Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Ấn Độ: Nhân lực công nghệ thông tin dư thừa vì tự động hóa và AI
Đông Phong - 04/04/2024 19:38
 
Ấn Độ đang đối mặt với vấn đề thanh niên thất nghiệp do việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin sụt giảm, khiến nhiều sinh viên mới tốt nghiệp và thanh niên thất nghiệp.
Nhân viên làm việc tại trụ sở của nhà phát triển hệ thống bảo mật Staqu Technologies ở thành phố Gurugram, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg
Nhân viên làm việc tại trụ sở của nhà phát triển hệ thống bảo mật Staqu Technologies ở thành phố Gurugram, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin chững lại

Trong quý IV/2023, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên Ấn Độ (20 - 24 tuổi) đã tăng lên 44,49%, từ mức 43,65% của quý trước. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên từ 25 - 29 tuổi trong quý IV cũng tăng lên 14,33%, từ mức 13,35% của quý trước, theo Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ.

Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, đồng thời có dân số trẻ lớn nhất thế giới với 43,3 triệu sinh viên đăng ký học đại học trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022, theo dữ liệu mới nhất của chính phủ nước này.

Ông Chandra Garisa, giám đốc điều hành công ty tuyển dụng Foundit cho biết: "Chúng tôi nhận thấy nền kinh tế tăng trưởng cao liên tục, nhưng tôi không nghĩ việc làm đã theo kịp tốc độ đó". Ông lý giải rằng số lượng công việc văn phòng, đặc biệt trong ngành công nghệ thông tin, đã và đang trên đà sụt giảm.

"Một trong những phân khúc lớn nhất sử dụng nhân viên văn phòng là ngành công nghệ thông tin và dịch vụ, nhưng tuyển dụng nhân sự trong ngành này đã chậm lại đáng kể", ông Garisa cho biết.

Khi việc áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo ngày càng nhiều, nhiều vai trò của công nghệ thông tin đang trở nên dư thừa - một hiện tượng không chỉ xảy ra ở riêng Ấn Độ.

Ông Garisa cho biết: "Trước đây, đại đa số sinh viên tốt nghiệp đại học được tuyển dụng vì các kỹ năng cơ bản, nhưng giờ đây những kỹ năng cơ bản đó đang được công nghệ đảm nhiệm".

Dữ liệu từ Foundit cho thấy hoạt động tuyển dụng trực tuyến đối với các vị trí việc làm ở cả phần cứng và phần mềm công nghệ thông tin năm 2023 đã giảm mạnh 18%, so với năm 2022. Ngành công nghệ thông tin Ấn Độ chứng kiến hoạt động tuyển dụng giảm mạnh nhất trong tổng số 14 lĩnh vực được lấy số liệu. Tổng số tin tuyển dụng năm 2023 cũng đã giảm 5% so với năm trước.

"Cung và cầu việc làm đang bị lệch pha và nó đang trở thành một vấn đề xã hội ngày càng lớn ở Ấn Độ", ông Suyash Rai, phó giám đốc công ty nghiên cứu vĩ mô Carnegie India nhận xét trên đài CNBC.

Theo Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ, ngành công nghệ thông tin nước này ước tính đã tuyển dụng 5,4 triệu người trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2023.

Kỹ năng không còn phù hợp

Ông Garisa cho rằng tình trạng thanh niên thất nghiệp ở Ấn Độ cũng có nguyên nhân từ "sự không phù hợp tạm thời về kỹ năng” bởi nhiều sinh viên được trang bị các kỹ năng cho lĩnh vực CNTT, nhưng việc tạo việc làm lại đến từ ngành công nghiệp chế tạo".

"Có hai vấn đề lớn đang gây ra sự không phù hợp về kỹ năng - sự thay đổi nhu cầu giữa các lĩnh vực đang mở ra nhiều cơ hội hơn và những tiến bộ trong công nghệ khiến các kỹ năng cơ bản trở nên không còn phù hợp", ông Garisa nói thêm.

Theo Foundit, trong tháng 2/2024, số lượng tin tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất đã tăng 6% so với tháng 1 trong khi số lượng tin tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin giảm 9%.

Ông Garisa cho biết: "Các lĩnh vực tuyển dụng truyền thống trước đây không giống như những lĩnh vực đang phát triển và tuyển dụng hiện nay". Ông lưu ý thêm: "Những yêu cầu đối với một sinh viên mới tốt nghiệp bây giờ rất khác so với 5 năm trước, hoặc thậm chí 2 năm trước".

Đơn cử, các vị trí việc làm trong ngành sản xuất chế tạo yêu cầu kỹ năng AI đã tăng 21% vào năm ngoái, từ mức 8% vào năm 2022, trong đó các vị trí dành cho nhà phân tích dữ liệu và kỹ sư phần mềm kỹ thuật cấp cơ sở có mức tăng cao nhất, theo Foundit.

Theo ông Garisa, giới trẻ Ấn Độ nhận thức rằng nghề nghiệp trong ngành sản xuất chế tạo không tốt bằng công nghệ thông tin; điều này đồng nghĩa là một số ứng viên có thể không tận dụng cơ hội từ các công việc mới nổi.

"Tình hình đang thay đổi, nhưng cần phải thay đổi nhiều hơn nữa để những sinh viên tốt nghiệp đại học sắp ra trường thực sự coi đó là những cơ hội nghề nghiệp chất lượng", ông Garisa nói thêm.

Mỹ công bố Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng
Mỹ vừa công bố Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) với các đối tác châu Á, trong đó có Australia, Nhật...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư