Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 12 năm 2022, 00:28:37
Anh: Nền kinh tế có dấu hiệu suy yếu, tỷ lệ lạm phát lên mức cao nhất trong hơn 40 năm
T.T - 12/09/2022 20:26
 
Số liệu chính thức được công bố ngày 12/9 cho thấy trong tháng 7 vừa qua, nền kinh tế Anh chỉ tăng trưởng 0,2% so với tháng trước, thấp hơn mức dự báo 0,4% được giới chuyên gia đưa ra trước đó.
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), trong tháng 7, ngành dịch vụ tăng trưởng 0,4% so với tháng liền kề trước đó. Trong khi đó, ngành chế tạo công nghiệp lại giảm 0,3% và ngành xây dựng giảm 0,8%. Điều này phản ánh giá vật liệu cũng như lạm phát tăng vọt và thời gian làm việc giảm do thời tiết nắng nóng. ONS nhấn mạnh: “Có nhiều dấu hiệu có thể chứng tỏ người tiêu dùng đã thay đổi hành vi và giảm nhu cầu để đối phó với giá hàng hóa tăng”.

Các số liệu thương mại khác cũng cho thấy tác động của giá cả tăng vọt khi kim ngạch nhập khẩu nhiên liệu trong tháng 7 tăng lên 11 tỷ bảng Anh, mức cao nhất từ trước đến nay và chiếm 21% (mức cao kỷ lục) trong tổng lượng hàng nhập khẩu.

Tăng trưởng kinh tế Anh trong tháng 6 vừa qua giảm 0,6%. Tháng 6 có 2 ngày nghỉ làm việc nhân kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi. Tuy nhiên, ONS cho biết các ngày nghỉ lễ tác động không đáng kể đến số liệu kinh tế trong tháng 7.  

Theo số liệu công bố mới đây, tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh trong tháng 7 là 10,1%, mức cao nhất trong hơn 40 năm và vượt cả dự báo của các nhà kinh tế. Báo cáo mới nhất của công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia Citigroup nhận định rằng giá khí đốt bán buôn tăng cao sẽ khiến tỷ lệ lạm phát của Anh có thể lên mức 18,6% vào tháng 1/2023 - cao nhất trong số các nền kinh tế lớn của phương Tây và cao hơn cả mức đỉnh 17,8% sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lần thứ 2 vào năm 1979.

Cùng ngày, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất mức kể từ đầu năm 2021. Tỷ giá quy đổi đồng tiền này so với đồng euro hiện là 0,872 bảng Anh/euro và 1 bảng Anh/1,17 USD.

Nước Anh đã tiêu tốn cả tỷ USD cho Brexit
Ngày 6/3, Văn Phòng Kiểm toán quốc gia Anh (NAO) cho biết việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit đã khiến nước này tiêu tốn hơn 4 tỷ bảng Anh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư