Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 05 năm 2022, 06:48:34
Ấn Độ công bố chính sách "Hành động phía Đông"
Như Tầm - 06/10/2014 08:35
 
Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn báo The Hindustan Times ngày 5/10, cho biết Chính phủ liên minh Dân chủ quốc gia (NDA), do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu, đã quyết định lấy tên “Hành động phía Đông” thay cho “Chính sách hướng Đông” - một chính sách đối ngoại quan trọng được đưa ra từ những năm 90 của thế kỷ 20 dưới thời Thủ tướng Narasimha Rao - nhằm củng cố quan hệ chiến lược và mở rộng quan hệ kinh tế với các nước Đông Nam Á.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Người đưa Tata lọt top 25 DN lớn nhất thế giới 2025
Việt - Ấn mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương
Kim ngạch thương mại Việt Nam - Ấn Độ nhắm mốc 15 tỷ USD
Người đưa Ấn Độ thành cường quốc xuất khẩu phần mềm
Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee thăm Việt Nam
   
  Một góc thủ đô New Delhi, Ấn Độ  

Sự thay đổi trên được nêu trong bản tuyên bố chung sau cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Modi với Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/9 vừa qua.

Liên quan đến chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ và “Tái cân bằng châu Á” của Mỹ, hai bên cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các nước châu Á-Thái Bình Dương thông qua tham vấn, đối thoại và tập trận chung.

Các quan chức Ấn Độ giải thích sự thay đổi trên không mang động cơ chính trị, cho rằng "Hành động phía Đông” cũng giống như chính sách hướng Đông. Về chính sách, Thủ tướng Modi quan tâm xúc tiến các chương trình kinh tế với các nước Đông Nam Á để thu hút đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, cũng như thúc đẩy kết nối các điểm thương mại trong khu vực. Điều này sẽ mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn cho khu vực Đông Bắc Ấn Độ.

Như một phần của kế hoạch, Chính phủ Ấn Độ đang xem xét cấp thị thực ngay tại cửa khẩu tới một số quốc gia khác nữa trong ASEAN. Liên kết Nam Á với Đông Nam Á thông qua Myanmar sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu. Singapore - đối tác thân cận của Ấn Độ - đang giúp Ấn Độ triển khai hai trong số những sáng kiến quan trọng của Thủ tướng Modi là xây dựng thành phố thông minh và phát triển kỹ năng.

WB dự báo Ấn Độ tăng trưởng 5,5% năm 2014 WB dự báo Ấn Độ tăng trưởng 5,5% năm 2014

() Ngân hàng Thế giới (WB) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong tài khóa 2014-2015 xuống 5,5%.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư