Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Amazon bị xử phạt gần 6 triệu USD vì hơn 59.000 hành vi vi phạm luật lao động
Đông Phong - 19/06/2024 09:58
 
Cơ quan quản lý lao động bang California (Mỹ) cho biết họ đã xử phạt Amazon 5,9 triệu USD vì vi phạm luật pháp của bang về hạn chế việc sử dụng hạn ngạch năng suất nhà kho.

Văn phòng Ủy viên Lao động bang California hôm 18/6 cho biết họ đã điều tra hai cơ sở của Amazon ở Thung lũng Moreno và Redlands, cả hai đều nằm ở phía đông Los Angeles và phát hiện 59.017 hành vi vi phạm luật hạn ngạch kho hàng của bang này.

Hạn ngạch năng suất quá tải đã trở thành nguyên nhân khiến người lao động của Amazon lo lắng.

Một kho hàng của Amazon ở thành phố Redlands, bang California, Mỹ. Ảnh: Bloomberg
Một kho hàng của Amazon ở thành phố Redlands, bang California, Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Luật hạn ngạch kho bãi của bang California có hiệu lực vào năm 2022 và yêu cầu người sử dụng lao động phải tiết lộ hạn mức năng suất cho nhân viên và cơ quan chính phủ, cũng như bất kỳ hình thức kỷ luật nào mà người lao động có thể phải đối mặt nếu không đáp ứng hạn ngạch đó. Luật cũng cấm người sử dụng lao động yêu cầu nhân viên nhà kho phải đáp ứng hạn ngạch không an toàn để ngăn cản họ dùng bữa, nghỉ ngơi hoặc sử dụng phòng tắm theo quy định.

Văn phòng Ủy viên Lao động bang California cho rằng Amazon "đã không ban hành thông báo bằng văn bản về hạn ngạch". Trong khi đó, Amazon lập luận rằng họ không cần hạn ngạch vì họ sử dụng "hệ thống đánh giá ngang hàng", các quan chức bang California cho biết.

Ủy viên Lao động bang California, Lilia Garcia-Brower, cho biết trong một tuyên bố: "Hệ thống ngang hàng mà Amazon đang sử dụng trong hai nhà kho ở bang này chính xác là loại hệ thống mà Luật hạn ngạch kho hàng đề ra để ngăn chặn".

Amazon trong những năm gần đây đã phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng về cách đối xử với nhân viên kho hàng và giao hàng của mình. Các cơ quan quản lý và nhà phê bình đã đặc biệt quan tâm đến tốc độ làm việc bởi họ cho rằng các yêu cầu về tốc độ khiến người lao động có nguy cơ bị thương cao hơn.

Cơ quan quản lý an toàn Washington vào năm 2022 đã phạt Amazon vì "cố ý" vi phạm luật an toàn tại nơi làm việc bằng cách yêu cầu nhân viên làm việc với tốc độ nhanh đến mức khiến họ có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn cơ xương hoặc các vấn đề như bong gân và căng cơ thường do các công việc lặp đi lặp lại.

Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của Bộ Lao động Mỹ cũng đã nhiều lần xử phạt Amazon về các hành vi vi phạm an toàn. Còn Amazon cho biết họ sẽ kháng cáo tất cả các cáo buộc.

Các bang bao gồm New York, Washington và Minnesota đã thông qua các quy định tương tự và một dự luật liên bang đã được thượng nghị sĩ Ed Markey của bang Massachusetts đề xuất vào tháng trước.

Amazon, nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai ở Mỹ, trước đây cho biết họ không sử dụng hạn ngạch cố định. Thay vào đó, "gã khổng lồ" thương mại điện tử Mỹ cho biết họ đánh giá dựa trên "kỳ vọng về hiệu suất" và căn cứ vào nhiều chỉ số, chẳng hạn như cách các nhóm lao động nhất định tại một cơ sở đang hoạt động. Người ta cũng tranh cãi về những cáo buộc rằng nhân viên của Amazon không được nghỉ giải lao đầy đủ.

Tuy nhiên, Amazon đã bảo vệ thành tích an toàn của mình. Vào tháng 3 vừa qua, công ty này cho biết tỷ lệ thương tích đã được cải thiện và họ đã công bố kế hoạch đầu tư hơn 750 triệu USD vào các sáng kiến an toàn trong năm nay.

Bà Maureen Lynch Vogel, người phát ngôn của Amazon, cho biết công ty này không đồng tình với các cáo buộc và đã nộp đơn kháng cáo. "Sự thật là chúng tôi không có hạn ngạch cố định", bà Vogel cho biết.

"Tại Amazon, hiệu suất của từng cá nhân được đánh giá trong một khoảng thời gian dài, liên quan đến hiệu quả hoạt động của toàn bộ nhóm tại cơ sở. Nhân viên có thể và được khuyến khích xem xét hiệu suất của họ bất cứ khi nào họ muốn. Họ luôn có thể trao đổi với người quản lý nếu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin", người phát ngôn của Amazon nói thêm.

Doanh nghiệp Việt bán sản phẩm trên Amazon tăng hơn 300% trong 5 năm qua
Trong 5 năm qua, số lượng sản phẩm do doanh nghiệp Việt bán ra trên Amazon tăng hơn 300%. Hàng nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam hiện đang...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư