tiếp từ sự sôi động trên thị trường, thời gian tới, các công ty chứng khoán cũng sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động cơ cấu lại thị trường của cơ quan quản lý.
Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam cho biết, nếu việc hợp nhất hai sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM được thực hiện sớm, thì các công ty chứng khoán cũng sẽ gặp thuận lợi hơn, nhờ việc tiết giảm chi phí.
Ngoài ra, Nghị định 108/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trên thị trường chứng khoán đã có hiệu lực từ cuối năm 2013, trong đó có quy định doanh nghiệp huy động vốn từ công chúng sau 1 năm phải niêm yết trên sàn, nếu không sẽ bị xử phạt. Theo một số nhà chuyên môn, quy định này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tích cực đưa cổ phiếu lên niêm yết và đồng nghĩa với việc các công ty chứng khoán sẽ có nhiều việc hơn để làm.
Chí Tín
-
Lợi nhuận tín dụng tiêu dùng tăng, nợ xấu vẫn đáng lo -
Giá vàng hôm nay (14/8): Đứt chuỗi 4 phiên tăng giá, hơn 3 tỷ USD chảy ròng vào các quỹ ETF -
Động lực cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp nửa cuối năm -
Pinetree: Từ tiên phong chứng khoán số đến thúc đẩy giáo dục tài chính -
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
Chứng khoán phiên 13/8: Cổ phiếu ngân hàng - chứng khoán đột ngột lao dốc -
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index -
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên -
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường

 on local server. Be sure to CHMOD your directory to 777.)
