Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2021, 08:52:59
Bà Victoria Kwakwa được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch WB
Thanh Huyền - 15/04/2016 18:21
 
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim đã bổ nhiệm bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam làm Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, có hiệu lực từ ngày hôm nay (15/4).
Phó chủ tịch World Bank Victoria Kwakwa (Ảnh: Đức Thanh)
Bà Victoria Kwakwa

Bà Kwakwa, một công dân Ghana, sẽ phụ trách toàn bộ hoạt động tư vấn, dự án và quan hệ chiến lược với 23 quốc gia thành viên trong khu vực.

Tổng trị giá các khoản tín dụng và vay của Ngân hàng Thế giới trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương dự kiến đạt hơn 7 tỷ USD trong năm tài khoá này, kết thúc vào ngày 30/6. Trong thập kỷ vừa qua, tỷ trọng của khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong nền kinh tế thế giới đã tăng ba lần và hiện chiếm khoảng 19%. Con số đó dự đoán sẽ tăng lên 30% vào năm 2030. 

Trước khi đảm nhiệm vị trí mới này, bà Kwakwa là Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, phụ trách toàn bộ danh mục dự án giá trị hàng tỷ USD và một chương trình tri thức sáng tạo. Trong nhiệm kỳ của bà, quan hệ đối tác giữa Ngân hàng Thế giới và Việt Nam đã  tăng theo chiều sâu, phù hợp với những thách thức ngày càng phức tạp của một nước thu nhập trung bình mới nổi.

Mới đây, bà Kwakwa đã đứng đầu một nhóm chuyên gia cùng với Chính phủ soạn thảo báo cáo Việt Nam 2035, trong đó nêu rõ các phương án giúp Việt Nam thực hiện khát vọng trở thành một nước thu nhập trung bình cao trong một thế hệ.

“Bà Victoria Kwakwa nắm rõ tình hình trong khu vực, và đã cùng chúng tôi mang lại sự đổi thay trong một giai đoạn mà khu vực đang chứng kiến một sự phát triển nhanh chóng và ngày càng giữ vai trò quan trọng trên toàn cầu”, Chủ tịch WB Jim Yong Kim khẳng định.

Trước khi nhận nhiệm vụ tại Hà Nội, bà Kwakwa là Giám đốc quốc gia tại Rwanda. Tại đó bà đã cùng với chính phủ xây dựng và thí điểm thực hiện các chương trình an sinh xã hội, cấp vốn y tế và nâng cao năng suất ngành nông nghiệp.

Từ năm 2000 đến năm 2006, bà Kwakwa là chuyên gia kinh tế cao cấp và chuyên gia kinh tế trưởng tại Abuja, Nigeria. Tại đây bà đã xây dựng một chương trình nghiên cứu cấp nhà nước, và cung cấp tư vấn chính sách về quản lý nguồn thu từ dầu lửa một cách hiệu quả và minh bạch. 

Bà Kwakwa tham gia Ngân hàng Thế giới năm 1989 với chức danh chuyên gia trẻ, và tham gia xây dựng Báo cáo Phát triển Thế giới 2000-2001 về tình trạng nghèo. Bà tốt nghiệp cử nhân kinh tế Trường đại học Tổng hợp Ghana, Legon và sau đó được cấp bằng thạc sỹ và tiến sỹ tại trường ĐH Queen's, Canada.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc WB tại Việt Nam
Ngày 9/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư