Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Bà Kristalina Georgieva được tái bổ nhiệm chức Tổng giám đốc IMF
T.T - 14/04/2024 12:20
 
Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa bỏ phiếu bầu bà Kristalina Georgieva làm Tổng giám đốc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/10/2024.
Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva
Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva

Trong một tuyên bố, Ban điều hành IMF đánh giá bà Georgieva đã thể hiện “khả năng lãnh đạo mạnh mẽ và nhanh nhẹn” trong nhiệm kỳ vừa qua, vốn có nhiều biến động toàn cầu.

Tổng giám đốc Georgieva đã dẫn dắt IMF vượt qua những “cú sốc lớn” đối với kinh tế thế giới như đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine.

Bà Georgieva cũng chủ động mở rộng trọng tâm của IMF để bao gồm các vấn đề như biến đổi khí hậu, xung đột, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, thừa nhận tác động ngày càng tăng của những yếu tố này đối với sự ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính, cũng như tăng trưởng và việc làm.

Bà Georgieva bày tỏ cảm ơn Ban điều hành IMF đã tái bổ nhiệm bà, đồng thời mong muốn tiếp tục hợp tác với các nhân viên của IMF.

Bà cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của tổ chức này trong việc hỗ trợ các nước thành viên vượt qua các cuộc khủng hoảng như đại dịch, xung đột vũ trang và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra.

Nhà kinh tế học người Bulgaria này là Tổng giám đốc đầu tiên đến từ một nền kinh tế thị trường mới nổi và là phụ nữ thứ hai lãnh đạo IMF kể từ khi thể chế tài chính này ra đời năm 1944.

Bà Georgieva là ứng cử viên duy nhất cho vị trí Tổng giám đốc IMF. Tháng trước, các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu đã ủng hộ bà Georgieva tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai. Theo truyền thống lâu nay, các nước châu Âu đề cử giám đốc điều hành của IMF, trong khi Mỹ thường đề xuất người đứng đầu Ngân hàng Thế giới (WB).

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva: Ba bước chính để ASEAN duy trì "tăng trưởng mạnh mẽ"
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã khuyến nghị các biện pháp để các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vượt qua những thách...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư