-
Việt Nam đề xuất tăng hợp tác năng lượng, logistics và công nghệ trong BRICS mở rộng -
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan về thực thi quyền sở hữu trí tuệ -
Yêu cầu các bộ ngành thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ khoa học công nghệ -
Thủ tướng: Phải hoàn thành xử lý nhà đất dôi dư trong quý II/2026 -
Quảng Trị: Bổ nhiệm lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Bắc Quảng Bình -
Hà Tĩnh gỡ vướng cho các dự án chậm tiến độ
![]() |
| Hoạt động thương mại sẽ đối mặt nhiều thách thức nếu không tránh được cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc |
“Nếu phía Mỹ không đếm xỉa đến phản ứng từ Trung Quốc và cộng đồng quốc tế mà vẫn kiên quyết thực hiện các biện pháp đơn phương và bảo hộ mậu dịch, thì phía Trung Quốc sẽ giáng trả đến cùng bằng mọi giá”, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố.
Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định, Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại, nhưng nước này không sợ cuộc chiến đó.
Tuần này ghi nhận một loạt hành động trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc, đây căng thẳng thương mại giữa hai nước lên mức nguy hiểm.
Ngày 2/4, Trung Quốc công bố danh mục hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc phải chịu thuế, để trả đũa việc Mỹ quyết định đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu vào nước này.
Ngày 3/4, Mỹ công bố danh sách các hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ phải chịu thuế, với tổng giá trị 50 tỷ USD/năm, để trừng phạt Trung Quốc liên quan vấn đề Trung Quốc xâm phạm sở hữu trí tuệ Mỹ và thực thi chính sách chuyển giao công nghệ không công bằng với công ty Mỹ.
Ngày 4/4, Trung Quốc đã đáp trả bằng việc thông báo kế hoạch đánh thuế trị giá tương ứng (50 tỷ USD) đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Mỹ như đậu tương, ô tô, máy bay.
Chiều ngày 5/5, cho rằng, “Trung Quốc trả đũa không công bằng”, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo các quan chức của cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ xem xét đánh thuế bổ sung trị giá 100 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tổng thống Donald Trump cho biết, ông vẫn mở cửa cho đàm phán, song chỉ với điều kiện là các cuộc đàm phán này hướng tới mục tiêu “thương mại tự do, công bằng và cùng có lợi”.
-
Quảng Ninh giải ngân đầu tư công đạt hơn 5.600 tỷ đồng sau hơn 4 tháng -
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung ứng điện tại Hà Tĩnh -
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND của Công an TP. Hải Phòng -
HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua 6 Nghị quyết quan trọng -
Đà Nẵng: Bàn giao thực địa 34 khu tái định cư đường sắt cao tốc Bắc Nam -
NIC cần tập trung thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ chiến lược -
Hệ thống điện lập kỷ lục mới về công suất cực đại trong năm 2026
-
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới -
Mastercard và Công ty Thanh toán số MobiFone hợp tác để thiết lập “xa lộ thanh toán” an toàn -
FPT và Mitsubishi Motors thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số và phần mềm ô tô -
SeABank thông báo mời thầu

