Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 07 năm 2020, 07:01:42
Ấn Độ và Australia tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến
PV (TTXVN/Vietnam+) - 04/06/2020 15:27
 
Ấn Độ và Australia đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên, Bộ Ngoại giao Ấn Độ mô tả là biểu thị cho sự tăng cường quan hệ song phương và quỹ đạo đi lên.
An Do va Australia to chuc hoi nghi thuong dinh truc tuyen hinh anh 1Buổi họp trực tuyến giữa hai nước. (Ảnh: Telegrana Today)

Trưa ngày 4/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Australia Scott Morrison đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên, sự kiện được Bộ Ngoại giao Ấn Độ mô tả là biểu thị cho sự tăng cường quan hệ song phương và quỹ đạo đi lên của mối quan hệ này.

Hội nghị được tổ chức vì Thủ tướng Morrison không thể thực hiện chuyến thăm Ấn Độ do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo chương trình làm việc, hai nhà lãnh đạo tiến hành xem xét một khuôn khổ rộng lớn của mối quan hệ Ấn Độ-Australia trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển, nghiên cứu cách thức mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và quốc phòng, đồng thời cũng sẽ thảo luận các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19. Dự kiến hai bên sẽ ký kết một số thỏa thuận tại hội nghị, trong đó có một văn kiện quan trọng về chia sẻ cơ sở hậu cần quân sự.

Trong hơn một năm rưỡi qua, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau 4 lần. Cuộc gặp đầu tiên của họ diễn ra vào năm 2018 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Singapore, sau đó là Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản vào tháng 6/2019, tiếp đến là trong Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Biarritz, Pháp tháng 8/2019. Hai nhà lãnh đạo một lần nữa gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Bangkok vào tháng 11/2019.

Quan hệ Ấn Độ-Australia được nâng cấp lên "Đối tác Chiến lược" vào năm 2009. Kể từ đó, hai nước đã mở rộng hợp tác trong một loạt lĩnh vực then chốt. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 21 tỷ USD trong tài khóa 2018-2019. Đầu tư lũy kế của Australia vào Ấn Độ là khoảng 10,74 tỷ USD trong khi tổng đầu tư của Ấn Độ vào Australia là 10,45 tỷ USD./.

Doanh nhân Việt tại Úc đối thoại trực tuyến với đại diện chính phủ tiểu bang New South Wales
Sắp tới đây, công ty Tiến Thịnh International sẽ tổ chức sự kiện hội thảo online: "Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với chương trình...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư